Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam: Mềm ngon như nhà hàng

CEO Hạnh David
Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam. Món này rất phổ biến ở phương Tây và có hương vị đặc trưng mà...

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam. Món này rất phổ biến ở phương Tây và có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Chúng ta cùng khám phá cách làm ngon và mềm mại món bò bít tết ngay sau đây.

Bò bít tết dùng thịt bò gì?

Để làm bò bít tết ngon, chúng ta nên sử dụng phần thịt thăn của con bò. Thịt thăn bò chia thành 2 loại chính là: thăn ngoại bò và thăn nội bò. Thăn ngoại bò có lớp mỡ bọc bên ngoài, thớ thịt to và tròn. Phần thịt này sau khi chế biến sẽ rất mềm và không bị khô. Thăn nội bò lại không có mỡ, thớ thịt nhỏ và mềm hơn. Một số đầu bếp cũng chọn thịt thăn viền mỡ để làm bít tết vì phần thịt này có tỉ lệ nạc-mỡ rất lý tưởng.

Để chọn được miếng thịt bò ngon, chúng ta cần chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi và mùi của thịt bò. Những phần thịt bò có màu tươi sáng, mỡ có vàng sậm và thớ bò to thường là những lựa chọn tốt. Khi ấn nhẹ vào miếng thịt bò, nếu thấy thịt chắc, đàn hồi tốt và không dính tay, đó là thịt ngon. Ngoài ra, thịt bò cần có mùi đặc trưng và không có mùi hôi.

Cách làm bò bít tết bằng chảo kiểu Pháp và Việt Nam Hình ảnh minh họa

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

Người Pháp có công thức làm bò bít tết cực kỳ ngon. Là xứ sở của rượu vang, người Pháp luôn sử dụng nó làm nước sốt cho món bít tết, tạo hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm bò bít tết kiểu Pháp tại nhà ngay bây giờ.

Nguyên liệu làm bít tết bò

  • 500g thịt bò ngon
  • 45ml dầu hạt cải
  • 15ml rượu vang đỏ
  • Muối và hạt tiêu vừa đủ
  • 4 củ khoai tây, 4 quả trứng
  • 1 củ tỏi, 1 củ gừng, nước vắt của một quả chanh

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp Hình ảnh minh họa

Cách làm bò bít tết ngon

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Rửa sạch thịt bò và thấm khô.
  • Thái miếng dày khoảng 1.5-2cm.
  • Cắt bỏ phần mỡ và gân thịt bò (nếu có).
  • Dùng búa chuyên dụng hoặc chảo gang đập nhẹ miếng bò để làm thịt mềm hơn.

Bước 2: Cách ướp bò bít tết

  • Ướp thịt bò với 2 thìa nước ép tỏi và gừng để tránh cháy tỏi khi chiên.
  • Rắc muối và hạt tiêu lên miếng thịt bò.
  • Ướp bò bít tết trong vòng 30 phút.

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp Hình ảnh minh họa

Bước 3: Chiên khoai tây và trứng

  • Chiên khoai tây cho đến khi chín vàng.
  • Chiên trứng cho đến khi ốp chín.

Bước 4: Chiên tỏi

  • Tỏi rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào tỏi cho đến khi tỏi có màu vàng nâu.
  • Cho tỏi ra khăn giấy để hấp thụ dầu thừa.

Bước 5: Cách làm bò bít tết bằng chảo

  • Đun nóng chảo và cho một chút dầu đã chiên tỏi vào.
  • Khi chảo nóng nhưng chưa bốc khói, thì đó là lúc dầu đã sẵn sàng để thêm thịt bò vào.
  • Chiên thịt bò trong 1,5 phút mỗi mặt mà không lật thịt hoặc di chuyển thịt.
  • Lật thịt và nấu thêm trong 1,5 phút.
  • Bóp nước chanh và rượu vang lên thịt, sau đó cho thịt ra đĩa để nguội và thưởng thức.

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp Hình ảnh minh họa

Bước 6: Làm nước sốt bò bít tết

  • Chuẩn bị một bát con, rồi cho dầu hào, đường, xì dầu, rượu, giấm vào bát và khuấy tan hỗn hợp.
  • Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào đun nóng.
  • Thêm tỏi băm và gừng thái sợi vào chảo và phi thơm.
  • Cho cà chua vào và xào cho đến khi chín.
  • Rắc tiêu đen và khuấy đều.
  • Hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi nước sốt có dạng sánh.

