Hướng dẫn làm canh cá nấu dưa chua "ngốn cơm" ngày đông

CEO Hạnh David
Hình ảnh minh họa của món canh cá nấu dưa chua Canh cá nấu dưa là món ăn phổ biến quanh năm. Với hương vị chua chua kèm chút cay cay, món canh này khiến...

cách làm canh cá nấu dưa Hình ảnh minh họa của món canh cá nấu dưa chua

Canh cá nấu dưa là món ăn phổ biến quanh năm. Với hương vị chua chua kèm chút cay cay, món canh này khiến tất cả giác quan trở nên phấn khích. Cách làm canh cá nấu dưa rất đơn giản, với nguyên liệu dễ tìm kiếm. Hãy dành ra ít thời gian để thực hiện công thức đơn giản này, và mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Giới thiệu về món canh cá nấu dưa

  • Đặc điểm: Canh cá nấu dưa chua kết hợp cá chép, cá rô phi hoặc các loại cá khác với dưa chua, hành lá, cà chua, gia vị tạo thành một món canh hấp dẫn.
  • Phân loại: Canh cá nấu dưa chua, canh đầu cá nấu dưa.
  • Nguồn gốc: Món ăn đặc trưng của người miền Bắc, sau đó lan rộng ra các miền khác trên toàn quốc.
  • Thời điểm dùng: Là món ăn chính trong bữa cơm hàng ngày.
  • Lợi ích: Cá chứa nhiều đạm, vitamin, Mangan, photpho... cung cấp dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

1. Cách làm canh cá nấu dưa chua

Với công thức này, bạn có thể chọn sử dụng cá chép, cá rô phi, cá diếc... tùy theo sở thích. Nên chọn cá tươi để món ăn thêm thơm ngon.

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Cá tươi: 500g
  • Dưa chua: 500g
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Dứa thơm: ½ quả
  • Sấu: 2 quả
  • Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, bột canh, dầu ăn

Nguyên liệu nấu canh cá dưa chua Hình ảnh nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh cá dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá bằng cách gọt vảy, tách mang và ruột. Cá to có thể cắt khúc. Xát muối để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch và ráo nước. Ướp cá với muối, hạt nêm và gừng băm.
  • Gọt vỏ dứa, bỏ mắt và cắt thành hình hoa.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Rửa sạch cắt khúc hành hoa và thì là.
  • Bóc vỏ gừng và ớt, rửa sạch và băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá dưa chua Hình ảnh sơ chế nguyên liệu cho canh cá dưa chua

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Làm nóng dầu ăn trong một chảo, sau đó rán cá cho đến khi vàng hai mặt, sau đó vớt ra đĩa.
  • Đổ dầu ăn vào nồi, phi hành thơm rồi thêm cà chua xào cùng. Khi cà chua chín mềm, nêm gia vị, đổ sấu và dưa chua vào xào chung với một ít nước sôi.
  • Đợi nước sôi, cho cá vào nấu kèm khoảng 5 phút, sau đó cho dứa vào và nêm lại vừa ăn.
  • Khoảng 3-4 phút sau, cho hành lá và thì là vào đun cho nước sôi, sau đó tắt bếp.

Canh cá nấu dưa chua thành phẩm Hình ảnh món canh cá nấu dưa chua đã hoàn thành

2. Cách làm canh đầu cá nấu dưa

Với món canh đầu cá nấu dưa, bạn có thể chọn đầu cá lăng vì loại cá này có vị ngọt, ít xương và dễ ăn.

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Đầu cá mè: 1 cái
  • Dưa chua: Nửa bát to
  • Cà chua: 1 quả
  • Thì là: 1 mớ nhỏ
  • Hành hoa: 3 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn

Nguyên liệu nấu canh đầu cá dưa chua Hình ảnh nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh đầu cá dưa chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Loại bỏ mang của đầu cá, sau đó chia đôi và khử mùi tanh bằng muối hoặc rượu trắng. Rửa lại cá bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Rửa sạch cà chua và thái múi cau.
  • Rửa sạch hành hoa và thì là, bỏ gốc và thái khúc.
  • Lột vỏ hành tím và băm nhuyễn.

Sơ chế hành tím để nấu canh đầu cá dưa chua Hình ảnh sơ chế hành tím để nấu canh đầu cá dưa chua

Bước 2: Chế biến món ăn

  • Làm nóng dầu ăn, rán đầu cá một lát, sau đó vớt ra đĩa.
  • Trên một nồi khác, phi hành trong dầu ăn cho thơm, sau đó thêm cà chua và đảo đều. Nêm nửa thìa bột canh, sau đó cho dưa chua vào và đảo chung.
  • Xào khoảng 3 phút, đổ một bát nước vào nồi và đun sôi. Tiếp theo, cho đầu cá vào nồi và đun khoảng 10 phút.
  • Nêm lại gia vị theo khẩu vị, cho hành lá và thì là vào nồi và đun thêm 2-3 phút trước khi tắt bếp.

Canh đầu cá nấu dưa chua thành phẩm Hình ảnh món canh đầu cá nấu dưa chua đã hoàn thành

Cảm nhận về món canh cá nấu dưa

Món ăn có vị chua thanh đặc trưng từ dưa muối, chút chua nhẹ từ cà chua. Khi thêm hành lá và thì là cùng chút cay từ ớt, thịt cá có vị ngọt tự nhiên, mềm và dai trong miệng, tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Cần lưu ý tránh khi ăn canh cá nấu chua

  • Những người bị đau dạ dày nên giới hạn ăn món này.
  • Người mắc bệnh gout, tiêu chảy hoặc đau bụng không nên ăn.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn canh cá nấu chua.

Món canh cá nấu dưa chua là một món ăn truyền thống trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt. Không chỉ ngon mà còn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Chúc các bạn thành công với công thức này!

1