Xem thêm

Bạch tuộc xào gì ngon? 7 gợi ý hấp dẫn dành cho bạn

Bạn là người yêu thích hải sản và đang muốn thử nấu món bạch tuộc xào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 7 gợi ý hấp dẫn về cách chế biến bạch tuộc,...

Bạn là người yêu thích hải sản và đang muốn thử nấu món bạch tuộc xào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 7 gợi ý hấp dẫn về cách chế biến bạch tuộc, từ các món xào truyền thống đến những món mới lạ. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của bạch tuộc

Bạch tuộc không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Chúng cung cấp nhiều vitamin A, B1, B12, C và các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm, iốt, kali, natri, axit béo omega-3. Nhờ chứa những dưỡng chất này, món ăn làm từ bạch tuộc có khả năng tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, trao đổi chất và trí nhớ. Bạch tuộc còn có thể cải thiện sức khỏe như suy nhược cơ thể, duy trì thị lực và phòng ngừa thiếu máu. Ngoài ra, theo Đông y, bạch tuộc còn có tác dụng chữa suy nhược thần kinh và cải thiện thể trạng.

Bạch tuộc Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg bạch tuộc tươi
  • 1 hũ sa tế tôm
  • 1 củ hành tây
  • Tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt...

Các bước thực hiện: Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Rồi chà muối và rửa nhiều lần với nước cho sạch nhớt. Bước 2: Ướp bạch tuộc với gia vị như hạt nêm, đường, sa tế tôm, nước mắm, bột ngọt trong khoảng 20 phút. Bước 3: Phi tỏi và hành tây trong một chảo. Sau đó, thêm bạch tuộc đã ướp vào và xào săn trên lửa lớn. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích ăn cay, có thể thêm sa tế. Bước 4: Món ăn có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm nồng nàn. Chắc chắn bạch tuộc xào sa tế sẽ khiến bạn gật gù vì hương vị tuyệt vời. Đặc biệt, nếu xào khô hơn, món ăn sẽ giống món bạch tuộc nướng cực hấp dẫn.

2. Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc cực giòn sẽ khiến bạn mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Món ăn có vị giòn dai, cay cay, ngọt ngọt và là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Kim Chi. Hãy tham khảo cách thực hiện sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700gram bạch tuộc
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 5 quả ớt xanh
  • 1 củ tỏi
  • Bột ớt Hàn Quốc Gochugaru
  • 1 thìa canh hạt mè
  • Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn, dầu mè, tiêu...

Các bước thực hiện: Bước 1: Chuẩn bị bạch tuộc: cắt bỏ phần mắt, răng và ruột, sau đó ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra. Tiếp theo, chà bột mì vào bạch tuộc trong khoảng 2 phút và rửa sạch lại nhiều lần để loại bỏ nhớt. Bước 2: Chuẩn bị các loại rau củ: bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Rửa sạch ớt xanh và cắt thành lát vừa. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Bước 3: Pha nước sốt cay Hàn Quốc bằng cách trộn đường, nước tương, dầu mè, tỏi băm, bột ớt lại với nhau. Bước 4: Trong một chảo, phi tỏi băm trong ít dầu ăn cho thơm. Sau đó, cho bạch tuộc vào xào khoảng 2 phút trên lửa lớn để săn lại. Tiếp theo, cho ra đĩa riêng. Bước 5: Xào cà rốt khoảng 3 phút, sau đó cho hành tây và ớt vào xào cùng. Đảo đều trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu chín tới. Bước 6: Đổ bạch tuộc trở lại chảo rau củ đang xào và thêm nước sốt đã chuẩn bị vào xào đều trong khoảng 3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

3. Bạch tuộc xào chua ngọt

Bạch tuộc xào chua ngọt là món ăn giàu dinh dưỡng thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa các loại rau củ và quả, mang đến hương vị chua ngọt đặc trưng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gram bạch tuộc
  • 1/2 quả thơm
  • 2 quả cà chua
  • 100gram rau cần tàu
  • 1 quả dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: Dầu hào, đường, muối, bột ngọt, rượu trắng, hạt nêm, tiêu...

