Xem thêm

Bật Mí Top 20+ Món Tôm Ngon Nức Mũi

Các món ngon từ tôm luôn thu hút không chỉ nhờ vị ngọt thanh, bổ dưỡng mà còn bởi hình dáng đẹp mắt. Chính vì thế, tôm có thể được biến tấu thành vô số...

Các món ngon từ tôm luôn thu hút không chỉ nhờ vị ngọt thanh, bổ dưỡng mà còn bởi hình dáng đẹp mắt. Chính vì thế, tôm có thể được biến tấu thành vô số món từ đơn giản đến phức tạp, từ dân dã đến sang trọng. Bạn đã biết cách nấu những món ngon chế biến từ tôm chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây để khám phá thêm nhé!

1. Tôm Sú Hấp Bia - Mơn Đồ Ăn Đơn Giản Nhất

Tôm sú hấp bia là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Để làm món này, bạn chỉ cần chuẩn bị 500gr tôm sú loại to, 2 nhánh sả, 1 lon bia, và một số gia vị như mắm, muối, hạt tiêu. Hãy theo các bước sau:

  • Tôm sú đem cắt râu, cắt kiếm nhưng không bỏ đầu, rút chỉ đen, rồi rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau đó ướp tôm với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
  • Sả rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng.
  • Đổ 1/2 lon bia vào một chiếc nồi, sau đó cho tôm đã ướp gia vị và sả vào nồi, đảo đều.
  • Đặt nồi lên bếp, đun sôi thì chỉnh lửa vừa rồi hấp trong khoảng 5 phút là tôm chín. Chú ý không nên hấp tôm quá kĩ vì như thế sẽ làm tôm bị khô, ăn mất ngon.
  • Cuối cùng, xếp tôm ra đĩa, trang trí thêm với rau xà lách, cà chua để thêm phần đẹp mắt.

Khi ăn chấm tôm với bột canh cùng nước cốt chanh sẽ càng thêm đậm đà hơn. Phần nước hấp tôm cũng có thể được tận dụng để uống, rất ngon đấy!

2. Ba Chỉ Cuộn Tôm - Món Dễ Ăn Nhất Cho Tiệc

Ba chỉ cuộn tôm là một trong những món tôm đãi tiệc dễ ăn nhất. Để chuẩn bị món này, bạn cần có thịt ba chỉ xông khói, tôm sú tươi, hành tím, tỏi, đường cát, tiêu xay, nước mắm, nước đun sôi để nguội, nước cốt chanh, ớt bằm. Dưới đây là cách làm:

  • Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.
  • Hành, tỏi băm nhuyễn.
  • Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang.
  • Tôm sau khi làm sạch đem ướp với hành tỏi băm, đường cát, tiêu xay trong khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
  • Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết tôm và thịt.
  • Cho từng cuộn tôm vào chảo rồi chiên lên bếp, để lửa vừa. Chiên cho đến khi hai mặt thịt chín vàng.
  • Cho nước mắm, nước đun sôi để nguội, đường cát, nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho tỏi và ớt bằm vào.
  • Xếp tôm ra đĩa dọn ăn kèm với bánh hỏi và nước mắm chua ngọt, ăn nóng.

3. Tôm Hấp Nước Dừa - Món Đậm Đà, Hấp Dẫn

Tôm hấp nước dừa là một món ăn ngon ngọt đầy hấp dẫn. Bạn chỉ cần chuẩn bị tôm, dừa xiêm, hành tím, xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí. Dưới đây là cách làm:

  • Tôm đem rửa sạch, cắt bớt râu, để ráo.
  • Dừa xiêm gọt vỏ, tuốt xoắn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm lên đẹp mắt nhé.
  • Đổ nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào nồi nước dừa nấu cho sôi rồi nêm muối bột nêm để nước vừa miệng, cho tôm đã rửa sạch vào, đảo đều.
  • Sau khi thấy vỏ tôm đỏ, tắt bếp rồi vớt ra trang trí. Xếp tôm quanh miệng quả dừa.
  • Đun lại nước dừa đã lấy nước. Khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong. Trang trí thêm cà chua tỉa hoa, dưa chuột và hành lá.
  • Bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh hoặc tương ớt để chấm, sẽ rất tuyệt vời!

