Giò heo làm món gì ngon? 20 món ăn thơm ngon, dễ nấu

CEO Hạnh David
Bạn đã bao giờ tự hỏi giò heo có thể làm món gì ngon, đậm đà không? Món ăn này mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà và có nhiều cách chế biến phong...

Bạn đã bao giờ tự hỏi giò heo có thể làm món gì ngon, đậm đà không? Món ăn này mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà và có nhiều cách chế biến phong phú mà ai cũng thích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 20 món ăn ngon ngọt, hấp dẫn từ giò heo mà bạn nhất định phải thử.

Đừng quên ghi lại các công thức này để bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chế biến các món ăn cho gia đình và bạn bè của mình.

1. Chân giò nấu giả cầy

Chân giò heo kết hợp với riềng, cơm mẻ, mắm tôm Bắc tạo ra món giả cầy thơm ngon tuyệt. Giò heo thấm vị kết hợp với bún, cơm tạo thêm bữa ăn mới cho gia đình. Đảm bảo món chân giò này sẽ mang đến hương vị mới cho bữa cơm gia đình bạn.

  • Nguyên liệu:

  • Chân giò 3 kg

  • Đậu phộng 50 gr

  • Riềng 1 củ (củ to)

  • Hành tím 4 củ

  • Tỏi 1 củ

  • Sả 3 nhánh

  • Bột nghệ 1 muỗng canh

  • Mắm tôm 5 muỗng canh

  • Mẻ 3 muỗng canh

  • Dầu ăn 1 muỗng canh

  • Đường/ bột ngọt 1 ít

  • Dụng cụ thực hiện:

  • Đèn khò, nồi, dây kẽm, dao, đũa.

  • Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế chân giò Giò heo bạn lấy dây kẽm treo lên cao và dùng đèn khò, khò xung quanh cho đến khi chân giò heo vàng đều thì bạn chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Rồi chà rửa lại với nước cho vết đen trên da sạch.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và băm nhỏ. Sả bạn dùng 1 nhánh để băm nhỏ, 2 nhánh còn lại bạn cắt khúc và đập dập.

Đậu phộng bạn luộc với nước sôi khoảng 10 phút cho đậu chín rồi vớt ra, để ráo. Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 3: Ướp chân giò Cho riềng cắt lát cùng 2/3 hành tỏi băm, 5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột nghệ, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt vào thau rồi trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 4: Hầm chân giò Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành và tỏi băm còn lại vào nồi phi đều đến khi hành tỏi thơm bạn cho sả cây đập dập và chân giò đã ướp vào.

Xào với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho chân giò săn lại, bạn đổ 2 lít nước sôi vào hạ lửa, nấu khoảng 30 phút rồi cho đậu phộng đã luộc vào. Trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Giò heo làm món gì ngon

2. Chân giò hầm củ sen

Nước dùng trong vắt, đậm đà, thơm ngon cùng chân giò được hầm mềm vừa phải, không bị nhừ và hương thơm cay nồng của sả. Tô bún bò được kèm thêm với hành tây giòn giòn, cay hăng được trưng của hành tây nên món bún giò heo được tăng thêm hương vị, vô cùng hấp dẫn.

Một buổi sáng được thưởng thức một tô bún giò heo hay một tô cơm chan cùng với phần chân giò bóng thơm ngon đậm đà chất lượng, đầy đủ như vậy thì chắc chắn bạn có đủ năng lượng cho một ngày dài đó nha.

  • Nguyên liệu:

  • Thịt chân giò 400 gr

  • Tỏi 15 gr

  • Gừng 20 gr

  • Đầu hành lá 20 gr

  • Hành tím 15 gr

  • Ớt 3 trái

  • Đường 1/3 muỗng canh

  • Hạt nêm 1/3 muỗng canh

  • Tiêu 1/4 muỗng canh

  • Nước tương 2 muỗng canh

  • Hắc xì dầu 2 muỗng canh

  • Dầu hào 1 muỗng canh

  • Dụng cụ thực hiện:

  • Máy xay, nồi, dao, thớt, ...

  • Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Chân giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch xong, tiến hành rút xương lấy phần thịt.

