Xem thêm

Hấp Cá Nục: 4 Công Thức Đơn Giản, Món Ăn Hấp Dẫn

Cá nục hấp được nhiều gia đình chọn lựa do cách chế biến đơn giản mà hương vị vẫn rất thơm ngon (nguồn: youtube.com) Trong các món ăn từ cá nục, hấp cá nục được...

Cá nục hấp Cá nục hấp được nhiều gia đình chọn lựa do cách chế biến đơn giản mà hương vị vẫn rất thơm ngon (nguồn: youtube.com)

Trong các món ăn từ cá nục, hấp cá nục được đánh giá là một trong những món hấp ngon nhất. Cá nục không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương vị độc đáo. Để tìm hiểu thêm về cách chế biến món hấp cá nục độc đáo, bạn hãy tham khảo ngay các công thức dưới đây.

Top 4 Công Thức Hấp Cá Nục Đơn Giản, Dễ Làm

Với món cá nục nướng, bạn sẽ được thưởng thức vị thơm và giòn của món ăn. Thì cá nục hấp sẽ cho bạn cảm nhận độ ngon ngọt tự nhiên và hương vị đậm đà của từng thớ thịt cá. Để món hấp có phần thịt cá thơm và ngon nhất, hãy chọn cá nục gai tươi để chế biến.

Cá nục hấp Để món cá hấp được ngon thì bạn nên chọn cá nục gai để chế biến (nguồn: ngonaz.com)

1. Cá Nục Hấp Cuốn Bánh Tráng

Khi nhắc đến món hấp, cá nục hấp cuốn bánh tráng thường là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Đây là một món đặc sản nổi tiếng của vùng biển Đà Nẵng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chế biến món này dễ dàng ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 250 gram
  • Ớt sừng tươi: 2 quả
  • Bánh tráng: 10 cái
  • Hành khô, hành lá
  • Rau sống ăn kèm: rau húng, rau thơm, xà lách, dưa chuột, chuối xanh…
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường…
  • Lá chuối (để hấp cá)

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sơ chế sạch, loại bỏ những phần không ăn được. Sau đó ngâm với muối hoặc giấm pha loãng để khử mùi tanh của cá.
  • Ớt cắt cuống, bỏ hạt. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt, để riêng phần củ hành và lá hành ra.
  • Hành khô lột vỏ, để riêng. Dưa chuột rửa sạch, sau đó thì cắt hai đầu, chà vào phần đầu còn lại của thân cho hết nhựa quả. Tiếp đó cắt dưa thành những lát mỏng để cuốn.
  • Các loại rau sống thì nhặt bỏ rễ, gốc, lá già, lá héo… Rồi sau đó đem rửa sạch. Có thể ngâm cùng với nước muối cho yên tâm hơn.

Chế biến món ăn:

  • Ướp cá trước với gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, đường và hành ớt giã nhuyễn trong vòng 15 phút.
  • Dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên thân cá để cá hấp thơm hơn. Rồi cho cá vào trong xửng hấp đã lót trước 1 lớp lá chuối.
  • Hấp cá trong khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm.
  • Sau khi hấp cá xong, miếng cá sẽ thơm, được phủ một lớp bóng của dầu ăn. Để chuẩn vị, bạn dùng miếng bánh tráng, lót chút rau sống rồi cho miếng cá hấp vào. Chấm thêm nước mắm pha nữa thì ngon tuyệt. Cá nục hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và thơm ngon, đậm đà từ gia vị ướp và nước chấm chua cay. Ăn kèm với bánh tráng dai dai và rau sống thanh mát thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo.

Cá nục hấp Cuộn vào bánh tráng rồi chấm thêm với chút nước chấm thì ngon tuyệt (nguồn: foody.vn)

2. Cá Nục Hấp Hành

Với cách hấp này, món ăn sẽ không có gì là trở ngại đối với bạn. Nguyên liệu cực đơn giản và dễ tìm trong gian bếp. Thêm vào đó, thời gian hấp rất nhanh chỉ trong vài phút, bạn đã có món ăn thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 500 gram
  • Hành lá
  • Ớt: 5 quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sau khi mua về, sơ chế và khử sạch mùi tanh. Dùng dao cứa vài đường chéo lên thân cá, rửa lại qua vài lần nước rồi để ráo.
  • Hành lá thì cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi. Còn ớt và hành khô thì lột vỏ, sau đó thái thành lát mỏng hoặc đập dập củ ra.
  • Để cá hấp được vừa vặn hơn, bạn có thể ướp cá với muối, hạt nêm trong vòng 15-20 phút.

