Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà

CEO Hạnh David
Bún mọc là một món ăn được rất nhiều người yêu thích trên khắp các tỉnh thành. Bạn không cần phải ra quán mới có thể thưởng thức món bún mọc sườn, bún mọc chân...

Bún mọc là một món ăn được rất nhiều người yêu thích trên khắp các tỉnh thành. Bạn không cần phải ra quán mới có thể thưởng thức món bún mọc sườn, bún mọc chân giò hay bún mọc dọc mùng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể nấu bún mọc ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

1. Cách nấu bún mọc sườn non

Nguyên liệu làm bún mọc (4-5 người ăn)

  • 500g sườn non
  • 300g giò sống
  • 200g chả lụa
  • 1kg xương ống
  • 600g bún tươi
  • 50g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 bó rau mùi
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • Rau sống: Rau chuối, húng quế, giá đỗ, tía tô...
  • Gia vị: Muối, bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu...

Hướng dẫn nấu bún mọc sườn non

Bước 1: Ninh xương ống

  • Rửa sạch xương ống và chặt miếng vừa ăn. Cho xương vào nồi với 1 lít nước sôi và 1 muỗng cà phê muối. Luộc sôi trong một lúc để chần, sau đó vớt bọt và đổ xương ra, rửa lại với nước ấm.
  • Đặt xương ống vào nồi, thêm củ hành tây khía làm tư và 2 lít nước. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê muối hạt, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng canh nước mắm. Đậy vung và đun sôi nhỏ lửa. Ninh xương ống trong 1 tiếng.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 1 Hình ảnh minh họa: Nước dùng xương ống

  • Mẹo hay:
    • Trước khi ninh nước dùng, bạn có thể dùng dao đập dập xương ống để lộ phần tủy bên trong. Như vậy, khi ninh nước dùng, sẽ ngọt hơn.
    • Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để ninh nhanh xương ống và có nước dùng ngọt hơn.

Bước 2: Ướp sườn non

  • Rửa sạch sườn non với nước muối pha loãng để khử mùi hôi, sau đó chặt miếng vừa ăn.
  • Cho sườn vào tô, ướp với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, ½ củ hành tím băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 2

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thái chả lụa thành miếng vừa ăn.
  • Ngâm nấm mèo trong nước nóng để nở mềm, sau đó rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và rau mùi, thái nhỏ. Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
  • Rửa sạch rau sống với nước muối loãng và để ráo.
  • Bún rối trụng qua nước sôi và để ráo.

Bước 4: Nặn viên mọc

  • Cho giò sống vào tô, thêm nấm mèo, hành lá, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, và 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn viên hỗn hợp này thành những viên mọc tròn nhỏ, vừa ăn.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 3 Hình ảnh minh họa: Viên mọc

Bước 5: Nấu nước dùng bún mọc

  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ sườn non vào chảo và xào qua cho gia vị thấm đều, sau đó tắt bếp.
  • Cho sườn non vào nồi nước ninh xương ống, đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút để sườn chín mềm.
  • Sau 30 phút, cho các viên mọc đã nặn vào nồi, đun sôi trong 10 phút, sau đó tắt bếp.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 4 Hình ảnh minh họa: Nước dùng bún mọc

Lưu ý: Trong quá trình nấu nước dùng, hớt sạch bọt nổi lên để nước dùng trong hơn và tăng thêm hương vị cho món bún mọc.

Hoàn thành và thưởng thức bún mọc sườn non

  • Cho bún vào tô, sau đó múc sườn, thịt mọc, chả lụa lên trên. Thêm một ít hành lá và rau mùi. Sau đó, chan nước dùng vào và thưởng thức.
  • Bạn có thể vắt thêm lát chanh và ăn kèm rau sống như người ta thường thưởng thức món này. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào tô bún một chút mắm tôm hoặc nước mắm để tăng hương vị thêm đậm đà.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 5 Hình ảnh minh họa: Bún mọc sườn non

2. Cách nấu bún mọc chân giò

Nguyên liệu làm bún mọc chân giò

  • 1kg chân giò
  • 500g thịt chân giò
  • 200g thịt xay
  • 3 quả cà chua
  • 5 tai mộc nhĩ
  • 300g bạc hà (dọc mùng)
  • 1 nửa quả dứa
  • 2 quả me chua
  • 100g hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 700g bún rối
  • Rau thơm: Húng quế, ngò gai, húng tím...
  • Rau nhúng: Rau muống chẻ, bắp chuối bào...
  • Gia vị: Dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn...

Hướng dẫn nấu bún mọc chân giò ngon

Bước 1: Sơ chế chân giò

  • Rửa sạch chân giò và thịt chân giò để loại bỏ lông. Dùng dao cạo sạch móng chân giò, rửa lại với nước. Sau đó, dùng muối chà xát khắp chân giò để khử mùi hôi và bóp nhẹ với một chút rượu trắng để khử hết mùi hôi.
  • Chặt chân giò thành các miếng nhỏ vừa ăn và rửa lại với nước.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 6

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đặt nồi lên bếp, cho chân giò đã chặt miếng vào. Thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường phèn và 2 củ hành tím đập dập. Đổ 2,5 lít nước vào nồi, bật bếp đun sôi thì hớt sạch bọt.
  • Khi nồi nước hầm chân giò sôi lên, cho phần thịt chân giò vào luộc chín trong 20 phút. Sau đó, vớt thịt chân giò ra thau nước sạch để da giòn và thịt chắc. Thái thịt thành miếng mỏng.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 7 Hình ảnh minh họa: Nước dùng chân giò

