Xem thêm

Cách làm chè dừa dầm siêu ngon – chỉ mất 10 phút

Với những ai yêu thích đồ ăn ngọt, chè không còn xa lạ trong danh sách món ăn ưa thích. Gần đây, chè dừa dầm đã trở thành một món ăn hot với vị béo...

Với những ai yêu thích đồ ăn ngọt, chè không còn xa lạ trong danh sách món ăn ưa thích. Gần đây, chè dừa dầm đã trở thành một món ăn hot với vị béo ngậy, ngọt thanh và hương thơm của dừa. Món chè dừa dầm này đã chinh phục không ít trái tim yêu ẩm thực.

Hãy cùng #higlumcom khám phá món chè dừa dầm ngon và cách làm đơn giản nhé!

Cách làm món chè dừa dầm

Chè dừa dầm là sự kết hợp của các nguyên liệu chế biến từ dừa như thạch rau câu dừa, trân châu dừa, dừa sợi và sữa dừa.

Để làm một bát chè dừa dầm ngon, bạn cần có vị giòn của dừa sợi, vị thanh mát của thạch rau câu và vị béo ngậy của sữa dừa. Các hương vị này sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm thú vị và không thể cưỡng lại.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần làm thạch dừa:

  • Dừa non: 1 quả
  • Thạch rau câu giòn: 3g
  • Bột rau câu dẻo: 2g
  • Nước dừa tươi: 600ml
  • Đường: 80g

Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè dừa dầm Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè dừa dầm (nguồn: higlumcom)

Phần nước cốt dừa:

  • Nước cốt dừa: 500ml (1 lon)
  • Đường: 100g
  • Bột bắp: 10g
  • Sữa đặc: 2 muỗng canh
  • Muối: ⅕ muỗng cà phê
  • Đá lạnh: 1 bát đá đập nhỏ

Nguyên liệu làm trân châu:

  • Bột năng: 300g
  • Dừa tươi: 150g
  • Nước sôi: 100ml

Hướng dẫn cách làm chè dừa dầm:

Bước 1: Làm thạch dừa

  • Cho nước dừa tươi và đường vào nồi, sau đó thêm bột trân châu giòn và trân châu dẻo đã chuẩn bị từ trước. Đặt nồi lên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nước thạch sôi thì tắt bếp.
  • Đổ nước thạch ra khay và để nguội, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Thái thạch thành sợi hoặc hạt lựu.

Hướng dẫn làm thạch dừa không khó Hướng dẫn làm thạch dừa không khó

Bước 2: Sơ chế dừa non

  • Dùng dao chọc thủng một lỗ trên quả dừa để lấy nước dừa bên trong. Bổ đôi quả dừa và lấy cơm dừa bên trong, rửa qua dưới vòi nước lạnh và thái sợi.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Hòa bột bắp với 70ml nước lạnh. Cho nước cốt dừa và các nguyên liệu khác, trừ sữa đặc, vào nồi và đun với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, thêm nước bột bắp vào khuấy đều để tạo độ sánh. Tắt bếp và để nguội, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đều.

Bước 4: Làm trân châu

  • Đổ bột năng vào mâm, sau đó đổ nước sôi vào và khuấy đều. Khi bột bớt nóng, nhào bột cho đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn.
  • Gọt lớp vỏ dừa bánh tẻ và rửa sạch dưới nước lạnh. Thái dừa thành các hạt lựu nhỏ. Lấy một ít bột năng, cho miếng dừa vào giữa, vo tròn viên trân châu và đặt ra đĩa. Làm đến khi hết bột.
  • Đun nước sôi trong một nồi, sau đó thả trân châu nhân dừa vào luộc. Khi trân châu nổi lên, vớt ra và thả vào chậu nước lạnh để không bị dính vào nhau.

Bước 5: Hoàn thành

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào ly, bao gồm cùi dừa non, trân châu dừa, thạch rau câu và đá nhuyễn. Sau đó, đổ thêm một chút sữa dừa và dừa bào sợi lên trên. Rắc lạc rang để thêm phần thẩm mỹ.

Vào những ngày hè oi bức, không gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, người thân thưởng thức món chè dừa dầm mát lạnh, béo ngậy.

Một số công dụng và lưu ý khi chọn dừa

Công dụng của dừa

Dừa là một loại quả phổ biến ở Việt Nam, có nhiều công dụng khác nhau và giá trị dinh dưỡng cao. Dừa cũng được coi là một loại thực phẩm chức năng vì không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tốt cho trẻ nhỏ

Dừa giúp cơ thể trẻ em hấp thụ canxi và magie tốt hơn, hai chất cần thiết cho xương và răng của trẻ. Ngoài ra, dừa cũng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của trẻ.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn hay uống quá nhiều nước dừa. Lượng vừa đủ là tốt nhất. Uống quá nhiều nước dừa sau khi hoạt động mạnh sẽ làm cơ thể mệt mỏi hơn.

Tốt cho sức khỏe

Dừa giúp bổ sung năng lượng, tăng độ dẻo dai, cải thiện quá trình bài tiết insulin và tăng cường vai trò của gluco trong máu sau khi vận động. Điều này giúp cải thiện quá trình giảm cân một cách tự nhiên và không gây hại cho sức khỏe.

Tốt cho da và tóc

Nồng độ pH trong dừa giúp cân bằng các hợp chất hóa học trong da, làm da mềm mại, ngăn chặn tình trạng khô da và tróc da, làm giảm vết nhăn và đốm nâu do lão hóa. Ngoài ra, dừa còn giúp làm chắc khỏe sợi tóc và kiểm soát gàu. Nó còn bảo vệ da và tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Tiêu diệt nấm, vi rút và vi khuẩn

Dừa có khả năng tiêu diệt vi rút gây các bệnh như cảm cúm, viêm gan C, sởi... Nó cũng tiêu diệt vi khuẩn gây loét, viêm nhiễm răng miệng, viêm phổi và bệnh lậu. Dừa cũng giúp tiêu diệt một số loại nấm gây bệnh như nấm candida và tưa miệng. Ngoài ra, dừa giúp giảm triệu chứng và nguy cơ các bệnh như tiểu đường, viêm túi mật, loét dạ dày, viêm ruột kết và các bệnh do gốc tự do gây ra.

Cách chọn dừa

Để làm món chè dừa dầm ngon, hãy chọn trái dừa non nhưng không quá non. Trái dừa non có vỏ màu xanh tươi, mềm. Khi bấm ngón tay vào cùi dừa, nước sẽ tiết ra có màu trắng sữa và vị thơm đặc trưng. Thử cào vào phần vỏ gần cuống trái dừa, nếu vỏ dễ bị cào ra thì đó là dừa non.

Kết luận Trên đây là những công dụng của trái dừa đối với sức khỏe và cách làm món chè dừa dầm giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chè dừa dầm và cách làm. Chúc bạn thành công!

1