Cách làm pate chay - món ăn đơn giản mà nghiện

CEO Hạnh David
Pate chay không còn xa lạ trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì - đặc trưng của Việt Nam. Với hương vị béo ngậy và thơm ngon,...

Pate chay không còn xa lạ trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì - đặc trưng của Việt Nam. Với hương vị béo ngậy và thơm ngon, pate chay đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng khám phá cách làm pate chay ngon miệng dưới đây.

Nguyên liệu chế biến pate chay cho 3 người ăn

  • Đậu khuôn trắng: 1 miếng
  • Nấm rơm: 100 gram
  • Hành boa rô: 1 nhánh
  • Hạnh nhân hoặc đậu phộng: 20 gram
  • Hạt điều: 20 gram
  • Hạt óc chó: 20 gram
  • Váng sữa: 250ml
  • Bơ lạt: 100 gram
  • Bánh mì sandwich: 1 lát
  • Xì dầu: 100 ml
  • Đường: 10 gram
  • Bột ca cao: 10 gram
  • Hạt nêm chay: 20 gram
  • Tiêu: 5 gram
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, khuôn kích thước trung bình 18cm x 10cm, muỗng định lượng ml, cân.

Cách chế biến pate chay

Sơ chế nguyên liệu

  • Rang hạnh nhân, hạt điều và hạt óc chó cho chín. Nếu bạn mua loại hạt đã rang sẵn, có thể bỏ qua bước này.
  • Luộc đậu hũ khuôn màu trắng trong nước sôi khoảng 10 phút để chín. Sau đó, gói kín đậu bằng khăn sạch và để yên ít nhất 1 tiếng để ráo nước.
  • Dùng muỗng và dầm đậu cho nát (không quá nát vì sẽ xay nhuyễn sau này).
  • Rửa nấm rơm và thái thành từng lát mỏng.
  • Rửa hành boa rô và thái thành từng khoanh hình tròn mỏng.

Xào nấm và xay hỗn hợp

  • Đun nóng 100 ml dầu trong chảo và xào hành boa rô cho thơm. Tiếp tục xào nấm rơm trong khoảng 5 phút.
  • Trong cối xay, thêm các nguyên liệu theo thứ tự: bánh mì, váng sữa, hỗn hợp nấm đã xào, bơ lạt, đậu hũ đã nghiền nát, xì dầu, hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân và các gia vị còn lại. Xay nhuyễn hỗn hợp.

Hấp pate chay

  • Chuẩn bị 2 chiếc khuôn và lót lớp nilon ở đáy hoặc có thể sử dụng giấy nến. Nếu không có khuôn, tô hoặc chén cũng được.
  • Đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn, sử dụng nilon để che phủ mặt pate.
  • Hấp pate trong xửng trong khoảng 30-45 phút.
  • Sau khi hấp, để pate nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 ngày để kết dính và không bị vỡ.

Thành phẩm

Pate chay sau khi chế biến mang mùi thơm đặc trưng của cacao, hạt hòa quyện với vị béo thơm của bơ và váng sữa. Bạn có thể bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 5 ngày.

Đúng là không gì ngon hơn khi thưởng thức một miếng bánh mì phết pate chay thơm ngon và bổ dưỡng vào những buổi sáng tươi mới.

Pate chay thơm ngon bổ dưỡng ăn là ghiền

Nguyên liệu làm món pate chay

Dầm nát đậu khuôn

Xào nấm

Xay các nguyên liệu nhuyễn mịn

Hấp pate thôi nào!

Thành phẩm pate chay siêu cấp ngon

Đó là các bước đơn giản để chế biến pate chay thơm ngon mà bạn có thể làm cho cả gia đình thưởng thức. Với những nguyên liệu đơn giản có thể mua ở chợ, bạn đã có thể tạo ra pate chay thơm ngon cho bữa sáng tràn đầy dinh dưỡng.

Nguồn: Yummyday.vn

1