Các bước thực hiện: Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Rau cần rửa sạch và để ráo nước. Tỏi, gừng băm nhuyễn. Dưa leo rửa sạch và thái xéo. Cà chua cắt thành hình múi cau. Bước 2: Trong một chảo, phi tỏi trong ít dầu ăn cho thơm vàng. Sau đó, thêm thơm, cà chua, dưa leo vào xào cùng và thêm ít nước. Nêm vào hạt nêm, muối, đường, dầu hào, bột ngọt. Khi tất cả chín tới, hãy thêm rau cần và hành tây vào xào. Sau đó, đổ bạch tuộc vào chảo và trộn đều. Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

4. Bạch tuộc xào sả ớt

Tương tự như mực, bạch tuộc cũng có thể kết hợp với sả ớt để tạo ra món ăn đậm đà khẩu vị. Món bạch tuộc xào sả ớt vừa đơn giản vừa nhanh gọn, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gram bạch tuộc
  • 3 tép tỏi
  • 3 cây sả
  • 3 quả ớt
  • 3 thìa cà phê bột nghệ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm...

Các bước thực hiện: Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Sả đập dập và băm nhuyễn cùng với ớt. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Bước 2: Trong một chảo, phi tỏi trong ít dầu ăn cho thơm. Tiếp theo, cho sả ớt vào phi thơm. Sau đó, bỏ bạch tuộc vào xào săn trên lửa lớn. Nêm vào gia vị như bột nghệ, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm. Xào đều và hạ lửa nhỏ. Khi bạch tuộc chín, nước sền sệt lại thì tắt bếp.

5. Bạch tuộc xào cà ri

Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể tự thưởng cho mình và gia đình món bạch tuộc xào cà ri. Món ăn này mang đến cho bạn nguồn năng lượng và niềm vui khi thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gram bạch tuộc
  • 1 gói bột cà ri
  • Tỏi
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, đường, muối, ớt bột, bột ngọt...

Các bước thực hiện: Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Bước 2: Làm nóng chảo và cho bột cà ri vào xào cho tan chảy. Tiếp theo, bỏ tỏi băm vào phi thơm. Cho bạch tuộc vào xào cùng với bột cà ri. Nêm vào nước mắm, hạt nêm, đường, muối và vài giọt chanh. Khi bạch tuộc chín và nước kẹo lại, hãy tắt bếp.

6. Bạch tuộc xào bơ tỏi

Nếu bạn là người "sành ăn" hải sản, thì không thể bỏ qua món bạch tuộc xào bơ tỏi. Món ăn này có hương vị thơm béo, giòn dai, cực kỳ thu hút. Đơn giản chỉ cần vài bước đơn giản, bạn có thể thưởng thức ngay món bạch tuộc xào bơ tỏi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600gram bạch tuộc
  • 60gram bơ lạt
  • 1/2 củ tỏi
  • Vài nhánh ngò rí
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, bột ngọt...

Các bước thực hiện: Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Ngò rí nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Bước 2: Làm nóng chảo và cho bơ vào xào cho tan chảy. Tiếp theo, cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho bạch tuộc vào xào cùng với bơ tỏi. Nêm vào nước mắm, hạt nêm, bột nêm, đường, tiêu. Cuối cùng, thêm vài giọt chanh vào xào đều tay. Khi bạch tuộc chín và nước kẹo lại, tắt bếp.

7. Bạch tuộc xào dứa

Nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian nấu nướng, thì món bạch tuộc xào dứa là sự lựa chọn hoàn hảo. Món ăn này không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn có thời gian chế biến nhanh gọn. Chắc chắn bữa cơm của bạn sẽ luôn trở nên đầm ấm và rộn rã tiếng cười.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg bạch tuộc
  • 1 quả dứa chín
  • 200gram rau cần
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào, đường, tiêu...

Các bước thực hiện: Bước 1: Bạch tuộc làm sạch và cắt thành các khúc vừa ăn. Rau cần rửa sạch và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Bước 2: Làm nóng chảo và cho ít dầu ăn vào xào tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, bỏ bạch tuộc vào xào săn trên lửa lớn. Nêm vào hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào, đường, tiêu và vài giọt chanh. Xào đều và tắt bếp. Cuối cùng, thêm rau cần vào và trộn đều.

Các món bạch tuộc xào trên đây sẽ là bổ sung thú vị cho thực đơn nhà bạn. Dễ thực hiện và giàu dinh dưỡng, chúng sẽ làm cả gia đình hài lòng. Chúc bạn nấu ăn thành công và cả nhà thưởng thức những món ngon tuyệt vời này!

Ngọc Hân

1