Xem thêm

Cách làm bánh đúc nóng chuẩn vị Hà thành ngay tại nhà

Đông đã tới, những ngày thời tiết se lạnh, không khí âm u, hẳn một tô bánh đúc nóng sẽ làm bạn phấn chấn hơn. Một tô bánh nhỏ, nóng hổi, có mùi hành ngò,...

bánh đúc nóng

Đông đã tới, những ngày thời tiết se lạnh, không khí âm u, hẳn một tô bánh đúc nóng sẽ làm bạn phấn chấn hơn. Một tô bánh nhỏ, nóng hổi, có mùi hành ngò, hành khô, thêm chút ớt chưng và một bát nước chấm chuẩn vị thì không gì tuyệt vời bằng.

1. Cách làm bánh đúc nóng Hà Nội ngon

Dù đi khắp mọi nơi, từ những chuyến du lịch gần Hà Nội, đến lịch trình trải nghiệm du lịch Sài Gòn xa xôi, nhưng món bánh đúc nóng vẫn khiến con người ta thổn thức nhớ mãi dư vị của nó. Hãy ôn lại kỷ niệm vào những ngày đông Hà Nội, vào bếp và làm ngay một tô bánh đúc nóng thơm ngon ngay tại nhà.

bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng ngày nay đã không còn đơn giản như trước, loại bánh này đã được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau như: bánh đúc lá dứa, bánh đúc lạc, bánh đúc mặn,... Dưới đây là cách làm bánh đúc nóng thơm ngon, chuẩn vị Hà thành mà bạn có thể tham khảo ngay.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc nóng

  • Số lượng khẩu phần: 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 45 phút
  • Mức độ chế biến: Dễ

bánh đúc nóng

  • Bột gạo: 200g
  • Bột năng: 200g
  • Bột nếp: 200g
  • Thịt băm: 200g
  • Nước lọc: 1 lít
  • Hành tím, nấm hương, nấm mèo: 20g
  • Dầu ăn, hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt, tỏi

1.2. Cách nấu bánh đúc nóng chuẩn vị

Bước 1: Làm nhân ăn kèm bánh

bánh đúc nóng

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn, hành tím và tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp tục cho 200g thịt băm, 15g nấm hương, nấm mèo đã ngâm cho nở vào xào cùng, đảo đều tay.
  • Nêm ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê hạt tiêu vào sau đó đảo đều để các gia vị thấm vào thịt.
  • Đảo khoảng 10 - 15 phút, nhân chín thì tắt bếp và bắc chảo ra.

Bước 2: Cách pha nước mắm ăn bánh đúc nóng

bánh đúc nóng

  • Chuẩn bị một chiếc bát to, đổ khoảng 400ml nước nóng vào tô, thêm 50g đường, 50ml nước mắm vào và khuấy đều.
  • Sau khi nước chấm nguội thì cho tỏi và ớt đã băm vào.

Bước 3: Trộn bánh đúc nóng không dùng vôi

bánh đúc nóng

  • Trộn 200g bột gạo, 120g bột năng, 60g bột nếp và đổ 1,5 lít nước vào nồi, sau đó khuấy đều và bắc lên bếp.
  • Khi nấu trên bếp, bạn cần dùng muỗng đảo thật đều tay, đến khi bánh đúc được sánh, mịn, đặc thì cho thêm khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào.
  • Tiếp tục khuấy cho đến khi bánh đúc trong lại thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Múc bánh ra bát, cho một chút thịt băm lên trên, rắc chút hành phi và ngò, sau đó chan phần nước chấm đã chuẩn bị ở bước 2 vào.

bánh đúc nóng

Món bánh đúc nóng với phần bánh sánh mịn, nhân đậm vị thêm chút hành ngò và nước chấm chuẩn công thức thì siêu ngon luôn.

