Cách hoà quyện hương vị để ướp cá chiên vàng ngon

CEO Hạnh David
Cá chiên là một món ăn đơn giản nhưng thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để có một món cá chiên ngon, chúng ta cần biết ướp cá đúng cách....

Cá chiên là một món ăn đơn giản nhưng thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, để có một món cá chiên ngon, chúng ta cần biết ướp cá đúng cách. Dưới đây là một cách ướp cá chiên rất đơn giản để chúng ta có thể thưởng thức món cá chiên ngon chuẩn vị với thịt cá ngọt đậm đà.

Chọn cá tươi ngon

Để có một món cá chiên ngon, chúng ta cần chọn mua cá tươi, mắt trong, không điểm đen, mang màu hồng và vảy không bong tróc. Một điểm quan trọng nữa là cá nên chìm khi được thả vào nước. Ngoài ra, cá còn phải có độ đàn hồi.

Tùy thuộc vào từng loại cá mà cách ướp cá chiên cũng sẽ có những điều chỉnh khác nhau. Ví dụ, nếu là cá nước ngọt có mùi tanh của bùn, chúng ta nên rửa cá với nước muối loãng và dùng muối để chà da cá. Với cá lóc, chúng ta bỏ vảy và da, chỉ để lại lưng. Cá biển thì cần làm sạch mang và rửa cá bằng nước muối, sau đó cắt cá theo đường chéo dọc của thân cá.

Công thức ướp cá chiên ngon

Để cá không tanh và có một hương vị thơm khi chiên, chúng ta cần thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị hỗn hợp gia vị

  • Nước mắm: 5 thìa
  • Muối: ½ thìa
  • Đường: ½ thìa
  • Tiêu: 1/3 thìa
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ đã giã nhuyễn
  • Tỏi: 5 tép đã được băm nhỏ

2. Cách ướp cá chiên ngon

  • Trộn đều các loại gia vị với nhau rồi cho cá vào trộn chung một cách nhẹ nhàng. Ướp cá khoảng 15-20 phút. Bạn có thể lăn qua lớp bột mì để khi chiên cá giòn hơn.
  • Lưu ý không ướp cá quá lâu hoặc rán quá sớm, để thịt cá không mất đi độ tươi ngon và đậm đà.

Mẹo để cá chiên không nát và vàng giòn đã mắt

Sau khi cá thấm gia vị, chúng ta cần đặt chảo lên bếp và bắt đầu chiên theo cách sau để có món ăn hoàn mỹ nhất:

Cách ướp cá rô phi rán

  • Đầu tiên, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn kèm một chút muối vào. Dầu phải ngập miếng cá khi chiên.
  • Tiếp theo, chờ dầu sôi và nổi bọt lăn tăn, sau đó nhẹ nhàng thả cá vào chảo. Lật cá ngay sau khi cho vào chảo và đợi một mặt cá chín vàng rồi mới lật mặt khác. Mặt cá dưới chín và không bị dính chảo, mặt cá trên chín tái mà không bị tanh.
  • Sau khi chiên, thấm bớt dầu bằng giấy thấm rồi để cá ra đĩa.

Lưu ý:

  • Khi chiên cá hồi, chúng ta có thể thay dầu bằng bơ để giữ được độ béo và mềm của cá hồi.
  • Chúng ta nên dùng lửa vừa để chiên cá đều, không cháy.
  • Thêm gừng vào dầu chiên để khử mùi tanh của cá.
  • Nếu muốn, chúng ta có thể lăn cá qua lớp bột mì mỏng để khi chiên không bị sát chảo và bắn dầu, nhưng không nên đậy kín chảo. Đậy kín sẽ làm nước từ nắp rơi xuống chảo và gây hiện tượng bắn dầu hơn.
  • Muối, muối ớt xanh và tỏi có thể được thêm vào cách ướp cá chiên để tăng vị cay nồng ấm nóng theo sở thích.

Cá chiên thơm phức, có nước chấm chua cay, da cá giòn, thịt cá béo và ngọt tự nhiên ăn kèm với cơm nóng thì thật tuyệt vời. Chắc chắn mọi người đều sẽ thích thú với món cá chiên đơn giản nhưng ngon tuyệt vời của bạn.

Gợi ý một số món cá chiên thơm ngon và bổ dưỡng khác

Tùy theo loại cá mà chúng ta sử dụng, chúng ta có thể nêm thêm chút gia vị trước khi chiên để tăng thêm hương vị và phù hợp với sở thích của gia đình. Khi có thời gian hoặc dịp sum vầy cùng người thân, bạn bè, chúng ta cũng có thể chế biến món cá chiên để đổi gió. Dưới đây là một số gợi ý món cá chiên hấp dẫn:

1. Cách chiên cá nục với nước mắm tỏi ớt ngon

  • Bước 1: Sơ chế cá nục và chiên theo công thức đã nêu ở trên. Bạn có thể lọc cá để chỉ dùng phi lê cá hoặc để nguyên con, tùy thích.
  • Bước 2: Pha chế nước mắm cá chiên gồm các gia vị như nước, mắm, đường, ớt và thêm chút hạt nêm. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa tan vào nhau.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi trên chảo, sau đó cho thịt cá vào chảo và đổ thêm ít nước mắm. Hạ nhỏ lửa để nước mắm thấm sâu vào cá rồi tắt bếp. Bày ra đĩa và thưởng thức món cá nục chiên thơm phức với mùi ớt tỏi.

2. Cách chiên cá diêu hồng ngon

Với cá diêu hồng, cách ướp cá chiên và rán trên chảo không khác gì so với các loại cá khác. Tuy nhiên, để có hương vị đặc trưng của xả ớt và chiên cá xù giòn rụm như trong các nhà hàng, chúng ta có thể thực hiện theo hai cách sau:

Cách ướp cá diêu hồng chiên

Cách ướp cá chiên sả ớt

  • Sau khi sơ chế cá, trộn đều các gia vị như sả, ớt, đường và hạt nêm, sau đó cho cá vào và bỏ vào chảo dầu chiên.

Lưu ý: Cần kết hợp các gia vị theo tỷ lệ: sả, ớt, đường lưng, mỗi thứ một muỗng canh và thêm một ít hạt nêm. Cách ướp cá chiên xù của cá diêu hồng có phần phức tạp nhưng lại tạo nên một món ăn rất lạ miệng và hấp dẫn.

Cách làm cá diêu hồng chiên xù giòn rụm, thơm ngon

  • Bước 1: Sau khi rửa sạch, lọc xương cá và phi lê thành từng lát mỏng dài, trải ra giấy thấm dầu để cá ráo nước nhanh hơn. Sau đó, cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp cá với chút muối và tiêu.
  • Bước 3: Lăn cá qua bột chiên giòn, sau đó qua trứng và bỏ vào chảo dầu chiên như bình thường.

Xem thêm một số công thức chế biến món chiên ngon khác:

  • Cách làm cá chiên xù đơn giản, vàng giòn
  • Cách ướp thịt heo chiên đơn giản nhất
  • Hướng dẫn chi tiết cách làm chuối chiên xù

Chắc chắn những món cá chiên ngon trên sẽ làm thực đơn gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn. Đa số các loại cá nước ngọt và cá biển đều rất dễ làm thành món cá chiên, tuy nhiên, một số loại cá có mùi tanh đặc trưng nên công đoạn sơ chế, cách ướp cá chiên và chiên cần phải cẩn thận. Chúc bạn thành công và có những buổi cơm ngon bên gia đình với những món cá chiên tuyệt vời!

1