Xem thêm

Cách làm món thịt kho trứng thơm ngậy, bổ dưỡng

Thịt kho trứng là một món khoái khẩu được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Với hương vị đậm đà của thịt hòa quyện cùng vị mềm béo...

thịt kho trứng là một món khoái khẩu được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Với hương vị đậm đà của thịt hòa quyện cùng vị mềm béo của trứng, món này chắc chắn sẽ khiến bạn ăn không ngừng đũa. Để biết cách làm món thịt kho trứng đúng chuẩn, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây!

1. Hướng dẫn làm thịt kho trứng ngon “nuốt lưỡi”

Thịt kho trứng Ảnh minh họa: Cách làm món thịt kho trứng đơn giản, ngon ngất ngây

1.1. Cách làm món thịt kho trứng với nước dừa

Không chỉ thơm ngon và dễ ăn, cách làm món thịt kho trứng cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo công thức dưới đây, bạn sẽ có ngay một món kho cho bữa cơm của cả gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 800g thịt ba chỉ (cho 4 người ăn)
  • 4 quả trứng gà luộc chín
  • 1 quả dừa tươi
  • 1 củ tỏi, 4 củ hành tím, 2 quả ớt
  • Gia vị: 3 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,…

Nguyên liệu thịt kho trứng Các nguyên liệu làm món thịt kho trứng với nước dừa

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế thực phẩm

  • Tỏi, hành tím bóc sạch vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, giã nhuyễn.
  • Lọc nước dừa tươi qua rây để loại bỏ cặn.
  • Rửa sạch thịt ba chỉ, dùng dao cạo sơ phần da rồi rửa nhiều lần với nước.
  • Đun một nồi nước, cho 1 thìa muối vào. Khi nước sôi, chần sơ thịt khoảng 1 phút.
  • Vớt thịt ra rửa lại lần nữa với nước lạnh, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào bát tô cùng với 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe muối và hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt đã giã nhuyễn. Trộn thật đều nguyên liệu rồi ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng.

Bước 3: Làm thịt kho trứng

  • Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, cho 3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường vào. Khi đường tan, dùng đũa khuấy đều rồi đun tiếp cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.
  • Cho phần thịt đã ướp vào nồi đảo đều trong 2 phút.
  • Khi thịt săn lại cho nước dừa vào xâm xấp nồi thịt, đậy nắp lại.
  • Kho thịt với lửa vừa khoảng 1,5 tiếng để thịt mềm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho trứng vào, kho tiếp 30 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm Món thịt kho trứng có vị ngọt thanh của nước dừa, đậm đà của nước mắm, lại thêm vị béo ngậy của thịt mỡ không kén ăn chút nào. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai nấy cũng thích.

Thịt kho trứng Thịt kho trứng thấm vị, miếng thịt mềm nhưng lại không hề bị vỡ nát

1.2. Cách làm thịt kho trứng không nước dừa

Với cách kho thịt truyền thống như trên, nước dừa là nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có người không thích hay bị dị ứng với nước dừa, đừng lo lắng. Với cách chế biến sau đây, không cần sử dụng nước dừa, món thịt kho trứng vẫn có được hương vị hấp dẫn không thể chối từ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 800g thịt ba chỉ (4 người ăn)
  • 4 quả trứng vịt
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,…

Nguyên liệu thịt kho trứng Cách làm món thịt kho trứng không nước dừa với nguyên liệu dễ tìm

Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho trứng vịt vào nồi chứa khoảng 200ml, luộc trong 15 phút.
  • Vớt trứng ra cho vào tô nước lạnh, lột bỏ vỏ. Dùng dao cắt nhẹ vài đường dọc quả trứng.
  • Rửa sạch thịt, ngâm vào hỗn hợp nước muối loãng 5 phút để khử mùi hôi.
  • Vớt thịt ra để ráo, cắt thịt thành miếng vừa ăn.
  • Hành lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp và kho thịt

  • Cho 5 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt và hành tím vào phần thịt và ướp trong 30 phút cho thấm gia vị (gia giảm tùy khẩu vị).
  • Cho vào nồi 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lạnh rồi bắc lên bếp, để lửa vừa, khuấy đều tay. Khi thấy đường tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián, trút phần thịt đã ướp vào và tiếp tục đảo đều tay.
  • Đổ nước lọc vào nồi sao cho vừa ngập thịt.
  • Để lửa vừa và đun đến khi sôi thì cho trứng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Hạ lửa liu riu để cho thịt và trứng chín mềm, đẫm vị, tắt bếp. Nếu muốn ăn cay, có thể cho thêm vài lát ớt xắt nhỏ.

Bước 3: Thành phẩm Món thịt kho có màu nâu cực hấp dẫn. Thớ thịt mềm và rất đậm vị, hòa quyện cùng trứng bùi béo, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thịt kho trứng Trứng vịt bùi béo khiến cho đĩa thịt kho thêm phần hấp dẫn

2. Bí quyết giúp món thịt kho trứng ngon

  • Nên chọn thịt ba chỉ tươi, nguyên khối, có phần thịt nhiều hơn mỡ (7 nạc 3 mỡ).
  • Để khử mùi hôi của thịt, bạn có thể ngâm trong nước muối loãng hoặc dùng nước ấm pha với giấm để chần lại và rửa sạch.
  • Không nên nấu món thịt kho trứng cạn nước. Nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, giúp thịt mềm và không bị cháy.
  • Để thịt nhanh mềm, có thể sử dụng baking soda hoặc giấm.
  • Khi kho thịt, không nên đậy kín nắp nồi để tránh nước thịt bị đục. Có thể đặt một miếng lá chuối tươi lên mặt nồi để giúp phần da thịt săn hơn.
  • Thịt kho trứng thường ăn kèm với cơm trắng, bánh tét, bánh mì, dưa muối, dưa chuột, kim chi,… Nước sốt thịt có thể dùng để trộn cơm hoặc làm nước chấm rau củ luộc.
  • Nếu không có nhiều thời gian ướp thịt, bạn có thể mua gói sốt ướp thịt sẵn tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Thịt kho trứng Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu và chế biến

Với cách làm món thịt kho trứng đơn giản này, bạn đã hoàn thành một món ngon vô cùng hấp dẫn và đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Hãy lưu lại công thức này và thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên tải app VinID để mua nguyên liệu chế biến chất lượng với giá cả hợp lý và được giao hàng tận nhà nhé!

Cách làm thịt kho củ cải mềm ngon <<<

1