2. Gợi ý địa chỉ bánh đúc nóng ngon 3 miền

2.1. Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân

  • Địa chỉ: 8/8B Lê Ngọc Hân - Hai Bà Trưng - TP. Hà Nội
  • Giờ mở cửa tham khảo: 08:00 - 21:00
  • Giá tham khảo: 20.000 - 30.000 VNĐ/bát

bánh đúc nóng

Quán Lê Ngọc Hân là một trong những quán bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội đã có tuổi đời hơn 30 năm. Quán nằm ngay đầu ngõ nên dễ tìm, không gian quán rộng rãi, nhiều bàn. Bánh ở quán được ăn kèm với nước dùng đậm đà, phần nhân thịt vừa miệng ăn kèm cùng rau mùi thơm phức. Ngoài địa chỉ này, bạn cũng có thể thưởng thức bánh đúc ở quán Trung Tự, quán Minh Khai, quán Nghĩa Tân cũng rất nổi tiếng.

2.2. Bánh đúc nóng Sài Gòn Bà Già

  • Địa chỉ: 76 Cửu Long - Phường 15 - Quận 10 - TP. Hồ Chí Minh
  • Giờ mở cửa tham khảo: 11:00 - 22:00
  • Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 VNĐ/tô

bánh đúc nóng

Không chỉ nổi tiếng với món bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh đúc cũng là món ăn vặt được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích. Món bánh đúc nóng nổi tiếng nhất là ở số 76 Cửu Long, quán Bà Già. Bánh đúc ở đây có hương vị khá đặc biệt, phần nhân mềm, ngon không bị mặn quá. Đặc biệt, phần nước chấm được biến tấu và hợp khẩu vị với người miền Nam nên quán thu hút rất đông thực khách.

2.3. Bánh đúc nóng Đà Nẵng ngon - Quán Bi

  • Địa chỉ: 75 Nguyễn Huy Tưởng - Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa tham khảo: 06:00 - 22:00
  • Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/bát

bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là một trong những món ngon Đà Nẵng rất nổi tiếng ở quán Bi. Bánh đúc nóng ở đây không giống với bất kỳ nơi nào khác, bởi phần nước chấm được làm từ mắm nêm thơm lừng, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Bánh đúc được làm sánh, mịn, nóng hổi khiến bạn mê mẩn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Một chén bánh đúc ở đây có giá rất hợp lý, phù hợp để ăn vào những ngày thời tiết se lạnh.

2.4. Bánh đúc nóng Hải Phòng chợ Cát Bi

  • Địa chỉ: Chợ Cát Bi - 34 Lý Hồng Nhật - Hải An - TP. Hải Phòng
  • Giờ mở cửa tham khảo: 16:00 - 19:00
  • Giá tham khảo: 15.000 - 20.000 VNĐ/bát

bánh đúc nóng

Du lịch Hải Phòng mà không ghé chợ Cát Bi và thưởng thức món bánh đúc nóng và bánh đúc tàu Hải Phòng ở khu “thiên đường ẩm thực” thì bạn sẽ rất hối tiếc đó nhé. Vì đây là khu chuyên về đồ ăn vặt nên bạn có thể ghé bất cứ quán nào để thưởng thức. Giá một bát bánh đúc cũng rất hợp lí. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm nhiều món ăn vặt và đặc sản Hải Phòng nổi tiếng tại đây.

bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng có mặt ở khắp mọi vùng miền Việt Nam. Từ Bắc vào Nam, món ăn này như một "vị cứu tinh" cho chiếc dạ dày đói vào những ngày thời tiết se lạnh. Đặc biệt ở Sài Gòn, món bánh đúc nóng có rất nhiều biến tấu đa dạng. Một số quán chuyên bánh đúc mà bạn có thể ghé tham khảo như: bánh đúc Phan Văn Lưu, bánh đúc nóng Tỷ Muội, xe bánh đúc bán dạo trên các con phố,... Đừng quên thưởng thức món bánh siêu hấp dẫn này nếu có dịp tới Sài Gòn.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã lưu lại được công thức nấu bánh đúc chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt, nếu có dịp đi du lịch ba miền, bạn đừng quên ghé những địa chỉ được gợi ý trên đây để thưởng thức món bánh đúc nóng nhé!

Source: Vntrip

1