Chủ nhật đãi cả nhà mâm cơm 5 món siêu hấp dẫn

CEO Hạnh David
Cuối tuần là khoảng thời gian quý báu mà cả gia đình có thể quây quần bên nhau. Và để làm cho những khoảnh khắc đặc biệt này thêm phần tuyệt vời, một bữa cơm...

Cuối tuần là khoảng thời gian quý báu mà cả gia đình có thể quây quần bên nhau. Và để làm cho những khoảnh khắc đặc biệt này thêm phần tuyệt vời, một bữa cơm thịnh soạn là không thể thiếu. Thực đơn cuối tuần dưới đây sẽ mang đến cho bạn những ý tưởng cho bữa ăn hợp lòng của cả gia đình. Mỗi món ăn được chế biến với hương vị thơm ngon hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích.

1. Ba chỉ nướng xiên

Chủ nhật đãi cả nhà mâm cơm 5 món siêu hấp dẫn Chúc ảnh: Chủ nhật đãi cả nhà mâm cơm 5 món siêu hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 700g thịt ba chỉ
  • 2 phần gốc ngò
  • 2 phần trắng gốc hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh nước cam
  • 1 muỗng canh dầu
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 củ hành tím
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê mật ong

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành miếng không quá mỏng.
  2. Cho ngò, hành lá, tỏi, hành tím và tiêu vào cối giã nhuyễn.
  3. Trộn đều gia vị với thịt và để nghiền 30 phút trước khi xiên thịt vào cây.
  4. Xiên thịt vào cây, sau đó xếp lên vỉ và nướng.
  5. Nướng ở 180 độ C trong khoảng 15 phút mỗi bên cho đến khi thịt chín vàng đều.
  6. Cho thịt xiên ra dĩa và thưởng thức cùng bún, xà lách, đồ chua và dưa leo.

2. Gà nướng nguyên con

Gà nướng nguyên con

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta ngon
  • Chanh, ớt, rau răm
  • Phần muối ớt ướp ngoài gà: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xíu đường, vài trái ớt giã nhuyễn
  • Phần ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 dầu màu điều, tỏi hành băm nhỏ, ít tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sạch gà và chuẩn bị thành phẩm.
  2. Ướp gà với muối ớt ở bên ngoài và hỗn hợp gia vị bên trong trong ít nhất 1 tiếng.
  3. Nướng gà ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 50 phút.
  4. Trong quá trình nướng, quay gà để chín đều.
  5. Chuẩn bị nước chấm theo khẩu vị.

3. Chả mực cuộn lá lốt nướng

Chả mực cuộn lá lốt nướng

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 300g
  • Thịt băm: 100g
  • Mộc nhĩ, nấm hương: 3-4 cái
  • Giò sống: 50g
  • Hành hoa: 2 nhánh
  • Lá lốt: 20 lá
  • Que xiên: 10 cái
  • Lạc giã rối: 1 ít
  • Gia vị: Tiêu, bột canh, bột nêm, dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch mực và thái nhỏ.
  2. Rửa sạch thịt băm, mộc nhĩ và nấm hương.
  3. Rửa sạch hành hoa và lá lốt.
  4. Trộn đều mực, thịt băm, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa và gia vị.
  5. Trải lá lốt lên đĩa, đặt phần nhân mực vào và cuộn lại.
  6. Xiên chả mực vào que xiên.
  7. Nướng chả mực ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 15 phút hoặc cho đến khi chín.

4. Bò sốt vang

Bò sốt vang

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò có nhiều gân
  • 3 quả cà chua
  • 1 chén rượu vang
  • 3 thìa nhỏ thịt quả gấc
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 1-2 miếng quế
  • 5 bông hoa hồi
  • 3 thìa nhỏ đường
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm

Cách làm:

  1. Thái thịt bò thành miếng to hơn và trộn đều với các thành phần gia vị.
  2. Để thịt ướp trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm.
  3. Ninh thịt bò trong nồi áo suất cho đến khi chín.
  4. Thưởng thức thịt bò sốt vang nóng cùng bánh mì hoặc sử dụng để làm phở bò sốt vang.

5. Chả ốc bươu nhồi mỡ chài

Chả ốc bươu nhồi mỡ chài

Nguyên liệu:

  • Ốc bươu: 1kg
  • Giò sống: 100g
  • Thịt băm: 100g
  • Sả: 3-4 củ
  • Nấm hương: 3-4 cái
  • Hành lá: 1 ít thái nhỏ
  • Mỡ chài: 200g
  • Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt, giấm, muối hạt.

Cách làm:

  1. Chuẩn bị ốc bươu, giò sống, thịt băm, sả, nấm hương, hành lá và gia vị.
  2. Trộn đều nguyên liệu và cuốn vào mỡ chài.
  3. Rán chả ốc cho đến khi vàng.
  4. Thưởng thức chả ốc bươu cuốn mỡ chài khi còn nóng.

Hãy thử các món ăn trên trong ngày Chủ nhật để tạo ra những bữa cơm thịnh soạn và tràn đầy ân cần cho cả gia đình.

1