Xem thêm

Cách nấu mì Quảng thơm ngon đậm đà chuẩn vị miền Trung

Mì Quảng - một món ăn không chỉ đậm đà vị miền Trung mà còn hấp dẫn lòng người bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì dai mềm và nước dùng đậm đà....

Mì Quảng - một món ăn không chỉ đậm đà vị miền Trung mà còn hấp dẫn lòng người bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì dai mềm và nước dùng đậm đà. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách nấu mì quảng thơm ngon và chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Mì Quảng - Món ăn đầy ý nghĩa

Nhiều năm trước, Hội An (Quảng Nam) được biết đến là nơi giao thương sôi động, với sự ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa và ẩm thực khác nhau, trong đó có Trung Hoa. Sợi mì Quảng được lấy cảm hứng từ mì sợi của người Hoa, nhưng thay vì làm từ bột mì, mì Quảng được làm từ bột gạo. Theo thời gian, mì Quảng dần ra đời dựa trên khẩu vị và thói quen ăn uống của người Việt.

Hiện nay, mì Quảng đã trở thành một món ăn phổ biến trên toàn quốc. Phần nhân mì không chỉ đơn thuần là gà, heo, hoặc tôm như trước đây, mà còn có thêm các thành phần như ếch, cá lóc,... Mặc dù phần nhân có thể thay đổi, mì Quảng vẫn giữ nguyên hương vị đậm đà đặc trưng và có chút cải tiến theo khẩu vị từng vùng miền. Dần dần, mì Quảng đã trở thành một món ăn quen thuộc với những tô mì đầy màu sắc như sợi mì trắng, tôm đỏ, thịt gà và rau xanh...

Mì Quảng Mì Quảng là một phần văn hóa ẩm thực của người dân miền Trung

Nói về sự thân thuộc của mì Quảng, có thể nói món ăn này là một phần văn hóa ẩm thực của người dân miền Trung. Nhiều người cho rằng cách nấu mì Quảng không khó mà lại nhanh chóng, nên ai cũng có thể tự làm để chiêu đãi người thân, bạn bè. Tuy nhiên, để nấu mì Quảng chuẩn vị không hề đơn giản, vì yêu cầu sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu đến chế biến món ăn.

2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng ngon chuẩn vị miền Trung

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu mì Quảng ngon như người miền Trung, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà: 1 con khoảng 1.5 kg
  • Trứng cút: 15 quả
  • Rau ăn kèm: Rau húng lủi, rau chuối, xà lách
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
  • Nước dừa: 500ml
  • Muối: 1 ít
  • Đậu phộng rang đã bóc vỏ: 50gr
  • Bánh tráng nướng: 4 cái
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Bột nghệ: 1 muỗng canh
  • Dầu màu điều: 1 muỗng canh
  • Củ nén/hành tăm: 10 củ

Mì Quảng Muốn mì Quảng ngon tròn vị cần chọn gà ta chắc thịt

2.2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon

2.2.1. Cách chọn mua gà ngon

Khi chọn mua gà sống, chúng ta cần lưu ý:

  • Chọn gà có màu lông sáng bóng, di chuyển linh hoạt, chân thẳng và đều, mỏ sắc nhọn.
  • Tránh chọn gà lông xù, lông ẩm ướt, lông đầu dựng lên, dáng vẻ ủ rũ, di chuyển chậm, phần đuôi cụp xuống và đầu gật gù.
  • Kiểm tra da gà, da mềm, mỏng, ấn nhẹ không được nhão.
  • Nếu dưới cách gà có thể thấy tia máu thì gà săn chắc và ít mỡ.

Nếu chọn gà đã làm sẵn, chúng ta cần lưu ý:

  • Chọn gà có màu vàng đặc trưng, da mỏng, có độ đàn hồi, mịn và không quá gồ ghề.
  • Chọn gà có kích thước vừa, thịt đỏ hồng tự nhiên không quá đậm hoặc quá nhạt.
  • Tránh mua gà có vết tụ máu, bầm tím, da chảy nhớt.

2.2.3. Cách chọn mua trứng cút ngon

Chọn mua trứng cút tưởng như đơn giản nhưng nếu không biết cách chọn, chúng ta rất dễ mua phải trứng đã hỏng:

  • Chọn những quả trứng cứng cáp, vỏ tươi mới, nếu có vỏ nứt, vết vân và chuyển màu xám thì không nên mua.
  • Trứng tươi khi lắc nhẹ không phát ra tiếng động, khi soi trứng sẽ có lòng đỏ ở giữa, màu hồng trong suốt.
  • Trứng cũ nếu có mùi hôi thì không nên mua.

Trứng cút Những quả trứng cút cứng cáp, vỏ tươi mới là trứng cút mới

2.3. Cách nấu Mì Quảng ngon đậm đà chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gà và khử mùi hôi bằng cách ngâm trong nước muối loãng hoặc pha giấm với muối. Sau đó, chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
  • Lột vỏ và băm nhuyễn củ nén và hành tây.
  • Rửa sạch rau ăn kèm.
  • Rang đậu phộng cho chín và giã nhỏ.

Bước 2: Ướp gà và luộc trứng cút

  • Ướp gà với hạt nêm, củ nén, hành tây, bột nghệ.
  • Luộc trứng cút và bóc vỏ.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Xào củ nén, hành tây đã băm với bột nghệ.
  • Thêm gà và nước dừa vào xào đều.
  • Khi nước sôi, thêm đường phèn, nước mắm, nấu khoảng 15-20 phút.
  • Nêm nếm gia vị và thêm trứng cút, nấu thêm 5 phút.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

  • Nấu mì trong nước sôi khoảng 1-2 phút, vớt ra tô.
  • Thêm thịt gà, trứng cút, đậu phộng và hành lá vào tô.
  • Chan nước dùng lên.

Mì Quảng Cách nấu Mì Quảng gà thơm ngon hấp dẫn

3. Những lưu ý khi nấu mì Quảng

Với những bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay một tô mì Quảng thơm ngon và chuẩn vị của miền Trung. Mì Quảng đậm mùi hương bột nghệ, sợi mì dai, thịt gà mềm và đậu phộng bùi béo, kết hợp với nước dùng ngọt thanh nhưng đậm đà.

Để cân bằng hương vị và không gây ngán, bạn có thể ăn kèm với rau sống. Ngoài ra, tùy vào khẩu vị, bạn có thể thêm ớt và nước mắm để tăng hương vị. Đặc biệt, mì Quảng ăn kèm với lát bánh tráng mè nướng sẽ là tuyệt vời như trong phiên bản chuẩn miền Trung.

Mì Quảng Bảo quản là quan trọng không kém cách nấu mì Quảng

Ngoài mì Quảng gà, bạn cũng có thể thử các biến thể khác bằng cách kết hợp với tôm, thịt heo, ếch, cá lóc... Sợi mì Quảng đã trở nên phong phú hơn với màu sắc và hương vị từ bột nghệ và gạo lứt.

Cách nấu mì Quảng không hề khó, chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác để chiêu đãi bạn bè và người thân. Hãy thêm mì Quảng vào thực đơn sáng để bữa ăn thêm phong phú. Chúc bạn thành công!

1