Dùng dao cắt phần thịt chân giò đã rút xương thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu cứng rồi gọt vỏ lụa bên ngoài củ sen, rồi ngâm vào nước cốt chanh pha loãng để cho củ sen không bị thâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.

Sau đó, bạn cắt lát củ sen với độ dày khoảng 0.5cm.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 2: Ướp chân giò Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Đầu hành lá rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch.

Sau đó cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn.

Cho thịt chân giò vào tô cùng 1/2 phần hành tím, tỏi, gừng, đầu hành đã xay cùng các gia vị bao gồm: 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào.

Dùng đũa trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt chân giò thấm gia vị.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 3: Xào chân giò Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần gừng, tỏi, hành tím, đầu hành xay vào phi cho thơm.

Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm, cho phần thịt chân giò đã ướp vào, dùng vá đảo đều cho đến khi phần thịt chân giò săn lại thì cho 1 lít nước vào.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 4: Hầm chân giò Đậy nắp và ninh chân giò trong 40 phút cho chân giò chín mềm thì cho tiếp phần củ sen đã sơ chế vào.

Đảo đều cho củ sen thấm gia vị, cho thêm 3 trái ớt vào rồi ninh nồi chân giò trong 15 - 20 phút để củ sen chín mềm.

Tắt bếp, cho chân giò và củ sen ra tô, rắc thêm tí hành lá cắt nhuyễn là hoàn thành.

Giò heo làm món gì ngon

3. Giò heo làm món gì ngon - Bún chân giò

Một tô bún bò nóng hổi, thơm ngon chắc chắn sẽ làm cho những ai thưởng thức sẽ phải siêu lòng. Bún chân giò chắc hẳn bạn có thể mua tại mọi nơi ở đất nước Việt Nam. Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có mỗi hương vị đặc trưng quen thuộc của mỗi vùng miền.

Dù là miền nào thì phần nước dùng của bún chân giò luôn được nấu với hương vị đậm đà, nóng hổi, và nước dùng trong veo. Và đặc biệt hơn hết, bún chân giò còn được điểm thêm với hương vị đặc trưng của mắm ruốc Huế.

Sợi bún mềm ăn cùng với rau sống tươi, giòn. Đặc biệt là giò heo được nấu vừa phải, lớp da vẫn giữ được độ dai mềm. Mới nghe thôi mà đã thèm rồi. Còn chờ gì, tham khảo ngay các công thức sau đây để làm ngay món bún chân giò cho gia đình mình nhé.

  • Nguyên liệu:

  • Giò heo 1 kg

  • Bún tươi 1 kg

  • Sả 6 cây

  • Rau thơm 1 ít

  • Tỏi 1 củ

  • Hành lá 10 nhánh

  • Rau ăn kèm 1 ít (rau húng tây/ xà lách/ húng quế/ húng lủi/ tía tô)

  • Đường phèn 1 muỗng canh

  • Mắm ruốc 1 muỗng cà phê

  • Bột ớt 2 muỗng cà phê

  • Dầu màu điều 3 muỗng canh

  • Dầu ăn 3 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ đường)

  • Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế giò heo Để tiết kiệm thời gian bạn có thể người bán chặt giò thành các khoanh tròn nhỏ có độ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay hoặc các miếng vừa ăn sau đó mang về và khử đi mùi hôi bằng cách rửa sơ với nước.

Rồi sử dụng 1 ít muối pha loãng ngâm giò trong khoảng 5 phút và rửa lại với nước 2 - 3 lần và để ráo.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác Bún tươi mua về bạn trụng qua 1 lần với nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra và để ráo nước.

Hành lá rửa sạch sau đó cắt làm đôi, phần củ để nguyên và phần lá cắt nhuyễn.

Tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn chia làm hai phần bằng nhau.

Sả rửa sạch, 2 cây sả đập dập, 4 cây còn lại cắt thành các khoanh tròn mỏng và cho vào cối giã nhuyễn, hoặc bạn có thể dùng dao băm nhỏ chúng.