4. Tôm Xốt Bơ Tỏi - Món Đậm Đà, Đưa Cơm

Tôm xốt bơ tỏi là một món ngon chế biến từ tôm đậm đà, đưa cơm. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị bơ không muối, tôm sú, muối và tiêu đen xay, tỏi băm nhỏ, nước súp gà, nước cốt chanh, lá mùi tây băm nhỏ. Bước làm như sau:

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, khía dọc con tôm để lấy chỉ đất ở sống lưng tôm ra cho sạch. Đun sôi dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ qua. Vớt ra để ráo dầu.
  • Làm tan chảy 2 muỗng canh bơ trong một chảo lớn ở lửa vừa. Thêm tôm, muối và tiêu vào chảo bơ. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi tôm chuyển màu hồng (khoảng 2-3 phút) rồi đặt chảo sang một bên.
  • Cho tỏi vào một chảo khác, phi thơm. Thêm nước súp gà và cốt chanh vào chảo, đun sôi và giảm lửa nhỏ cho hỗn hợp đặc lại. Cho tiếp 6 thìa canh bơ và đổ hoàn toàn hỗn hợp tôm nấu bơ trước đó vào. Khuấy nhẹ cho toàn bộ tôm thấm đều nước sốt bơ tỏi.
  • Đun đến khi hỗn hợp tôm sệt sệt, đặc lại thì bắc ra. Thêm lá mùi tây băm nhỏ vào cho dậy mùi thơm. Món tôm sốt bơ tỏi này ăn với cơm nóng thì quá tuyệt.

Các bạn có thể thêm tiêu xay để làm món ăn thêm thơm và hấp dẫn. Phần nước sốt bơ tỏi chua chua ngọt ngọt được rưới lên thịt tôm giòn rụm, ăn ngon đến mê mẩn.

5. Tôm Chiên Trứng Muối - Món Thú Vị Cho Các Em Nhỏ

Tôm chiên trứng muối là một món ngon từ tôm được lòng các em nhỏ. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị tôm sú, lòng đỏ trứng muối, hành khô, bột năng, muối, đường. Hãy thực hiện các bước sau:

  • Trứng muối luộc chín rồi tách lấy lòng đỏ. Thời gian luộc trứng muối khá lâu, lâu hơn trứng thường. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể đập trứng lấy riêng lòng đỏ rồi hấp chín bằng cách hấp cách thủy.
  • Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Tôm rửa sạch rồi cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng. Có thể bóc vỏ nhưng nếu vỏ mỏng thì nên để lại, lưu ý để lại phần đuôi tôm cho đẹp mắt.
  • Đổ phần bột năng riêng ra một đĩa sâu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đun nóng già. Lăn tôm qua bột chiên rồi rán chín vàng. Tôm chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dùng dĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối (đã hấp chín) với 1 thìa café muối cho đậm đà. Có thể cho thêm một chút đường nếu thích (lưu ý không cho nhiều đường vì món ăn sẽ dễ có vị lợ).
  • Dùng chảo vừa rán tôm, chắt bỏ gần hết dầu, để lại khoảng 1 thìa canh. Cho hành khô vào phi thơm rồi đổ trứng vào xào sơ khoảng 1-2 phút. Cho tôm vào, lăn đều qua trứng cho trứng bám vào tôm.
  • Tôm sau khi chiên sẽ có lớp vỏ rất giòn, bùi bùi, beo béo vị trứng muối. Vị bùi béo của trứng muối, bao lấy lớp vỏ mỏng giòn rụm của tôm vô cùng hấp dẫn.

6. Tôm Rang Muối Hạt - Món Không Thể Thiếu

Tôm rang muối hạt là một món không thể thiếu trong thực đơn các món tôm. Bạn cần chuẩn bị tôm sú con to, muối hạt, chanh, gừng, sả, muối, tiêu, ớt bột. Sau đây là cách làm:

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.
  • Sả rửa sạch, thái vát mỏng.
  • Tôm cắt bớt râu, rửa sạch.
  • Tiếp theo, cho muối hạt vào chảo hoặc nồi đất rang cho muối thật khô. Khi nghe thấy tiếng nổ lộp bộp là muối đã rang sẵn.
  • Trải đều muối ra nồi, xếp một lớp tôm lên, rồi lại phủ lên tôm một lớp muối, rồi cho sả và gừng vào rồi đậy nắp. Dùng tay lắc đều nồi sao cho tôm lẫn muối, sả, gừng. Sau đó cho nồi lên bếp đun khoảng 15 phút để tôm chín đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được.
  • Xếp tôm ra đĩa, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc với nước mắm pha ớt xanh. Món này dùng để ăn chơi hay ăn kèm với cơm nóng đều rất ngon.

Với những món ngon chế biến từ tôm trên, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng. Hãy nhớ chọn nguyên liệu tươi ngon để có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của các món ăn.

1