Xem thêm

Cupcake: Món tráng miệng ngọt ngào cho bữa tiệc

Hình ảnh những dãy cupcake nhỏ xinh, nhiều màu sắc, đa dạng hương vị trong bữa tiệc tea break hay thực đơn sinh nhật, cưới hỏi hẳn thu hút ánh nhìn của thực khách. Bạn...

Hình ảnh những dãy cupcake nhỏ xinh, nhiều màu sắc, đa dạng hương vị trong bữa tiệc tea break hay thực đơn sinh nhật, cưới hỏi hẳn thu hút ánh nhìn của thực khách. Bạn có biết cupcake là gì? Công thức làm bánh cupcake thế nào? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Cupcake là gì?

Cupcake là loại bánh nướng trong khuôn nhỏ, phục vụ khẩu phần 1 người ăn. Cốt bánh mềm, trọng lượng nhẹ, vị ngọt, thường được phủ một lớp bông kem dày bên trên và trang trí bằng đa dạng các nguyên liệu. Thông thường, một cupcake truyền thống sẽ được tạo nên bằng cách đánh bông bơ với đường, rồi trộn trứng cùng các nguyên liệu khô khác như bột mỳ, bột nở..., có thể thêm chất lỏng như whipping, sữa... nếu thích. Cupcake phù hợp với các bữa tiệc như cưới hỏi, sinh nhật, khai trương, kỉ niệm, hoặc trong thực đơn tiệc trà như một món "ăn chơi".

Cách làm 15 loại bánh Cupcake thơm ngon, đẹp mắt

Có vô vàn công thức làm cupcake, bạn cũng có thể tự sáng tạo và kết hợp các nguyên liệu phù hợp với nhau. Dưới đây là cách làm 15 loại bánh cupcake thơm ngon và đẹp mắt được tổng hợp từ nhiều nguồn, cả các chuyên gia làm bánh và những người yêu thích làm bánh.

#1. Cupcake cam

Cupcake cam Nguyên liệu:

  • 60g bột mỳ
  • 3 quả trứng
  • 2 trái cam
  • 30g dầu thực vật
  • 30g đường
  • 5g vỏ cam bào nhỏ

Cách làm:

  • Rửa sạch cam, cắt lát mỏng
  • Cho các lát cam vào nồi, thêm nước và đun khoảng 5 phút để cam mềm và loại bỏ tinh dầu ở vỏ
  • Đợi cam nguội, dùng giấy ăn thấm nhẹ lên mặt cam để khô rồi đặt xuống đáy khuôn
  • Đánh trứng và đường vào âu, dùng máy đánh trứng đánh bông
  • Rây bột mỳ vào hỗn hợp vừa đánh và trộn đều, trộn nhẹ tay
  • Rắc vỏ cam bào nhỏ vào hỗn hợp bột và trộn đều
  • Đổ dầu thực vật vào rìa bánh và trộn đều
  • Đổ hỗn hợp bột vào từng khuôn nhỏ, cho khuôn vào lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C và nướng trong khoảng 20 phút
  • Lấy bánh ra và phủ lên lớp kem bông dày và trang trí tùy thích

#2. Cupcake oreo

Cupcake oreo Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 1 thanh bánh oreo cỡ vừa, 1 quả trứng, 120g bột mỳ, 35g bột cacao, 120ml nước, 60ml sữa tươi, 130g đường
  • Phần kem trang trí: 250g phô mai, 100g bơ, 170g đường, vani, bánh oreo

Cách làm:

  • Cho các nguyên liệu làm bánh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
  • Đặt bánh oreo vào đáy khuôn, phủ hỗn hợp bột lên trên và mang đi nướng ở 180 độ C trong khoảng 15 phút
  • Cho phô mai, đường, bơ, vani, và vụn bánh oreo vào máy xay và xay nhuyễn, sau đó cho vào tủ lạnh
  • Khi bánh nướng chín, lấy hỗn hợp kem đã làm lạnh ra và phủ lên trên, trang trí với bánh oreo nhỏ

