Bí quyết nấu cháo nghêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

CEO Hạnh David
Nghêu là một loại hải sản quen thuộc, thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt Nam. Nghêu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau...

Nghêu là một loại hải sản quen thuộc, thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn truyền thống của gia đình Việt Nam. Nghêu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cháo nghêu, canh nghêu, nghêu xào, hấp... Bên cạnh đó, nghêu còn có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy nó phù hợp cho tất cả mọi người, kể cả những người ốm đau bệnh tật.

Cháo nghêu - món bổ dưỡng và thơm ngon

Cháo nghêu có vị ngọt thanh tự nhiên của thịt nghêu kết hợp với hương thơm của hành phi và các loại gia vị, rau củ. Món ăn này thơm ngon, bổ dưỡng và dễ ăn. Cháo nghêu cũng có tác dụng làm mát, giải độc, bổ gan thận và bổ trợ sinh lý.

Nguyên liệu nấu cháo nghêu thơm ngon

  • 1kg nghêu sống
  • 300g gạo tẻ
  • 100g gạo nếp
  • 2 củ hành khô
  • 100g thịt nạc xay nhuyễn
  • 1 lít nước hầm xương
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, gừng, rau răm, hành lá, hạt tiêu...

nguyên liệu nấu cháo nghêu Nguyên liệu nấu cháo nghêu

Cách nấu cháo nghêu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo nghêu

  • Gạo tẻ và gạo nếp rửa sạch, để nước vo gạo ngâm nghêu trong khoảng 45 - 60 phút để gạo nở và mềm hơn.
  • Nghêu rửa sạch với nước, ngâm nghêu trong nước vo gạo thêm chút ớt cay để nghêu được sạch. Sau đó, rửa sạch lại nghêu với nước.
  • Bóc vỏ hành khô, băm nhuyễn.
  • Rửa sạch rau răm và hành lá, sau đó thái nhỏ.

sơ chế nguyên liệu nấu cháo Sơ chế nguyên liệu nấu cháo nghêu

Bước 2: Tiến hành nấu cháo nghêu thơm ngon

  • Cho gạo và 2 lít nước vào nồi, đun sôi và giảm lửa nhỏ. Đun cho gạo nhừ và nở đều. hầm nhừ gạo Hầm nhừ gạo

  • Cho nghêu vào nồi, thêm 500ml nước, đun sôi với gừng và sả khoảng 2 - 5 phút để nghêu mở miệng. Đảo đều nghêu, tắt bếp. Sau đó, lấy thịt nghêu ra. luộc nghêu Luộc chín nghêu và gỡ lấy thịt nghêu

  • Nếu thịt nghêu có cát, rửa sạch thịt với nước. Nếu thịt nghêu sạch, không cần rửa để giữ ngọt màu thịt. Lọc nước luộc nghêu để lấy phần nước sạch và đổ vào nồi cháo.

  • Đun dầu ăn trong chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm. Sau đó, cho thịt nạc xay vào xào chung với hành khô, hạt nêm, nước mắm và bột ngọt. Xào cho thịt thêm mùi thơm. Thêm thịt nghêu và đảo đều. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. xào thịt nghêu Xào thịt nghêu và thịt nạc xay cùng nhau

  • Phi hành khô còn lại cho vàng giòn, vớt ra.

  • Nấu cháo chín, nêm lại gia vị. Tắt bếp.

Thành phẩm cháo nghêu bổ dưỡng

Khi ăn cháo còn nóng, cho thịt nghêu xào và thịt nạc xay lên trên. Để món cháo nghêu thêm thơm, cho hành khô đã phi, hành lá, rau răm và hạt tiêu lên trên. Trộn đều cháo cùng thịt nạc xay và thịt nghêu. Thưởng thức món cháo nghêu thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn thích món cay, có thể thêm ớt.

thành phẩm cháo nghêu Cháo nghêu thơm ngon cho cả gia đình

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cháo nghêu tại nhà rồi. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có món cháo thơm ngon cho cả gia đình. Bạn có thể ăn cháo nghêu vào buổi sáng hoặc chiêu đãi bạn bè.

1