Yêu cầu thành phẩm cho món bít tết

  • Bít tết bò có màu nâu đỏ, hơi xém cạnh, bắt mắt.
  • Phần bên trong thịt chín tới, mềm, không dai, có vị ngọt tự nhiên.
  • Ăn kèm với khoai tây, trứng và có thể kèm bánh mì.

Lạ miệng bò bít tết bằng chảo kiểu Việt Nam

Món bò bít tết sau khi vào Việt Nam đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của người bản địa. Bài viết này sẽ chia sẻ cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam bằng chảo đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu làm bít tết Việt Nam

  • Thịt bò: 500g
  • Pate: 200g
  • Trứng gà: 1 - 2 quả (tùy vào sức ăn)
  • Khoai tây: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Rau thơm: Xà lách, rau mùi
  • Muối, hạt tiêu, bột năng, dầu hào

Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam Hình ảnh minh họa

Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và thấm khô.
  • Thái miếng dày vừa phải.
  • Dùng chày hoặc búa đập nhẹ thịt để làm mềm.
  • Cạo vỏ khoai tây, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch dưa chuột và rau thơm.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu

  • Ướp thịt bò với bột năng, muối, hạt tiêu và dầu hào.
  • Chiên khoai tây cho đến khi chín vàng.
  • Chiên thịt bò cho đến khi vàng đều.

Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam Hình ảnh minh họa

Bước 3: Làm thịt bò bít tết

  • Làm nóng chảo và cho một chút dầu lên bề mặt.
  • Chiên thịt bò cho đến khi vàng đều.
  • Gạt thịt sang một bên, cho thêm dầu ăn và đập trứng vào để ốp chín.
  • Thêm phần pate và khoai tây chiên lên trên chảo.

Thành phẩm

Cách làm bò bít tết kiểu Việt Nam không khó mà lại rất thơm ngon. Sự kết hợp giữa pate beo béo, trứng ốp la thơm ngậy và phần thịt bò tẩm ướp đậm đà tạo nên một món ăn tròn vị và sắc sảo. Bạn có thể ăn kèm với khoai tây chiên, dưa chuột và xà lách. Thêm bánh mì nướng vàng giòn sẽ là sự hoàn hảo cho món ăn này. Món bò bít tết kiểu Việt Nam ăn nóng mới ngon nhất, vì thế hãy làm một lượng vừa đủ để thưởng thức cùng gia đình.

Một số lưu ý về cách làm bò bít tết

Làm bò bít tết đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từng chi tiết nhỏ để có được món ăn ngon như ý. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

1. Ăn bò bít tết uống gì ngon?

Bò bít tết có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như khoai tây chiên, salad rau củ, bánh mì, cà chua, dưa chuột... Đồ uống tuyệt vời để nhâm nhi cùng bò bít tết là 1 ly rượu vang đỏ. Vị đậm đà và hợp với bò bít tết sẽ làm bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

2. Chiên bít tết nấu bao lâu thì ngon nhất?

Thời gian chiên bít tết phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, với miếng thịt bít tết dày khoảng 22mm, thời gian chiên thích hợp là 2 phút mỗi mặt. Sau đó, vặn lửa nhỏ và chiên thêm 4-6 phút để thịt chín tới.

3. Cách làm bò bít tết chuẩn nhất là nên dùng bơ hay dầu ăn?

Dầu ăn là lựa chọn phổ biến khi chiên bò bít tết. Bơ có thể dễ bị cháy và làm mất hương vị của thịt. Tuy nhiên, nếu bạn thích vị béo ngậy của bơ, có thể phết một lớp bơ lên trên thịt bò khi hoàn thành món ăn. Lưu ý không cho quá nhiều dầu khi chiên thịt bò.

4. Vì sao bít tết bị dai?

Khi làm bò bít tết, nếu chọn phần thịt không phù hợp hoặc nấu thịt quá chín, thì phần bít tết sẽ trở nên dai. Để làm món này mềm, bạn có thể sử dụng chanh/giấm hoặc các loại nước sốt có tính axit.

5. Ướp bít tết trong bao lâu?

Thời gian ướp thịt bò khoảng từ 30 phút đến 8 tiếng. Tuy nhiên, không nên ướp thịt quá lâu vì axit trong nước sốt sẽ làm thịt nhão và không ngon.

Mong rằng với những cách làm bò bít tết kiểu Pháp và Việt Nam mà chúng ta vừa tìm hiểu, bạn sẽ tìm được công thức phù hợp để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công và thực đơn của bạn thêm phần ngon miệng!

1