Đối với rau ăn kèm bạn nên mua các loại rau thơm ăn sẽ phù hợp hơn, mua về nhặt bỏ các phần sâu, hư rồi mang đi ngâm với nước muối khoảng 10 - 15 phút. Sau đó rửa lại với nước, để ráo.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 3: Ướp giò heo Cho giò heo vào thau nhỏ và ướp với hỗn hợp nguyên liệu gồm: phần sả vừa giã nhuyễn, 1/2 lượng tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường.

Sau đó trộn đều giò heo với các gia vị rồi để yên trong khoảng 10 phút cho giò heo thấm đều gia vị.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 4: Nấu nước lèo Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi đợi dầu nóng, bạn cho tiếp 3 muỗng canh dầu màu điều và phần tỏi còn lại và 1 muỗng cà phê bột ớt vào nồi, tiếp tục phi đến khi tỏi dậy mùi thơm.

Sau đó, bạn cho 2 lít nước, 2 cây sả đập dập vào đun với lửa lớn, đến khi phần nước bốc hơi và sôi lăn tăn thì bạn cho phần giò heo đã ướp vào hầm. Lúc này bạn đợi nước sôi, đậy nắp và giảm lửa vừa và hầm trong khoảng 30 - 40 phút cho giò heo mềm.

Đợi khi giò heo vừa chín bạn nêm hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn và 1 muỗng cà phê mắm ruốc sống vào. Khuấy nhẹ và nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Giò heo làm món gì ngon

4. Bánh canh giò heo

Bánh canh giò heo - Một trong những món ăn không thể vắng mặt trong danh sách ẩm thực Việt nổi tiếng. Với phần nước dùng đậm đà tinh túy ngọt thanh của giò heo hầm ăn cùng là sợi bánh canh vừa dẻo dẻo vừa dai dai.

Ăn một bát bánh canh nóng hổi cùng chút nước mắm ớt cay cay mặn mặn thôi cũng khiến thỏa mãn được biết bao trái tim con người yêu ẩm thực. Bánh canh giò heo không chỉ là một món ngon ẩm thực Việt mà còn được xem là nghệ thuật tinh túy trong nấu ăn.

Nếu bạn chưa thử qua món giò heo giả cầy thì hãy mau vào bếp để trổ tay làm món này để thưởng thức ngay nhé. Với công thức sau chắc chắn sẽ khiến bạn dễ dàng trở thành đầu bếp tại gia với món bánh canh giò heo siêu ngon đấy.

  • Nguyên liệu:

  • Xương ống 500 gr

  • Giò heo 1 cái

  • Bánh canh bột gạo 500 gr (hoặc bánh canh bột lọc nếu thích)

  • Cà rốt 3 củ

  • Rau sống 30 gr (một ít giá/xà lách/húng quế)

  • Tiêu xay 10 gr

  • Hành lá 10 gr

  • Ớt tươi 5 gr

  • Hành tím 10 gr

  • Gia vị 10 gr (muối/đường/bột ngọt/bột nêm)

  • Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cà rốt rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hành lá xắt nhỏ.

Các loại rau sống, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Ớt tươi xắt lát.

2 củ hành tím bóc vỏ, đem nướng cho có mùi thơm. Xương ống rửa sạch rồi chần qua nước sôi sau đó rửa lại với nước sạch.

Giò heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn sau đó cũng chần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 2: Nấu nước lèo Cho xương ống và giò heo vào nồi nước lớn đun sôi, vớt bọt ra để nước dùng trong.

Tiếp đến, bạn cho gia vị vào nồi gồm: cà rốt, hành lá, ớt tươi, hành tím, tiêu, muối, đường và bột ngọt. Vớt bọt và đun sôi tiếp.

Sau khi thấy xương đã mềm, bạn cho bánh canh vào nồi, đảo đều nhanh chóng để tránh bánh dính nhau, và đun sôi khoảng 7 - 8 phút cho bánh chín mềm.

Giò heo làm món gì ngon

Bước 3: Chuẩn bị tô bánh canh Cắt giò heo thành lát mỏng hoặc sợi dài và trang trí lên tô bánh canh.

Rắc hành tím, hành lá, tiêu xay, ớt và rau sống lên tô theo sở thích.

Cuối cùng, bạn cho nước dùng sôi và thưởng thức bánh canh giò heo thơm ngon.

Giò heo làm món gì ngon

1