#3. Cupcake sữa chua

Cupcake sữa chua Nguyên liệu:

  • 60g bột mỳ
  • 40g bơ nhạt
  • 60g đường
  • 4 quả trứng
  • 175g sữa chua

Cách làm:

  • Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng
  • Đánh bông lòng đỏ với sữa chua
  • Rây một nửa lượng bột mỳ vào hỗn hợp vừa đánh đến khi không còn lợn cợn nữa, sau đó rây tiếp lượng bột còn lại vào và trộn đều mịn
  • Làm chảy bơ, sau đó cho bơ chảy vào hỗn hợp bột và trộn đều
  • Đánh bông đường cùng lòng trắng trứng trong một chiếc âu sạch khác
  • Cho chỗ bột có lòng đỏ và sữa chua vào và đảo cùng với hỗn hợp lòng trắng theo kĩ thuật fold (kiểu hất nhẹ thìa từ dưới lên, xoay bát và không khuấy)
  • Đổ hỗn hợp đã tạo vào khuôn rồi đem nướng ở 150 độ C trong khoảng 25 phút

#4. Cupcake hokkaido

Cupcake hokkaido Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 60g đường, 10g bột ngô, 60g bột mỳ, 45ml sữa tươi không đường, 3 quả trứng, 2 lòng trắng trứng
  • Phần kem: 150g whipping cream, 30g đường
  • Phần trang trí: đường bột, dâu tây tươi

Cách làm:

  • Cho lòng đỏ trứng cùng 20g đường vào âu lớn, dùng phới đánh tơi cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt, hơi đặc lại thì dừng
  • Cho bột ngô và sữa tươi vào rồi khuấy đều
  • Rây bột mỳ vào và tiếp tục khuấy đều nữa
  • Cho lòng trắng trứng vào một âu khác và đánh đến khi kem bông cứng (nhấc que đánh lên mà trứng vẫn không bị chảy xuống)
  • Cho 1/3 số lòng trắng trứng vào hỗn hợp đã trộn trước đó và trộn đều
  • Đổ ngược hỗn hợp vừa trộn vào số lòng trắng trứng còn lại và dùng phới trộn đến khi mịn đều
  • Múc từng thìa hỗn hợp mới vào 2/3 khuôn
  • Cho bánh vào lò nướng ở 165 độ C trong khoảng 20 phút để bánh nở phồng lên
  • Đánh bông kem tươi với đường, cho vào túi bắt kem để phủ lên trên khi bánh nướng nguội hoàn toàn

#5. Cupcake nhân socola

Cupcake nhân socola Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 20g đường, 60g bột mỳ, 40ml dầu ăn, 40ml sữa, 3 lòng đỏ trứng
  • Phần kem trang trí: 30g đường, 3 lòng trắng trứng, muối ăn
  • 1 thanh chocolate bẻ miếng vuông nhỏ

Cách làm:

  • Trộn đều các nguyên liệu cho phần bánh trong một tô
  • Đặt bánh oreo cỡ vừa vào đáy khuôn, phủ hỗn hợp bột lên trên và mang đi nướng ở 180 độ C trong khoảng 15 phút
  • Cho phần bột đã trộn vào và trộn đều
  • Đổ hỗn hợp lòng trắng và trứng vào một bát khác và đánh đến khi kem bông cứng
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng ở 180 độ C trong khoảng 15-20 phút
  • Trang trí bánh với kem tươi và lát socola

#6. Cupcake tổ chim

Cupcake tổ chim Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 110g bột mỳ đa dụng, 1 muỗng cf bột nở, ½ muỗng cf muối, 180g kem tươi, 100g đường, 1 quả trứng và 1 lòng trắng trứng
  • Phần kem trang trí: 1 hộp chocolate que, 200ml kem tươi, kẹo M&M loại viên hình trứng

