Xem thêm

Cà phê rang xay và những điều bạn cần biết

Cà phê rang xay là một loại cà phê đặc biệt được chọn lọc từ những hạt cà phê nguyên chất tốt nhất. Qua quá trình rang và xay, cà phê rang xay không pha...

Cà phê rang xay là một loại cà phê đặc biệt được chọn lọc từ những hạt cà phê nguyên chất tốt nhất. Qua quá trình rang và xay, cà phê rang xay không pha tạp chất như đậu, bắp, tinh bột hay các phụ gia và hương liệu khác. Điều này tạo nên sự tinh tế và chất lượng đặc biệt cho sản phẩm này.

Phân biệt cà phê rang xay nguyên chất

1. Màu nước, độ sánh, lớp bọt

Một cách dễ nhất để phân biệt cà phê rang xay nguyên chất là qua màu nước sau khi pha. Màu nước của cà phê rang xay nguyên chất sẽ có màu từ nâu cánh gián đến nâu đậm. Nếu bạn cho đá hoặc sữa vào, màu nâu này sẽ nhạt đi. Nước màu nâu trong trẻo hoàn toàn không phải là màu đen đục, như các sản phẩm cà phê kém chất lượng có pha tạp chất như hạt đậu, hạt bắp rang.

Độ sánh của cà phê nguyên chất sẽ không nhiều, chỉ sánh hơn nước một ít, hoàn toàn không phải là loại nước sền sệt, sánh đặc, sánh dẻo.

Lớp bọt trên cùng khi pha ly cà phê rang xay nguyên chất cũng chỉ tạo được một ít lớp bọt màu nâu, hơi sáng và nhanh tan.

2. Khối lượng, mùi vị

Bột cà phê rang xay nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với bột các loại ngũ cốc khác. Điều này là do quá trình rang xay tạo ra cà phê nguyên chất có kích thước bằng hạt đường kính, đều, mịn.

Cà phê nguyên chất rang xay có hương vị đặc trưng hòa quyện giữa vị đắng tự nhiên và vị chua thanh, mang đến sự tinh tế cho người thưởng thức.

Đặc điểm cà phê nguyên chất

  • Khi hạt cà phê được cho vào rang, chúng sẽ chuyển sang màu vàng đặc trưng. Hạt cà phê sẽ liên tục thoát hơi nước sau đó teo nhỏ lại.
  • Sau khi thoát hơi nước đến một mức độ nào đó, cà phê sẽ chuyển sang màu vàng đậm và bắt đầu nở ra.
  • Khi cà phê nở vỏ tiếp tục được cung cấp thêm nhiệt độ, nó sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và nổ lần 1. Thành phẩm sau khi nổ lần 1 của hạt cà phê là mùi thơm nhẹ nhàng thư thái. Lúc này cà phê chưa có vị ngọt và vị đắng rõ ràng, nhưng được đặc trưng bởi vị chua nhẹ.
  • Hạt cà phê tiếp tục được rang sẽ chuyển sang màu nâu đậm và nổ lần 2. Cà phê sau khi nổ lần 2 sẽ có mùi hương nồng nàn, quyến rũ và hấp dẫn. Về hương vị, cafe rang xay sau khi nổ lần 2 cũng ít chua hơn so với lần 1. Đặc biệt, cà phê có vị đắng và vị ngọt mang đến sự kích thích cho người sử dụng.

Cafe rang xay loại nào ngon, chất lượng

Mỗi loại cafe rang xay như Robusta, Arabica, Culi, Moka, Cà phê chồn đều có một hương vị riêng. Đánh giá ngon hay không còn phụ thuộc vào gu thưởng thức của mỗi người.

Ví dụ, người đã quen sử dụng cafe rang xay Arabica khi chuyển sang thưởng thức cà phê rang xay Robusta sẽ cảm thấy khá sốc vì mùi kém thơm cũng như vị đắng hơn, caffein cũng cao hơn làm bồn chồn cơ thể.

Ngoài ra, để cà phê có mùi vị độc đáo hơn, người dùng thường trộn các loại hạt lại với nhau theo tỷ lệ nhất định để tạo ra hương vị đặc biệt.

Ví dụ, có thể pha trộn tỷ lệ 30% cà phê Arabica, 50% cà phê Robusta và 20% cà phê Culi Robusta,...

cà phê rang xay cà phê rang xay

  1. Cách pha cà phê chuẩn ngon

  • Tỷ lệ nước và cà phê tối ưu nhất vẫn là 3 phần nước và 1 phần cafe rang xay.
  • Chuẩn bị một bình đun nước siêu tốc giúp tiết kiệm thời gian khi pha, đồng thời để nguội khoảng 80% mới bắt đầu rót vào phin.
  • Nếu bạn thích ngọt, có thể thêm một chút đường phèn, đường tán nhỏ, sữa đặc và khuấy đều trước khi thưởng thức.
  • Sử dụng một chiếc phin tốt để cà phê rang xay thơm ngon hơn và giữ được mùi vị.

Lưu ý: Đối với một số loại cafe rang xay mới rang và mới xay, khi pha bằng phin, bạn sẽ thấy hiện tượng sùi bọt rất nhiều. Đây là hiện tượng bình thường do trong cà phê mới vẫn còn lượng khí chưa nhả hết. Để hạn chế bọt trào ra khỏi phin, hãy rót nước nóng từ từ vào.

Quy trình chế biến cà phê rang xay

1. Chọn nguyên liệu hạt cà phê trước khi rang xay

Việc chọn hạt cà phê trước khi rang xay là rất quan trọng để có được sản phẩm chất lượng. Chúng tôi lựa chọn các hạt nhân cà phê được chọn ươm cây giống, là các hạt tròn, mẩy, không sâu bệnh.

Cà phê chín đỏ sẽ được thu hoạch theo yêu cầu đề ra. Chúng tôi loại bỏ các hạt cà phê tạp chất, hạt lép, cà phê nhiễm sâu bệnh sau đó đem đi phơi và xay bỏ vỏ. Phần nhân cà phê được lấy sẽ đều, đẹp, không lẫn tạp chất, đạt tiêu chuẩn để tạo ra các sản phẩm chất lượng.

2. Ủ, rang cà phê

Sau khi chọn nguyên liệu cà phê đạt tiêu chuẩn, chúng tôi tiến hành công đoạn ủ và rang cà phê.

Cà phê được tẩm rượu, muối và ủ trong môi trường nhiệt độ thích hợp để làm dậy hương, đậm vị. Sau đó, chúng tôi sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại để rang cà phê đạt được hương thơm nồng đượm, mạnh mẽ, chất lượng cao nhất.

3. Công đoạn xay cà phê

Cafe rang xay đạt chất lượng là những loại cà phê có kích thước bằng hạt đường kính, đều, mịn. Cafe sau khi xay không quá thô hoặc quá mịn, nhờ sử dụng thiết bị máy xay cà phê cao cấp, hiện đại để đạt được chất lượng cà phê rang xay tốt nhất.

Việc chi tiết và kỹ lưỡng trong quy trình chế biến cà phê rang xay là điều quan trọng để tạo nên sản phẩm cà phê ngon, chất lượng. Hãy tận hưởng trọn vị của cà phê rang xay và khám phá thế giới hương vị đa dạng của nó.

1