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để nở mềm, sau đó rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  • Tước vỏ bạc hà và cắt khúc dài từ 5-7cm. Ngâm bạc hà vào nước muối loãng và sau đó đun sôi khoảng 300ml nước lọc. Sau khi nấu chín khoảng 2-3 phút, vớt bạc hà ra và để ráo. Quá trình này giúp tránh tình trạng ngứa họng khi ăn và dị ứng.
  • Cà chua và hành tây cắt múi cau, hành tím băm nhỏ.
  • Dứa gọt vỏ và cắt phần lõi thành miếng vừa ăn. Hành tím đập dập và băm nhỏ.
  • Rửa sạch rau thơm và ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.
  • Bún rối chần qua nước sôi và để ráo.

Bước 4: Xay mọc

  • Thịt xay cho vào máy xay cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, và 1/4 muỗng cà phê muối.
  • Thêm một viên nước đá đập vụn vào máy xay và mài nhuyễn hỗn hợp thịt xay. Cuối cùng, thêm mộc nhĩ đã thái sợi vào và xay thêm 10 giây để đều.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 8 Hình ảnh minh họa: Thịt xay và mộc nhĩ

Bước 5: Nấu nước dùng bún mọc chân giò

  • Mở nắp vung nồi nước dùng đang ninh và cho cà chua và dứa vào. Mở lửa đun đến khi nước sôi lớn lại, sau đó cho viên mọc vào.
  • Khi mọc nổi lên mặt nước, nước dùng đã chín. Đổ hỗn hợp cà chua đã xào vào và nêm gia vị thêm để vừa miệng. Khi nước dùng sôi lại, tắt bếp.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 9 Hình ảnh minh họa: Nước dùng bún mọc chân giò

Hoàn thành cách nấu bún mọc chân giò

  • Rải bún rối vào tô và xếp thịt chân giò đã thái lên trên. Thêm mọc và vài miếng chân giò, cà chua, bạc hà, và một ít rau nhúng. Sau đó, chan nước dùng đang nóng vào và thưởng thức.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 10 Hình ảnh minh họa: Bún mọc chân giò

3. Cách nấu bún mọc dọc mùng ngon chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu nấu bún mọc dọc mùng

  • 300g thịt xay
  • 500g sườn non
  • 200g giò sống
  • 450g bún rối
  • 20g nấm hương (nấm đông cô)
  • 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 500g dọc mùng
  • 3 quả cà chua
  • 1 mớ hành lá
  • 1 mớ ngò
  • 10g hành tây
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu xay, bột nêm, đường, bột ngọt,...

Hướng dẫn làm bún mọc dọc mùng

Bước 1:

  • Rửa sạch sườn non, chặt miếng và chần qua với nước nóng và muối. Rửa sạch và đun sôi nước để ninh sườn trong 30 phút để thịt mềm và nước dùng ngọt hơn.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 11 Hình ảnh minh họa: Nước dùng sườn non

Bước 2:

  • Tước vỏ xanh của dọc mùng, rửa sạch và ngâm trong nước với muối. Sau đó, bóp nhẹ và rửa sạch.
  • Đun sôi nước, cho dọc mùng vào và chần qua trong 2 phút. Vớt ra và vắt nước.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 12 Hình ảnh minh họa: Dọc mùng

Bước 3:

  • Ngâm nấm hương khô trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó cắt nhỏ.
  • Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 1 tiếng để nở mềm, sau đó cắt nhuyễn. Cà chua và hành tây cắt múi cau, hành tím băm nhỏ.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 13 Hình ảnh minh họa: Các nguyên liệu

Bước 4:

  • Cho thịt heo xay, giò sống, nấm meo, nấm đông cô, 1/2 hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào tô. Trộn đều và trụng thành các viên mọc nhỏ vừa ăn.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 14 Hình ảnh minh họa: Viên mọc

Bước 5:

  • Cho tất cả các viên mọc vào nồi nước dùng đang ninh từ sườn non. Nấu thêm 10 phút để viên mọc chín.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím băm vào phi thơm. Cho cà chua thái múi cao vào xào đến khi ra màu.
  • Khi viên mọc nổi lên mặt nước, đổ hỗn hợp cà chua đã xào vào, nêm thêm một chút bột ngọt, muối, nước mắm và nêm nếm cho vừa miệng. Đun sôi lại nồi nước dùng, sau đó tắt bếp.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 9 Hình ảnh minh họa: Nước dùng bún mọc dọc mùng

Hoàn thành cách nấu bún mọc dọc mùng

  • Để thưởng thức, rải bún rối vào tô và xếp thịt mọc, sườn non, giò sống lên trên. Thêm cà chua, hành lá, ngò và dọc mùng. Sau đó, chan nước dùng đang nóng vào tô và thưởng thức.

Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị dễ nấu tại nhà - 10 Hình ảnh minh họa: Bún mọc dọc mùng

Với hướng dẫn trên, bạn đã có thể nấu bún mọc ngon chuẩn vị tại nhà. Hãy thử và thưởng thức món ăn này cùng gia đình và bạn bè.

1