Xem thêm

Cách làm bánh xèo giòn tan, chuẩn vị cho cả nhà thích mê

Bánh xèo thơm ngon, giòn rụm ăn là thích mê 1. Nguyên liệu làm bánh xèo Chuyên mục món ngon mỗi ngày cùng bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh xèo nhé ^_^ Bột...

cách làm bánh xèo Bánh xèo thơm ngon, giòn rụm ăn là thích mê

1. Nguyên liệu làm bánh xèo

Chuyên mục món ngon mỗi ngày cùng bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh xèo nhé ^_^

  • Bột bánh xèo: 500 gram.
  • Tôm: 300 gram.
  • Nước cốt dừa: 700 ml.
  • Thịt ba chỉ: 400 gram.
  • Giá đỗ: 300 gram.
  • Chanh: 1 quả mọng nước ; Cà rốt: 1 củ.
  • Hành lá ; Dưa chuột: 5 quả.
  • Tỏi: 1 củ ; Ớt: 2 quả.
  • Nước có ga: 1 chai.
  • Rau ăn kèm bánh: xà lách, cải xanh, các loại rau thơm.
  • Gia vị cần chuẩn bị: bột nghệ, dấm, nước mắm, đường, mì chính, tiêu xay, dầu ăn, muối.

nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh xèo Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh xèo

2. Cách làm bánh xèo giòn ngon

Chuyên mục món ngon mỗi ngày chia sẻ với các bạn cách làm bánh xèo trong 5 bước:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo.
  • Tôm cắt đầu lấy phần thân dưới rồi để nguyên vỏ. Ở đây nên chọn loại tôm mỏng vỏ thì khi ăn thịt tôm sẽ chắc hơn. Tôm mỏng vỏ là loại mới lột xác ở quê mình gọi là tôm lột đấy các bạn ạ.
  • Giá đỗ, hành lá, rửa sạch để ráo nước. Phần hành lá thì đem thái nhỏ.

sơ chế nguyên liệu cho món bánh xèo Sơ chế nguyên liệu cho món bánh xèo

  • Các loại rau ăn kèm thì đem rửa thật sạch, sau đó ngâm lại với nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Tỏi, ớt rửa sạch băm nhỏ.
  • Cà rốt, su hào gọt vỏ rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2. Pha bột làm vỏ bánh

  • Đổ nước cốt dừa vào tô lớn, cho thêm 150 ml nước có ga cùng bột bánh xèo vào. Để bánh có màu vàng tươi đẹp mắt các bạn cho vào 2 thìa cà phê bột nghệ rồi dùng thìa khuấy tan rồi chờ cho bột nở ra. Khoảng 5 phút sau thì khuấy lại một lần nữa, lần khuấy sau này chỉ cần khuấy nhẹ 1 cái là được nhé.

pha bột làm bánh xèo Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu pha bột

  • Dùng nước có ga thay cho nước lọc để pha bột sẽ tạo nên độ giòn rụm cho bánh và sẽ giòn được lâu hơn với những cách pha bột thông thường khác đấy nhé.

pha bột làm bánh xèo Pha bột làm bánh xèo

Bước 3. Làm nhân bánh xèo

  • Cho thịt ba chỉ băm nhỏ cho vào bát ướp cùng chút muối, tiêu, mì chính đảo đều.
  • Tôm để nguyên con ướp cùng muối, mì chính, tiêu đảo đều.
  • Tôm và thịt ướp riêng để chúng không bị lẫn mùi vào nhau nhé !

làm nhân bánh xèo Làm nhân đúng cách cho bánh xèo thơm ngon

Bước 4. Làm đồ chua ăn kèm và nước mắm

  • Cà rốt và su hào đem thái nhỏ, thái mỏng thôi ạ sau đó cho vào bát. Các bạn có thể bào nhỏ tùy vào sở thích nhé.
  • Cho vào 5 muỗng canh dấm, 1/2 muỗng canh dấm, 2 thìa đường rồi dùng đũa trộn đều lên đợi cho gia vị ngấm vào.
  • Cho vào 1 bát khác 4 thìa đường, cho phần tỏi ớt đã băm nhỏ cùng 200 ml nước đun sôi để nguội và nước mắm vào rồi khuấy cho tan hết đường.
  • Cho vào 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều lần nữa rồi nếm lại cho vừa ăn.

nước chấm bánh xèo Nước mắm chua ngọt dậy mùi

Bước 5. Tráng bánh xèo

Tráng bánh xèo là một bước quan trọng trong cách làm bánh xèo để bánh giòn, thơm đúng vị:

  • Đổ phần hành lá cho vào tô bột rồi khuấy lại một lần nữa.
  • Dùng chảo chống dính đặt lên bếp, chảo nóng thì cho vào 1 chút dầu, chỉ một chút để láng mặt chảo thôi nhé.
  • Cho lượng tôm và thịt vừa đủ một chiếc bánh xèo vào đảo qua lên, nhìn phần thịt đã chín tái đi thì tay trái cầm cán chảo đông thời tay phải dùng một thìa lớn múc một thìa đầy bột bánh rưới đều lên chảo. Vừa đổ vừa nghiêng chảo để bột bánh đổ đều trên khắp chảo. Có thể cho thêm một chút bột lấp đầy những chỗ còn trống nếu có.
  • Tiếp theo cho giá đỗ lên trên rồi đậy vung vào trong 30 giây với lửa lớn. Hết 30 giây mở nắp ra để hơi nước bay hết đi nhìn thấy rìa bánh sắp tróc ra thì hạ lửa nhỏ lại nghiêng chảo để lửa đều khắp chảo.
  • Chờ đợi trong khoảng 6 phút, cho bánh giòn rụm, bánh tróc hết lên khỏi chảo dùng thìa gặp đôi bánh lại rồi cho ra đĩa.
  • Cứ tương tự như vậy các bạn đổ tiếp những chiếc bánh xèo cho tới khi hết phần bột đã pha nhé.

tráng bánh xèo Chi tiết tráng bánh xèo

3. Một số lưu ý nhỏ để có bánh xèo giòn ngon

Món ngon mỗi ngày đã trình bày với các bạn cách làm bánh xèo trong 5 bước đơn giản. Tuy nhiên để giòn ngon, đúng vị các bạn cần lưu ý thêm:

  • Để bánh xèo giòn rụm ăn nhiều mà không bị ngán thì nên chọn nước có ga để pha bột và khi tráng bánh thì hạn chế tối đa việc cho dầu. Tuy nhiên nếu không mua được nước có ga thì các bạn có thể dùng mỡ lợn để tráng bánh với lượng mỡ rất ít thì bánh sẽ giòn ngon nhé.
  • Khi làm đồ chua ăn cùng bánh nên cho nhiều dấm một chút để khi ăn bánh sẽ giảm độ ngán ạ. Đối với nước mắm chấm bánh cũng tương tự nhé !

bánh xèo Cùng thưởng thức bánh xèo bạn nhé

Với cách làm bánh xèo thơm ngon, giòn rụm, các bạn hãy làm những chiếc bánh xèo ngay tại nhà để cùng thưởng thức bên những người thân yêu nhé ^* Chúc các bạn thưởng thức món ăn ngon miệng ^^

1