Cách làm:

  • Đánh đều hỗn hợp đường, dầu ăn, nước dừa, trứng trong một tô lớn
  • Cho sầu riêng xay nhuyễn vào và trộn đều
  • Rây bột gạo nếp và bọt nổi vào, vừa cho vừa trộn đều hỗn hợp
  • Đổ hỗn hơp vào khuôn rồi đem nướng ở 1700C trong khoảng 35p
  • Luộc chín khoai lang tím, bóc vỏ rồi nghiền mịn, sau đó cho đường và sữa vào trộn đều
  • Cho hỗn hợp khoai vào đồ bắt bông kem để tạo hình cho bánh khi bánh nguội hẳn

#7. Cupcake sầu riêng

Cupcake sầu riêng Nguyên liệu:

  • Phần bánh (A): 220g bột gạo nếp, 90g đường cát, 100g nước dừa, 85ml dầu thực vật, 5g bột nổi, 150g thịt sầu riêng, 2 quả trứng
  • Phần kem trang trí (B): 20g đường cát, 2 củ khoai lang tím, một ít sữa

Cách làm:

  • Đánh đều hỗn hợp đường, dầu ăn, nước dừa, trứng trong thố lớn
  • Cho sầu riêng xay nhuyễn vào chung và trộn đều
  • Rây bột gạo nếp và bọt nổi vào, vừa cho vừa trộn đều hỗn hợp
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi đem nướng ở 1700C trong khoảng 35 phút
  • Luộc chín khoai lang tím, bóc vỏ rồi nghiền mịn, sau đó cho đường và sữa vào trộn đều
  • Cho hỗn hợp khoai vào đồ bắt bông kem rồi phủ lên trên khi bánh nguội hẳn

#8. Cupcake chanh

Cupcake chanh Nguyên liệu:

  • 95g bột mỳ
  • 95g đường cát
  • 135g trứng
  • 20ml dầu ăn
  • 20ml nước cốt chanh
  • ¼ muỗng cf bột nở
  • Một ít vỏ chanh bào nhỏ

Cách làm:

  • Quết lớp dầu mỏng quanh cốc sứ dùng làm bánh
  • Cho dầu ăn, vỏ chanh bào nhỏ và nước cốt chanh vào bát nhỏ và khuấy đều
  • Thêm đường vào chung với trứng rồi đánh đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt, mịn thì dừng
  • Rây bột mì và bột nở vào thố đựng trứng - đường
  • Thêm hỗn hợp nước cốt chanh (ở bước 2) vào và đánh đều bằng spatula
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn, để nghỉ khoảng 10 phút
  • Chuẩn bị nồi hấp có nước sôi bên dưới cùng lửa lớn
  • Cho bánh vào, đậy nắp rồi chuyển lửa vừa và hấp bánh trong khoảng 15 phút là chín

#9. Cupcake cà rốt

Cupcake cà rốt Nguyên liệu:

  • 240g bột mỳ đa dụng
  • 50g đường trắng
  • 50g đường nâu
  • 200g cà rốt
  • 50g hạt óc chó thái nhỏ
  • 2 quả trứng
  • 120g sữa chua
  • 1 thìa cf bột nở baking powder
  • 1 thìa cf bột quế
  • ½ thìa cf muối nở baking soda
  • ¼ thìa cf muối

Cách làm:

  • Làm nóng lò ở 180 độ C
  • Cà rốt gọt vỏ, xay sơ trong máy xay sinh tố nhưng không cần nhuyễn
  • Trộn đều các nguyên liệu khô
  • Trộn đều trứng, sữa chua, đường trong một bát khác
  • Cho phần hỗn hợp khô vào và trộn đều
  • Thêm cà rốt vào và trộn đều
  • Đổ hỗn hợp bột vào ¾ khuôn và đem bánh đi nướng trong khoảng 18-20 phút
  • Phủ kem bông trên bề mặt bánh và trang trí tùy thích.

