Xem thêm

Cách nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội - Món ăn đơn giản mà tuyệt ngon

Bún ốc là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Nếu không biết sử dụng gia vị một cách hợp lý, bạn sẽ khó có thể làm nên một bát bún ốc...

Bún ốc là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Nếu không biết sử dụng gia vị một cách hợp lý, bạn sẽ khó có thể làm nên một bát bún ốc thật ngon miệng. Hãy cùng tôi tìm hiểu công thức nấu bún ốc dưới đây để có thể thưởng thức những phần bún ốc thơm ngon ngay tại nhà.

bún ốc hà nội Bún ốc - Món ăn hấp dẫn trong ẩm thực miền Bắc.

Bún ốc là một món đặc sản dân dã của người Hà Nội và người miền Bắc nói chung. Với những nguyên liệu đơn giản nhưng đầy tinh tế, bún ốc có vị ngon đặc biệt. Nước dùng trong món ăn này đậm đà, vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, cùng với vị chua nhẹ của giấm bỗng và các loại rau ăn kèm sẽ khiến bạn say lòng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cách nấu bún ốc cực ngon

Nguyên liệu

  • 1kg xương ống
  • 2kg ốc bươu
  • 6 quả cà chua
  • 100g rau tía tô + hành lá
  • 250ml giấm bỗng
  • 5 củ hành tím
  • 100g hành tím cắt lát
  • 2 muỗng ớt khô
  • Bún tươi
  • Rau sống ăn kèm: rau muống bào, hoa chuối, kinh giới, xà lách, giá đỗ, rau mùi, rau húng…
  • Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường phèn, hạt nêm, muối, nước mắm, mắm tôm

Cách làm

Sơ chế ốc và các nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi trong 7 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.
  • Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm, sau đó chà và rửa thật sạch. Ngâm ốc với nước vo gạo để sạch hơn
  • Bóc bỏ vỏ hành tím và rửa sạch.
  • Rửa sạch 3 quả cà chua, cắt thành múi cau. Còn lại cắt hạt lựu.
  • Rửa sạch rau tía tô và hành lá, cắt nhỏ.
  • Rửa sạch rau ăn kèm và để ráo.

Hầm nước dùng

  • Đun sôi xương ống trong 3-4 tiếng cùng với 3 lít nước và 5 củ hành tím. Sau đó, lọc lại nước. Hầm xương ống trong 3-4 tiếng để lấy nước dùng

Luộc ốc

  • Cho ốc vào nồi nước luộc trong 3-4 phút hoặc khi thấy mày ốc tróc, bạn nhanh chóng vớt ốc ra. Lưu lại phần nước luộc ốc này. Không nên luộc ốc quá lâu để giữ được độ giòn, ngọt
  • Tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ.

Làm ớt chưng

  • Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trong chảo, sau đó cho hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
  • Đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều và 2 muỗng canh ớt khô, trộn đều. Khi ớt tỏa ra mùi thơm, tắt bếp. Xào ớt trên mức lửa nhỏ

Nấu nước dùng bún ốc

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành tím cắt lát vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo, đổ cà chua vào xào cho chín mềm và ra màu.
  • Đổ nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua đã xào. Nêm vào 50g đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước dùng sôi lên, sau đó từ từ đổ 250ml giấm bỗng vào và khuấy đều. Cuối cùng, cho cà chua cắt múi cau vào, nêm nếm và đun sôi trở lại. Tắt bếp. Giấm bỗng là thành phần quan trọng không thể thiếu

Trình bày và thưởng thức

  • Cho bún tươi ra tô, thêm thịt ốc và nước dùng, sau đó cho rau tía tô và hành lá lên trên. Ăn kèm với một chút mắm tôm, ớt chưng và các loại rau sống. Bạn cũng có thể thêm tàu hũ chiên, chả lụa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Không thể thiếu tía tô trong rau nêm của món bún ốc

Mẹo và một số lưu ý khi nấu

  • Không nên luộc ốc quá lâu, khoảng 3-4 phút để ốc giữ được độ giòn và ngọt.
  • Khi làm sa tế, hãy điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để ớt từ từ tỏa ra mùi thơm mà không bị cháy.
  • Giấm bỗng giúp tạo ra vị chua thanh cho món ăn. Nếu không có giấm bỗng, bạn có thể thay thế bằng giấm táo hoặc giấm me.
  • Bạn có thể thay thế ốc bươu bằng các loại ốc đồng khác.
  • Lượng nước hầm xương trộn với nước luộc ốc khoảng 3 lít là vừa đủ.
  • Nên trừng qua bún trước khi dùng.

Cách chọn mua ốc tươi ngon

  • Hãy chọn những con ốc khỏe mạnh, còn sống. Để phân biệt ốc còn sống hay đã chết, hãy sờ vào những con mở miệng. Nếu chúng nhanh chóng khép mày lại, tức là còn sống.
  • Màu vỏ ốc phải đen bóng, không trầy xước hoặc bể. Những con ốc tươi và thơm thường có phần mày căng đầy, còn khi mày thụt sâu vào bên trong, có thể đã chết hoặc thịt không còn mọng.
  • Tránh chọn những con ốc có những lỗ nhỏ trên phần dưới, điều này có thể cho thấy chúng đã bị nhiễm ký sinh trùng…

Cách sơ chế ốc sạch bùn đất

  • Bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 6 tiếng sau đó rửa sạch nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ốc trong hỗn hợp giấm và ớt trong 2-3 tiếng.
  • Nếu không có giấm và ớt tươi, bạn có thể thay thế bằng chanh và ớt bột. Hãy ngâm ốc trong thau kim loại hoặc thả các vật dụng kim loại vào khi ngâm. Điều này giúp ốc nhanh chóng nhả ra chất bẩn và tiết kiệm thời gian.

Với công thức nấu bún ốc chuẩn vị Hà Nội được hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay làm nên món ăn thơm ngon và chuẩn vị này. Nếu bạn muốn học thêm về cách nấu nhiều món bún hấp dẫn khác trong ẩm thực việt , hãy để lại thông tin của bạn để được Đào Tạo Bếp Trưởng tư vấn chi tiết hơn nhé!

1