Xem thêm

Bữa tối tốn cơm với cách làm cá kho chuối xanh đậm đà hương vị

Cá kho chuối xanh là một món ăn mặn đậm đà hương vị, thường xuất hiện trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm cá kho chuối xanh...

cá kho chuối xanh là một món ăn mặn đậm đà hương vị, thường xuất hiện trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm cá kho chuối xanh không tanh, cực dễ làm trong bài viết này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá kho chuối xanh

  • Cá trắm đen: 500gr (có thể sử dụng các loại cá khác: cá nục, cá lóc, cá rô…)
  • Ba chỉ heo: 300gr
  • Chuối xanh: 2 - 3 quả
  • Gừng tươi, hành khô
  • Bột nghệ, hành lá
  • Nước hàng
  • Gia vị thường dùng: hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, sa tế…

2. Cách làm cá kho chuối xanh không tanh, đậm đà hương vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm mua về đem cạo sạch vẩy, bỏ ruột. Dùng muối xát lên thân cá để khử mùi tanh. Lưu ý phải loại bỏ hết phần màng đen bên trong bụng cá, nếu không khi kho cá sẽ có vị rất tanh.
  • Cắt cá thành nhiều khúc vừa ăn khoảng 4 - 5 cm, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch để ráo nước và thái nhỏ.
  • Thịt heo ba chỉ rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn khoảng 1 - 2 cm.
  • Chuối xanh tước xơ phần vỏ để giảm vị đắng. Sau đó, cắt bỏ phần đầu, phần đuôi. Thái chuối thành các khoanh tròn 1 - 2 cm. Ngâm chuối xanh với nước mẻ pha loãng để chuối không bị thâm.

Bước 2: Chiên sơ cá

Bắc chảo lên bếp, chờ dầu sôi thì lần lượt cho từng khúc cá vào. Chiên chín vàng đều hai mặt cá thì tắt bếp.

Bước 3: Ướp gia vị

  • Cá sau khi đã chiên sơ thì ướp với ⅓ thìa hạt tiêu + 1 thìa hạt nêm + ½ thìa đường + 2 thìa nước hàng + 1 thìa bột ngọt + 2 thìa sa tế + gừng băm khoảng 30 phút cho ngấm đều các gia vị.
  • Trong lúc chờ cá ngấm gia vị, bạn sẽ ướp thịt với ⅓ thìa hạt tiêu + 1 thìa nước mắm + hành khô khoảng 20 phút.

Bước 4: Kho cá

  • Chuẩn bị một chiếc nồi kho cá có đế dày hoặc nồi kho cá chuyên dụng. Sau đó, xếp 1 lớp chuối xanh bên dưới cùng rồi cho cá và thịt đã ướp vào.
  • Chèn thêm xung quanh nồi vài miếng chuối xanh. Cho vào nồi 1 bát nước lọc và bắt đầu kho cá trên bếp lửa liu riu.
  • Khi cá đã sôi thì tiếp tục cho thêm 1 bát nước vào. Kho cá cho đến khi gần cạn nước thì cho hành lá vào nồi.
  • Cuối cùng, kho cá thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.

3. Thành phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách kho cá chuối xanh cực đơn giản tại nhà. Món cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Phần thịt cá chín đều, khi ăn đậm đà hương vị. Phần thịt ba chỉ chín mềm, không bị nát. Hãy thưởng thức từng khúc cá kho chuối xanh cùng với cơm nóng bạn nhé!

4. Lưu ý khi làm cá kho chuối xanh tại nhà

  • Bạn có thể dùng nhiều loại cá để kho cùng với chuối xanh như: cá chuối, cá rô, cá nục…
  • Để làm sạch nhớt và mùi tanh của cá nên dùng muối hạt chà xát lên bề mặt thịt cá. Hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút.
  • Loại chuối xanh dùng để kho cá nên chọn chuối bánh tẻ hoặc chuối bơm. Vì 2 loại này có độ dẻo và không bị bở khi nấu.
  • Chuối xanh sau khi gọt vỏ nên cho ngâm với dấm bỗng để tránh bị thâm và giữ được màu trắng đẹp.
  • Tùy từng vùng miền sẽ có cách tăng giảm vị ngọt, mặn, cay phù hợp khác nhau.
  • Khi kho cá chỉ nên để lửa nhỏ liu riu tránh bị cháy khét.

Cách làm cá kho chuối xanh tại nhà không khó nếu bạn thực hiện theo đúng công thức mà VinID vừa hướng dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công công thức nấu ăn tuyệt vời này!

Món cá trắm kho chuối xanh thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm cá trắm kho riềng ngon ngất ngây

1