Chế biến món ăn:

  • Đến công đoạn hấp cá, bạn cần chuẩn bị một nồi nước. Đặt vỉ hấp có để sẵn giấy bạc bên trong để khi hấp giữ lại được phần nước của cá.
  • Tiếp theo, xếp từng miếng cá nục đã chuẩn bị lên vỉ hấp. Đậy nắp nồi lại và hấp trong vòng 15 phút.
  • Cá sau khi chín sẽ mềm, thơm. Cẩn thận gắp cá ra đĩa là có thể thưởng thức.

3. Cá Nục Hấp Sả Tiêu

Cách chế biến này không khác gì mấy so với hai cách trên, tuy nhiên món cá nục hấp sả tiêu có hương vị đặc biệt với sả và tiêu. Khi ăn, bạn có thể cuốn thêm chút rau sống và chấm cùng với nước chấm thì ngon tuyệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 500 gram
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành khô: 5 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Rau thơm ăn kèm: Xà lách, diếp cá, húng quế…
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt tiêu…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sau khi sơ chế xong, khử tanh với muối, rửa lại với nước và để ráo.
  • Nấm đông cô cắt phần chân rồi rửa sạch. Khi rửa xong, dùng tay bóp nhẹ để nước bên trong nấm chảy ra hết. Sau đó thái nấm thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi. Rau thơm cũng nhặt bỏ gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước.

Chế biến món ăn:

  • Ướp cá với gia vị như rượu trắng, dầu mè, đường, hạt tiêu, bột ớt, bột tỏi, xì dầu và nước lọc trong khoảng 15 phút.
  • Đặt đĩa cá và nấm đã ướp vào xửng hấp khoảng 15 phút.
  • Khi cá chín, nhấc đĩa ra và có thể thưởng thức.

4. Cá Nục Hấp Xì Dầu

Với món cá nục hấp xì dầu, bạn chỉ cần vài công đoạn đơn giản là có ngay món ăn thơm ngon. Kết hợp với xì dầu, món cá này có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà. Điều đặc biệt, thực hiện công thức này rất dễ dàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá nục: 200 gram
  • Xì dầu (nước tương)
  • Nấm đông cô: 100 gram
  • Bột gừng: 2 thìa (hoặc gừng băm)
  • Bột tỏi: 1 thìa (hoặc tỏi băm)
  • Bột ớt: 1 thìa
  • Hành lá, rau thơm (ngò)
  • Ớt: 1 quả
  • Rượu trắng
  • Gia vị: dầu mè, đường, hạt tiêu…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá nục sau khi sơ chế sạch sẽ, khử tanh với muối. Rửa lại với nước và để ráo.
  • Nấm đông cô cắt chân rồi rửa sạch. Dùng tay bóp nhẹ để nước bên trong nấm chảy ra. Thái nấm thành lát mỏng vừa ăn.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi. Rau thơm cũng nhặt bỏ gốc già, rửa sạch rồi để ráo nước.

Chế biến món ăn:

  • Trộn rượu trắng, dầu mè, đường, hạt tiêu, bột ớt, bột tỏi, xì dầu và nước lọc trong một bát.
  • Rưới hỗn hợp này lên cá và nấm đông cô đã ướp trong khoảng 15 phút trước.
  • Đặt đĩa cá và nấm đã ướp vào xửng hấp, hấp trong khoảng 15 phút với mức lửa vừa.
  • Khi cá chín, nhấc đĩa ra và trang trí với chút rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.

Với các công thức trên, bạn có thể tự tay làm những món cá nục hấp thơm ngon, thanh mát. Thêm vào thực đơn gia đình để thay đổi khẩu vị và tận hưởng những bữa ăn ngon miệng cùng người thân yêu!

Nguồn tham khảo:

  1. Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng đậm đà lạ vị chiêu đãi gia đình. [Truy cập ngày 29/01/2022]
  2. Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá nục hấp xì dầu đậm đà thơm ngon khó cưỡng. [Truy cập ngày 29/01/2022]
  3. Điện Máy Xanh. (2021). 3 cách làm cá nục hấp hành và hấp sả siêu đơn giản và đặc biệt thơm ngon. [Truy cập ngày 29/01/2022]
1