Xem thêm

Cách làm bánh xu xê giòn ngon tại nhà - Hướng dẫn chi tiết

Bánh xu xê, hay còn gọi là bánh phu thê, là một món bánh đặc trưng thường xuất hiện trong các lễ cưới ở miền Bắc và miền Trung miền Nam Việt Nam. Với lớp...

Bánh xu xê, hay còn gọi là bánh phu thê, là một món bánh đặc trưng thường xuất hiện trong các lễ cưới ở miền Bắc và miền Trung miền Nam Việt Nam. Với lớp vỏ màu xanh hay đỏ bắt mắt và nhân đậu xanh vàng, bánh xu xê là một món ăn ngon và độc đáo.

Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng làm bánh xu xê tại nhà với một số nguyên liệu đơn giản. Dưới đây là cách làm bánh xu xê ngon nhiều màu tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu làm bánh xu xê

Nguyên liệu nhân bánh phu thê:

  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 40g đường
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 ống vani

Nguyên liệu làm vỏ bánh xu xê nhiều màu:

  • 250g bột năng
  • 450ml nước
  • 60g đường
  • 1/2 quả dừa non
  • 1 bó lá dứa tạo màu xanh
  • 100g gấc chín tạo màu đỏ
  • 15g bột dành dành tạo màu vàng
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 10g hạt mè trắng rang chín

Cách làm bánh xu xê (phu thê) giòn ngon đơn giản tại nhà nhiều màu sắc Hình ảnh minh họa

Cách làm bánh xu xê giòn ngon tại nhà

Bước 1: Làm nhân bánh phu thê

  • Ngâm đậu xanh trong nước từ 2 đến 4 tiếng cho đậu nở. Sau đó, đậu được rửa sạch và hấp khoảng 15 - 30 phút cho đến khi chín mềm.

Đậu xanh hấp cách thủy chín mềm Hình ảnh minh họa

  • Đậu xanh đã chín được xay nhuyễn trong máy xay sinh tố. Thêm đường, vani, muối, dầu ăn vào và xay nhuyễn.

  • Nhân bánh đậu xanh đã xay nhuyễn được vo thành các viên nhỏ và đậy kín để giữ độ ẩm.

Bước 2: Làm nước màu cho bánh xu xê

  • Lá dứa được rửa sạch và xay nhuyễn để lấy nước màu xanh.

  • Gấc chín được xay nhuyễn để lấy nước màu đỏ.

Lọc lấy nước cốt lá dứa và gấc Hình ảnh minh họa

  • Bột dành dành được hòa tan trong nước để lấy nước màu vàng.

Bước 3: Làm vỏ bánh xu xê

  • Dừa non được lột vỏ và rửa sạch. Sau đó, thái thành các sợi nhỏ.

  • Bột năng được cho vào bát tô, thêm nước lọc, đường, dừa non thái sợi, muối và đảo đều.

  • Bát bột được chia thành 3 phần bằng nhau. Một phần cho nước cốt lá dứa, một phần cho nước cốt gấc, và phần còn lại cho nước dành dành. Mỗi phần bột được đun nhẹ đều và khuấy liên tục cho đến khi bột nóng già.

Khuấy phần bột bánh màu xanh lá dứa Hình ảnh minh họa

Bước 4: Hấp bánh xu xê

  • Chuẩn bị cốc hoặc chén nhỏ có nắp đậy, quét 1 lớp dầu ăn mỏng khắp cốc.
  • Đổ một lượng nhỏ bột bánh xu xê vào cốc, đặt một viên nhân đậu xanh vào giữa và đổ thêm một lớp vỏ bánh phủ kín nhân. Đậy nắp cốc lại và hấp cách thủy.

Bánh xu xê hấp cách thủy khoảng 30 phút Hình ảnh minh họa

Bước 5: Gói bánh xu xê

  • Trải màng bọc thực phẩm ra một mặt phẳng. Lấy bánh xu xê hấp ra khỏi cốc. Đặt viên bánh vào giữa miếng màng bọc và rắc mè rang lên mặt bánh.
  • Gấp 2 đầu bánh lại, kéo thật căng. Sau đó gấp tiếp 2 đầu còn lại để thấy bánh căng tròn.

Cách gói bánh xu xê Hình ảnh minh họa

Hoàn thành và thưởng thức

  • Bánh xu xê được gói đẹp, có màu sắc nổi bật và hương vị tuyệt vời. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của vỏ, ngọt ngon và thơm mùi dừa. Nhân đậu xanh bùi bùi, thơm mùi vani.

Bánh xu xê màu xanh lá dứa Hình ảnh minh họa

  • Bánh xu xê nên được để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 - 2 ngày trước khi thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể kết hợp với một tách trà nóng để trọn vẹn hương vị.

Bánh xu xê gấc có màu đỏ đẹp mắt Hình ảnh minh họa

Với hướng dẫn đơn giản này, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh xu xê ngon tại nhà. Chúc bạn thành công và thưởng thức những chiếc bánh tuyệt vời này!

1