#10. Cupcake trà xanh

Cupcake trà xanh Nguyên liệu:

  • 65g bột mỳ đa dụng
  • 23g đường xay
  • 3,5g bột nở baking powder
  • 3,5g bột trà xanh nguyên chất
  • 1 quả trứng
  • 15g dầu hạt cải
  • 15g mật ong
  • 45g sữa chua không đường

Cách làm:

  • Chuẩn bị nồi hấp và bọc một miếng vải vào mặt dưới vung để ngăn hơi nước tiếp xúc với bánh
  • Trộn đều bột mì, đường, bột nở, và bột trà xanh trong một bát
  • Đánh bông dầu hạt cải với trứng, mật ong, và sữa chua
  • Thêm hỗn hợp bột vào và trộn đều
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp bánh cho đến khi chín

#11. Cupcake chanh dừa

Cupcake chanh dừa Nguyên liệu:

  • 100g dừa nạo sấy
  • 150g bột mỳ
  • 150g đường
  • 200g bơ ở nhiệt độ phòng
  • 3 quả chanh xanh vỏ
  • 1 thìa cf bột nở baking powder
  • 3 quả trứng
  • 3-4 thìa súp sữa tươi
  • Vỏ 1 quả chanh vàng

Cách làm:

  • Trộn đều bột mỳ, đường, bột nở, baking powder và muối rồi rây
  • Đánh bông bơ với đường, sau đó thêm từng chút trứng và đánh đều, mịn
  • Thêm nước cốt chanh và vỏ chanh bào nhỏ vào và khuấy đều
  • Thêm từng phần bột vào hỗn hợp và đánh đều
  • Đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn và nướng ở 180 độ C trong khoảng 20 phút
  • Phủ kem lên trên và trang trí bằng lát chanh mỏng hoặc vỏ chanh bào mịn

#12. Cupcake việt quất

Cupcake việt quất Nguyên liệu:

  • 120g quả việt quất
  • 200g bột mỳ + 5g bột mỳ để riêng
  • 150g đường
  • 5g bột nở baking powder
  • 55g bơ để mềm
  • 1 tsp vỏ bưởi bào
  • 3 tsp nước ép bưởi
  • 3 quả trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
  • ¼ tsp cream of tartar

Cách làm:

  • Trộn đều bột mỳ, bột nở và muối rồi rây kỹ
  • Đánh bông bơ với đường trong máy đánh trứng cho đều, sau đó cho từ từ trứng vào và đánh đều, mịn
  • Cho nước ép bưởi và vỏ bưởi vào đánh chung
  • Rây bột mỳ vào hỗn hợp vừa trộn cùng bột mỳ để hỗn hợp mịn, đồng nhất
  • Cho bột việt quất vào và trộn kỹ để hỗn hợp đồng nhất
  • Đổ bột vào 2/3 khuôn và nướng ở 180 độ C trong khoảng 25-30 phút

#13. Cupcake bơ

Cupcake bơ Nguyên liệu:

  • Phần bánh: 230g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng, 300g đường, 10ml vani, 390g bột mỳ, 15g bột nở, 6 quả trứng, 2,5g muối, 120ml sữa
  • Phần kem phủ: 460g bơ nhạt, 480g đường, 30ml sữa, 15ml vani

Cách làm:

  • Trộn đều bột mỳ, bột nở, muối và rây mịn
  • Đánh bông bơ với đường trong máy đánh trứng đến khi đều
  • Cho trứng vào và đánh đều, mịn
  • Cho sữa vào và đánh tiếp
  • Thêm lượng bột đã rây vào và đánh đều
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng ở 360 độ F trong khoảng 20 phút
  • Làm kem phủ: Đánh bông bơ với đường, sau đó thêm sữa và vani, đánh đều, mịn
  • Đổ hỗn hợp kem lên trên bề mặt bánh đã ng
1