Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan - Nấu chuẩn Ăn ngon

CEO Hạnh David
Bánh xèo là một món ăn ngon với màu sắc vàng ươm, vỏ giòn và thơm phức. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bánh xèo từ bột trộn sẵn Hương Xưa để...

Bánh xèo là một món ăn ngon với màu sắc vàng ươm, vỏ giòn và thơm phức. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bánh xèo từ bột trộn sẵn Hương Xưa để có món bánh thơm ngon và giòn tan.

1. Nguyên liệu để làm bánh xèo

Phần bánh xèo

  • 1 gói bột bánh xèo Hương Xưa 500g
  • 2 lon nước cốt dừa 400ml hoặc 800ml nước cốt dừa tươi
  • Hành lá
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • 500g tôm nhỏ (tép bạc, tôm thẻ...)
  • 500g thịt ba rọi
  • Giá sống
  • Rau sống các loại để ăn kèm: cải bẹ xanh, xà lách, húng quế, húng cây, húng lũi, diếp cá, tía tô, dưa leo...

Phần dưa chua

  • Cà rốt hoặc su hào hoặc củ cải trắng
  • 6 muỗng canh dấm (50ml)
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1.5 muỗng canh đường

Phần nước mắm

  • 30g đường
  • 6 muỗng canh nước mắm (50ml)
  • 250ml nước
  • Chanh, tỏi, ớt

Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan 01

2. Cách làm bánh xèo giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm nhỏ, có thể cắt bỏ đầu hoặc lột vỏ. Ướp tôm với ½ muỗng cà phê muối và một ít tiêu.
  • Rửa sạch thịt ba rọi, sau đó sách thành lát mỏng. Ướp thịt với 2/3 muỗng cà phê muối và một ít tiêu.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhuyễn.
  • Rửa sạch giá sống và để ráo nước.
  • Bào mỏng cà rốt, su hào, củ cải trắng và ướp vào 7 muỗng canh dấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường để làm đồ chua ăn kèm với bánh xèo.
  • Để làm nước mắm ăn bánh xèo, giã nhuyễn 2 tép tỏi, ớt và 2 muỗng canh đường. Sau đó, cho 250ml nước lọc, 6 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Rửa sạch rau sống và để ráo nước.

Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan 03

Bước 2: Pha bột bánh xèo

  • Cho 2 lon nước cốt dừa (tổng cộng 800ml) vào một tô, sau đó thêm 400ml nước sôi và khuấy đều. Tiếp theo, cho hết 1 gói bột bánh xèo Hương Xưa 500g và ½ muỗng cà phê bột nghệ vào rồi khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng nửa tiếng trong lúc chờ bột nở, bạn có thể làm các công đoạn khác.
  • Khi bột đã nở, cho hành lá cắt nhuyễn vào và khuấy đều.

Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan 02

Bước 3: Xào nhân bánh xèo

  • Để đổ bánh xèo nhanh hơn, hãy xào nhân trước. Đặt chảo lên bếp, khi dầu sôi, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và một ít tỏi băm phi cho thơm. Khi tỏi thơm, cho thịt ba rọi đã ướp vào xào. Khi thịt ba rọi sắp chín, cho tôm đã ướp vào xào chung cho đến khi tôm thịt chín thì tắt bếp. Bạn cũng có thể xào riêng từng loại.

Bước 4: Đổ bánh xèo

  • Đặt chảo lên bếp và bật lửa lớn, dùng cọ quét một lớp dầu mỏng lên chảo. Lưu ý không cho nhiều dầu. Sau đó, thêm một ít tôm, thịt vào.
  • Múc một vá bột đổ vào chảo, cầm cán chảo và vừa đổ vừa nghiêng chảo để bột chảy đều khắp chảo. Muốn có vỏ bánh mỏng và giòn, hãy đổ bột lên quanh thành chảo để bột chảy vào lòng chảo. Sau đó, chỗ nào còn trống, múc một ít bột đổ vào lấp đầy. Cho thêm một ít giá lên mặt bánh, rồi đậy nắp lại trong 30 giây ở lửa lớn.

Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan 04

  • Sau 30 giây, mở nắp vung ra, giảm lửa xuống thành lửa vừa. Nếu bạn đổ bằng bếp than, bếp ga hoặc bếp hồng ngoại, hãy cầm chảo lên và nghiêng chảo, để lửa tiếp xúc quanh thành chảo và giúp bánh mau giòn. Thông thường, để đổ được một bánh xèo giòn thì cần từ 5-6 phút. Nếu bạn muốn bánh giòn hơn nữa, có thể dùng cọ quét một lớp dầu lên thành chảo để dầu từ từ chảy xuống bánh và giúp bánh giòn hơn. Còn nếu bạn không muốn bánh nhiều dầu, hãy chờ từ 5-6 phút để bánh giòn.
  • Khi bánh đã giòn, gập đôi bánh lại và dùng xẻng để nhấc bánh ra khỏi chảo. Vậy là món bánh xèo của chúng ta đã hoàn thành.

Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan 05

3. Thưởng thức bánh xèo sao cho đúng chuẩn?

  • Bánh xèo thường ngon hơn khi ăn nóng và vỏ bánh cũng sẽ giòn hơn. Nếu có thời gian, bạn có thể đổ và thưởng thức bánh xèo ngay lập tức để trải nghiệm hương vị tuyệt vời.
  • Bánh xèo ngon hơn khi ăn kèm với rau sống, như cải xà lách hoặc cải bẹ xanh (cải đắng), đồ chua và nước mắm chua ngọt.

Cách pha bột Bánh xèo Hương Xưa để bánh giòn tan 06

Chúc các bạn thành công!

Khám phá thêm nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Vành Khuyên Lê.

1