Xem thêm

Cách làm lẩu Tứ Xuyên cay nồng thơm nức mũi chuẩn vị Trung Hoa

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất trên thế giới. Một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc chính là lẩu...

Ẩm thực Trung Quốc là một trong những nền ẩm thực phong phú và đa dạng nhất trên thế giới. Một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc chính là lẩu Tứ Xuyên. Món ăn này mang đậm nét văn hóa của đất nước tỷ dân và được biết đến với hương vị cay nồng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào khác.

1. Một vài nét về lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn nổi bật và đặc trưng của vùng địa danh cùng tên. Đây cũng là một trong tám trường phái đã tạo nên nền ẩm thực Trung Quốc đặc sắc. Món lẩu này thể hiện rất rõ hương vị đặc trưng của đất nước, cay cay tê tê không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào khác.

Nước dùng chính là linh hồn của lẩu Tứ Xuyên, tạo nên hương vị cay nồng khó quên từ nhiều nguyên liệu, gia vị và cách chế biến phức tạp. Mặc dù cách làm lẩu Tứ Xuyên không dễ nhưng đối với những ai yêu thích ẩm thực Trung Quốc, việc tự làm món lẩu nổi tiếng này là điều xứng đáng để bỏ ra công sức và thời gian.

2. Nguyên liệu làm lẩu Tứ Xuyên

  • 500g xương ống heo
  • 500g thịt ba chỉ bò thái lát
  • 300g mực ống
  • 300g tôm
  • 300g ngao
  • 3 bìa đậu phụ
  • 1 đĩa váng đậu
  • Bún: 1 kg
  • 30g ớt khô
  • Tỏi, gừng, hành lá
  • Hạt thì là, đại hồi, nguyệt quế, tiêu Tứ Xuyên mỗi loại 5g
  • Cam thảo, đinh hương, thảo quả, bạch đậu khấu, quế cây mỗi loại 10g
  • Cải thảo, rau muống, cải bẹ xanh
  • Nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà
  • Gia vị: tương đậu cay Tứ Xuyên, sa tế đậu đen, đường

Các loại thảo mộc cần chuẩn bị để làm lẩu Tứ Xuyên Các loại thảo mộc cần chuẩn bị để làm lẩu Tứ Xuyên

3. Cách làm lẩu Tứ Xuyên danh bất hư truyền

Cách làm lẩu Tứ Xuyên có thể khiến bạn cảm thấy lúng túng và gặp một chút khó khăn nếu không giỏi về chuyện bếp núc. Tuy nhiên, cứ cố gắng, cẩn thận và tỉ mỉ, bạn sẽ có được một món ăn tuyệt vời.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch xương heo và chặt nhỏ, chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước.
  • Rửa sạch ngao và ngâm với ớt cắt lát trong 30 phút để nhả sạch chất bẩn, sau đó rửa lại với nước.
  • Rửa sạch thịt bò và bày lên đĩa.
  • Rút xương sống màu trắng và loại bỏ nội tạng bên trong mực, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Rửa sạch tôm.
  • Rửa nhẹ đậu phụ với nước và cắt thành miếng nhỏ. Rửa sạch và rán vàng váng đậu.
  • Xay nhỏ hạt thì là, đại hồi, nguyệt quế, tiêu Tứ Xuyên, cam thảo, đinh hương, thảo quả, bạch đậu khấu, quế cây.
  • Ngâm ớt khô trong nước lạnh khoảng 20 phút, rửa với nước và băm nhỏ một nửa, còn lại để nguyên.
  • Gừng cạo vỏ, tỏi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ. Rửa sạch và băm nhỏ hành lá.
  • Rửa sạch các loại rau và nấm, để ráo và bày ra đĩa.

Xay nhỏ các loại thảo mộc bằng máy xay sinh tố Xay nhỏ các loại thảo mộc bằng máy xay sinh tố

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho xương heo vào một nồi lớn, đổ 3 lít nước và ninh trong 45 phút để lấy nước dùng. Ban đầu, nấu lửa lớn, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong.

Nấu nước dùng cho lẩu Tứ Xuyên Nấu nước dùng cho lẩu Tứ Xuyên

Bước 3: Nấu sốt tương Tứ Xuyên

  • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Tiếp theo, thêm tỏi, gừng, đầu hành, ớt khô đã băm nhỏ và đảo đều. Khi đã ngửi thấy mùi thơm, cho tương đậu cay Tứ Xuyên, sa tế đậu đen và hỗn hợp hương liệu đã xay nhuyễn vào nồi. Khuấy đều để tạo ra nước sốt tương Tứ Xuyên sền sệt, thơm cay nồng.

Bước 4: Nấu lẩu Tứ Xuyên

  • Đổ 1,5 lít nước dùng đã ninh được vào nồi sốt tương. Thêm 2 muỗng canh đường và đun cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm lẩu Tứ Xuyên theo công thức của người Trung Hoa. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm một vài quả ớt khô.

Nước lẩu Tứ Xuyên đậm đà thơm nức mũi Nước lẩu Tứ Xuyên đậm đà thơm nức mũi

4. Trình bày và thưởng thức món lẩu Tứ Xuyên

Cách làm lẩu Tứ Xuyên chắc hẳn đã làm bạn mất khá nhiều công sức, nhưng chỉ cần nghĩ đến việc được thưởng thức thành quả, hết mệt mỏi đi.

Sau khi nước lẩu đã nấu xong, chuyển nó sang bếp lẩu chuyên dụng. Dọn và bày biện các nguyên liệu xung quanh nồi lẩu sao cho đẹp mắt và thuận tiện.

Ăn lẩu, bạn nhúng các nguyên liệu tùy ý. Lẩu Tứ Xuyên có sắc đỏ nổi bật, thu hút và kích thích vị giác người ăn. Vị cay cay, ngọt ngọt kết hợp với hương thơm của các loại thảo mộc khiến ai nấy đều phải xuýt xoa không ngừng. Một bát nước chấm từ dầu mè, dầu hào sẽ tạo sự cân bằng cần thiết để giảm bớt cay nóng.

Lẩu Tứ Xuyên như là một thử thách cho người ăn Lẩu Tứ Xuyên như là một thử thách cho người ăn

Một số lưu ý đối với lẩu Tứ Xuyên

  • Những người có vấn đề về đường tiêu hóa và các bệnh về hô hấp không nên ăn loại lẩu này hoặc giảm lượng ớt trong các công đoạn.
  • Nếu có trẻ nhỏ, nên dùng lẩu 2 ngăn và nấu thêm nước lẩu không cay.
  • Bạn có thể làm hoặc mua thêm một số nguyên liệu nhúng lẩu khác có đặc trưng của Trung Quốc như há cảo và chả cá.

Bỏ túi ngay công thức làm các món lẩu thơm ngon và bổ dưỡng khác tại đây:

  • Chi tiết cách làm lẩu trâu thập cẩm đơn giản, dễ làm tại nhà
  • Tự học cách nấu lẩu tứ xuyên bằng gói gia vị vẫn chuẩn vị

Lẩu Tứ Xuyên không chỉ ngon và độc đáo mà còn chứa các loại thuốc bổ tự nhiên, là một món ăn tốt để phục hồi sức khỏe. Vào những ngày đông giá rét, hãy thực hiện cách làm lẩu Tứ Xuyên theo công thức của Michelia để lấy lại năng lượng và cùng mọi người thưởng thức.

1