Xem thêm

Cách làm bánh xèo bằng chảo chống dính giòn rụm ngay tại nhà

Bánh xèo, một món ăn truyền thống ở Việt Nam, mang đậm hương vị miền Trung. Mỗi vùng miền có những cách làm và nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự đa dạng và độc...

Bánh xèo, một món ăn truyền thống ở Việt Nam, mang đậm hương vị miền Trung. Mỗi vùng miền có những cách làm và nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho món ăn này. Với công thức và hướng dẫn dưới đây, bạn có thể tự tay làm bánh xèo giòn rụm ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh xèo bằng chảo chống dính

  • Bột bánh xèo: 400g
  • Bột gạo, bột chiên giòn: 100g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm tươi: 300g
  • Trứng vịt (hoặc trứng gà): 5 quả
  • Giá đỗ: 300g
  • Hành tây, hành lá
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Gia vị thông thường: muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,...
  • Rau sống ăn kèm: Rau xà lách, tía tô, rau cải, rau diếp cá,...

Cách làm bánh xèo bằng chảo chống dính

Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm và lột vỏ (nếu sử dụng tôm to), cắt bỏ đầu và chân tôm.
  • Chọn mua thịt ba chỉ có lớp mỡ mỏng và không lấy ba chỉ rời. Rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp tôm và thịt với gia vị như hạt nêm, đường, tiêu xay, hành băm nhuyễn trong 15 - 30 phút.
  • Cắt hành tây và hành lá nhỏ.
  • Làm sơ qua phần nhân bằng cách xào tôm và thịt trên chảo.

Pha bột làm bánh xèo

  • Sử dụng 500g bột bánh xèo đã chuẩn bị, trộn thêm trứng, bột gạo (bột chiên giòn), và từ từ đổ 1 lít nước lọc vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp cho bột tan chảy.
  • Thêm hành đã cắt nhỏ, bột nghệ và 500ml nước cốt dừa. Đánh tan hỗn hợp và lọc lại qua rây nếu cần.

Đổ bánh xèo trên chảo

  • Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính. Lan đều dầu ăn khắp mặt chảo.
  • Bật lửa lớn và đổ một muỗng hỗn hợp bột bánh xèo vào chảo. Xoay chảo theo hướng tay phải và đổ thêm một muỗng nhỏ bột vào, xoay theo chiều ngược lại.
  • Đậy nắp chảo trong 3 phút, sau đó cho tôm và thịt đã sơ chế vào và gập đôi chiếc bánh lại thành hình bán quạt.
  • Thêm một chút dầu ăn nếu muốn bánh thêm giòn. Đậy nắp và đun trong 3 phút nữa cho bánh chín.
  • Bánh xèo làm bằng chảo chống dính dễ dàng lật và đảm bảo giòn rụm thơm ngon. Chọn chảo có kích thước vừa phải để tạo nên chiếc bánh xèo đẹp mắt và vừa ăn.

Pha nước chấm

  • Cho các nguyên liệu vào một bát: đường, nước ấm, cốt chanh, nước mắm, ớt và tỏi băm.
  • Hòa tan các thành phần để tạo ra một bát nước chấm chua ngọt, thơm ngon.

Trình bày món ăn

  • Bày bánh xèo đã làm xong lên đĩa, kèm theo rau sống.
  • Bạn có thể cuộn bánh xèo trong bánh tráng và ăn cùng rau sống để tăng thêm hương vị độc đáo.
  • Vỏ bánh giòn bên trong nóng hổi cùng với phần thịt tôm chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi thưởng thức món ăn này.

Một số nguyên liệu cơ bản để làm bánh xèo Hình ảnh: Một số nguyên liệu cơ bản để làm bánh xèo

Xào sơ phần nhân tôm thịt Hình ảnh: Xào sơ phần nhân tôm thịt

Bột sau khi pha xong có màu vàng đẹp mắt Hình ảnh: Bột sau khi pha xong có màu vàng đẹp mắt

Bánh xèo được đổ bằng chảo chống dính rất dễ lật Hình ảnh: Bánh xèo được đổ bằng chảo chống dính rất dễ lật

Bánh xèo được ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt Hình ảnh: Bánh xèo được ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt

1