Xem thêm

Cách làm thịt lợn giả bò khô ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Dịp Tết đang đến gần và chị em phụ nữ lại háo hức chuẩn bị nhiều món ăn ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Một món ăn được nhiều người yêu thích...

Dịp Tết đang đến gần và chị em phụ nữ lại háo hức chuẩn bị nhiều món ăn ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Một món ăn được nhiều người yêu thích là thịt lợn giả bò khô. Hôm nay, chúng ta sẽ tham khảo cách làm món thịt lợn giả bò khô đơn giản thông qua bài viết này để vào bếp trổ tài chế biến món ăn thú vị này nhé!

Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo chống dính

Làm thịt lợn giả bò khô bằng chảo chống dính khá đơn giản. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị và bí quyết chế biến món thịt lợn giả khô bò bằng chảo chống dính.

Nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc heo
  • 6 trái ớt hiểm
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 6 cây sả
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm, bột ngũ vị hương, dầu điều, muối, ớt khô xay...

Nguyên liệu làm thịt heo giả bò khô bằng chảo Nguyên liệu làm thịt heo giả bò khô bằng chảo

Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt thịt thành thớ dài, rửa sạch, chần qua nước sôi
  • Gừng cạo sạch vỏ
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch
  • Ớt rửa sạch, cắt lát
  • Sả băm nhuyễn phần gốc, phần còn lại cắt khúc, đập dập.

Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

Cách làm thịt lợn giả bò khô

  • Bước 1: Dùng 1 thau vừa phải, cho tất cả gia vị vào thau theo định lượng sau: 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe bột nêm + 1 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng cafe nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng màu dầu điều + 1 muỗng cafe ớt khô + gừng, tỏi, ớt, hành tím và sả băm đã sơ chế ở trên.

Ướp thịt heo với gia vị Ướp thịt heo với gia vị

  • Bước 2: Đeo bao tay nilon vào và trộn đều các gia vị ở trên với nhau. Sau đó, cho tất cả thịt heo đã thái lát vào và trộn đều tiếp cho tất cả các miếng thịt heo ngấm gia vị.

  • Bước 3: Cho chảo chống dính lên bếp và cho thịt vào để nướng, nướng khoảng 30 phút với mức lửa vừa phải. Trong quá trình nướng, hãy đảo đều tay để cho miếng thịt heo khô đều 2 mặt. Khi nướng xong các miếng thịt heo, hãy xếp ra và đem đi phơi khoảng 1 nắng là có thể dùng được.

Nướng thịt heo bằng chảo chống dính Nướng thịt heo bằng chảo chống dính

Thành phẩm

Thịt lợn giả khô bò thơm ngon với sự hòa quyện của các loại gia vị. Từng thớ thịt dai, ngọt, đậm đà, rất thích hợp làm món ăn vặt. Thịt lợn giả khô bò được nướng bằng chảo chống dính ở mức nhiệt đều và được ướp dầu điều nên khi chín sẽ có màu vàng đẹp mắt và rất ngon.

Thành phẩm thịt heo giả bỏ khô ngon làm bằng chảo chống dính Thành phẩm thịt heo giả bỏ khô ngon làm bằng chảo chống dính

Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu

Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món thịt lợn giả bò khô. Các nguyên liệu và cách thực hiện cũng tương tự như cách chế biến thịt lợn giả bò khô bằng lò nướng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết.

Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu Cách làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • 700g thịt nạc thăn/nạc gân
  • 3 cây sả
  • 1/2 củ tỏi
  • 5gr bột nghệ
  • 3 quả ớt sừng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ riềng nhỏ
  • Gia vị: Dầu màu điều, đường, tương ớt, ngũ vị hương, bột ngọt, muối...

Nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu Nguyên liệu làm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về, rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Sau đó, cắt thịt theo thớ của thịt thành từng miếng với độ dày khoảng 0.5-1 cm.
  • Rửa sạch 3 cây sả, đập dập, cắt khúc khoảng 2 cm
  • Tỏi lột vỏ, rửa sạch
  • Ớt sừng rửa sạch, cắt lát
  • Gừng, riềng bỏ vỏ rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

Cách làm thịt lợn giả bò khô

  • Bước 1: Sử dụng máy xay xay tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm gừng, riềng, sả, tỏi, ớt đã sơ chế. Lưu ý, không nên xay quá vụn.
  • Bước 2: Ướp thịt heo với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu màu điều.

Ướp thịt heo Ướp thịt heo

  • Bước 3: Cho tất cả hỗn hợp các nguyên liệu đã xay vào tô để trộn đều, ướp cùng thịt lợn đã ướp gia vị ở bước 2 và để trong tủ lạnh khoảng 7-8 tiếng.

  • Bước 4: Sau khi ướp xong, cho thịt heo vào nồi chiên không dầu và tiến hành sấy với mức nhiệt 120 độ C trong khoảng 50-60 phút.

Nướng thịt heo bằng nồi chiên không dầu Nướng thịt heo bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý: Sau mỗi 15 phút, hãy mở nồi kiểm tra và trở mặt miếng thịt để thịt heo được chín đều.

Thành phẩm

Thành phẩm món thịt lợn giả bò khô chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự khô dai ngon hấp dẫn. Món thịt lợn giả khô bò cay cay, tê tê, càng ăn càng thấy thú vị.

Thành phẩm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu Thành phẩm thịt lợn giả bò khô bằng nồi chiên không dầu

Cách bảo quản thịt lợn giả bò khô được lâu

Thịt khô bò hay khô heo là món ăn vặt phổ biến với nhiều chị em phụ nữ. Để giữ cho món ăn có mùi vị và chất lượng thơm ngon như ban đầu, bạn có thể sử dụng những cách sau để bảo quản thịt lợn giả bò khô lâu hơn.

Cách bảo quản thịt lợn giả bò khô được lâu Cách bảo quản thịt lợn giả bò khô được lâu

Cách 1: Phương pháp hút chân không

Với phương pháp hút chân không, bạn không chỉ giữ được mùi thơm và hương vị của khô thịt mà còn hạn chế việc khô thịt tiếp xúc với không khí, gây ẩm mốc và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bạn có thể tậu riêng máy hút chân không để tự đóng gói thịt lợn giả bò khô.

Cách 2: Sử dụng gói hút ẩm

Cho thịt vào hộp nhựa có nắp chống ẩm hoặc hũ đựng thủy tinh đậy nắp kín, hoặc túi zipper, màng seal nhôm niêm phong kèm theo gói chống hút ẩm. Gói hút ẩm giúp làm khô và ngăn nước ngấm vào thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của món ăn.

Cách 3: Phương pháp đông lạnh

Bảo quản thịt lợn giả bò khô trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Ở nhiệt độ từ 3 đến dưới 0 độ C, các vi khuẩn không thể hoạt động, giúp phòng chống nấm mốc và giữ được mùi vị và chất dinh dưỡng của món ăn trong thời gian dài.

  • Bảo quản trong ngăn mát: Bọc một lớp giấy báo và lớp túi ni lông bên ngoài, sau đó cất vào ngăn mát với nhiệt độ khoảng 3 độ C.
  • Bảo quản trong ngăn đông: Bọc 2-3 lớp giấy báo xung quanh và lớp nilon bên ngoài để thịt không bị đông đá.

Lưu ý: Khi ăn, hãy lấy ra một lượng vừa đủ rồi đậy kín nắp/túi đựng lại. Bạn có thể cho thịt lợn giả bò khô vào lò nướng sấy sơ qua cho nóng hoặc ăn trực tiếp luôn đều được.

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn cách làm thịt lợn giả bò khô thơm ngon đúng điệu, khi ăn sẽ có cảm giác như khô bò thật. Với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để vào bếp chế biến món ăn này thành công và chiêu đãi cả gia đình!

Xem thêm các bài viết liên quan.

Hướng dẫn cách làm ruốc thịt lợn ngon đơn giản ngay tại nhà. Hướng dẫn cách làm chân giò rút xương ngon tại nhà

1