Xem thêm

Bún Tôm Thịt Nấu Giả Riêu Cua: Món ăn ngon và bổ dưỡng!

Ảnh minh họa - Cách làm món bún tôm thịt nấu giả riêu cua. Bún riêu cua là một món ăn dân dã hấp dẫn và phổ biến. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn,...

Cách làm món bún tôm thịt nấu giả riêu cua Ảnh minh họa - Cách làm món bún tôm thịt nấu giả riêu cua.

Bún riêu cua là một món ăn dân dã hấp dẫn và phổ biến. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, việc tìm mua cua hoặc những người không thích hương vị của cua có thể gặp khó khăn. Vậy làm sao để thưởng thức món bún riêu cua mà không cần sử dụng cua? Hôm nay, Gia Chánh Cẩm Tuyết sẽ chia sẻ với bạn một món ăn dễ làm và ngon lành, đó chính là món "Tôm thịt nấu giả riêu cua".

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g xương gà để nấu nước dùng
  • 20g tôm khô, chọn tôm nhỏ, thơm và không có vị khai
  • Sá sùng, mực khô
  • 100g cà chua (Khoảng 3 trái)
  • 50g nạc tôm thẻ, luộc qua và giã mịn
  • 70g đậu hũ non
  • 2 trứng gà, mắm tôm
  • 100g nạc thăn heo xay nhuyễn
  • Đậu hũ
  • Bún
  • Phụ gia làm chua, mẻ trắng đã ngẫu nhuyễn.
  • Rau thơm, ngò cắt nhỏ
  • Hành tím

Cách làm món bún tôm thịt nấu giả riêu cua

1. Cách làm nước dùng

  • Đun 300g xương gà trong 2 lít nước.
  • Nướng phần sá sùng, mực khô và củ hành tím cho đến khi thơm đều rồi bỏ vào trong nồi nước dùng đang đun để lấy được vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu.

Cẩm Tuyết chia sẻ: Khi sử dụng mực để nấu nước dùng cho bất kỳ món ăn nào, hãy nướng mực qua để nước dùng thêm thơm và ngon hơn. Nếu không nướng mực, việc loại bỏ mùi tanh sẽ trở nên khó khăn.

2. Cách làm giả riêu

  • Rửa sạch và xay nhuyễn tôm khô, sau đó rang cho khô và thơm. Lưu ý: Không sử dụng dầu khi rang, chỉ rang tôm khô cho thơm chứ không để tôm chuyển màu.

  • Rang nạc tôm thẻ cho phần thịt khô và thơm.

  • Cho miếng đậu hũ non vào tô, tán nhuyễn. Tiếp theo, cho tôm khô rang, thịt, nạc tôm thẻ rang, muối, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm và mắm tôm vào tô. Trộn và nghiền cho đều và mịn. Sau đó, thêm 2 quả trứng gà và trộn đều để hỗn hợp giả riêu thấm đều gia vị.

  • Quay lại nồi nước dùng đang hầm, vớt bỏ toàn bộ phần nguyên liệu như sá sùng, mực và củ hành tím nướng. Chỉ lấy phần nước đã có mùi thơm nồng, đậm từ sá sùng, mực và củ hành tím nướng, kèm với vị ngọt từ xương gà.

  • Xào cà chua với dầu trong một chiếc chảo. Sau khi cà chua chín đỏ, thêm vào nồi nước dùng.

  • Nêm mẻ và muối vào nước dùng theo khẩu vị. Khi nước sôi lại, hãy nếm vị để điều chỉnh hương vị nếu cần.

Lưu ý: Nếu nước dùng có hương chua, có thể thêm đường để vị nước được vừa ý.

  • Khi nước dùng sôi, hạ lửa nhỏ và thêm phần giả riêu vào. Múc từng muỗng riêu vào nồi để riêu kết dính thành từng mảng, tạo nên một món ăn đẹp mắt hơn.

  • Cuối cùng, nêm dầu điều vào nồi nước dùng và thêm chút hành ngò để mang lại vẻ đẹp và hương vị hấp dẫn cho nước dùng.

Cách dùng món bún tôm thịt giả riêu cua

  • Cho bún vào tô, sau đó múc phần riêu lên trên mặt nước dùng. Chan nước dùng ngập bún, nêm thêm hành ngò và rau thơm vào tô.

  • Dùng kèm với mắm ớt nguyên chất, mắm tôm và rau gồm rau thơm, xà lách, bắp chuối bào và rau muỗng chẻ.

Đây chính là món "Bún Tôm Thịt Nấu Giả Riêu Cua" thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này phù hợp cho tất cả thành viên trong gia đình với hương vị dễ ăn và dinh dưỡng. Hãy cùng Cẩm Tuyết thử tài nấu ăn và thưởng thức món ăn này nhé!

Video hướng dẫn làm món Bún Tôm Thịt Nấu Giả Riêu Cua do Cô Cẩm Tuyết đứng bếp:

Xem video tại đây

Gia Chánh Cẩm Tuyết

1