Hướng dẫn chế biến 20 món ăn từ thịt heo cực ngon, khiến bữa cơm gia đình trở nên phong phú

CEO Hạnh David
Thêm phong cách vào bữa ăn gia đình đơn giản nhưng đa dạng Hầu hết các mẹ nội trợ thường gặp khó khăn khi nghĩ ra các món ăn từ thịt heo cho bữa cơm...

Thêm phong cách vào bữa ăn gia đình đơn giản nhưng đa dạng

Hầu hết các mẹ nội trợ thường gặp khó khăn khi nghĩ ra các món ăn từ thịt heo cho bữa cơm gia đình. Thường chỉ biết làm những món luộc, kho hay chiên đơn giản. Điều này khiến thịt heo trở nên nhàm chán trong thực đơn hàng ngày.

Tuy nhiên, trong nền ẩm thực Việt Nam, có rất nhiều món ăn từ thịt heo phong phú và hấp dẫn. Từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân giã đến cầu kỳ, bạn có thể tìm thấy những biến tấu độc đáo mang hương vị khác nhau ở từng vùng miền.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, hãy sử dụng nguyên liệu chế biến từ "thịt heo hữu cơ", điều này sẽ làm cho các món ăn từ thịt heo thêm ngon ngọt và an toàn hơn so với việc sử dụng những thực phẩm không có nguồn gốc.

1. Thịt heo chiên xóc tỏi

Không chỉ là món ăn ngon dành cho bữa cơm gia đình, thịt heo chiên xóc tỏi còn là món mồi nhắm tuyệt vời cho các quý ông. Để làm món này, bạn cần:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 100g bột bắp
  • Nước mắm
  • Nước ép tỏi
  • Tỏi phi
  • Đường, tiêu

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó thái sợi miếng vừa ăn. Ướp thịt với 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột bắp. Trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
  2. Chiên vàng giòn phần thịt đã ướp, sau đó để ráo trên giấy thấm dầu.
  3. Xóc đều thịt chiên với tỏi phi đã sẵn trước đó. Trang trí thêm một ít xà lách và dưa leo tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt.

Thịt heo chiên xóc tỏi Hình ảnh: Thịt heo chiên xóc tỏi

2. Thịt heo hầm cà rốt

Vị ngọt thanh của cà rốt kết hợp với những miếng thịt lợn đậm đà sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình của bạn. Để làm món này, bạn cần:

  • 400g thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 lát gừng
  • Hành lá
  • 2 tép tỏi
  • Nước màu, nước mắm, hoa hồi

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ và thái lát, hành lá rửa sạch và thái nhỏ, tỏi bóc vỏ và thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ và thái miếng dày 1cm.
  2. Luộc thịt cùng ½ củ gừng và hoa hồi để giảm mùi hôi và làm thịt thơm ngon hơn. Sau khi thịt sôi, vớt ra để ráo và rửa lại lần 2 với nước sạch.
  3. Chiên thịt cho đến khi thịt vàng cạnh. Sau đó, thêm hành, tỏi, gừng và cà rốt vào đảo đều trong 5 phút.
  4. Cho ít nước vào xâm xấp thịt và đun to lửa đến khi thịt sôi, sau đó giảm lửa và hầm trong 40 phút. Nêm gia vị vừa miệng và thêm hành lá trước khi tắt bếp.

Thịt heo hầm cà rốt Hình ảnh: Thịt heo hầm cà rốt

3. Thịt heo bọc sả chiên giòn

Với vỏ giòn, mềm thơm và phần thịt heo bên trong, thịt heo bọc sả chiên giòn sẽ ghi dấu trong hương vị của bạn. Để làm món này, bạn cần:

  • 300g thịt lợn xay nhuyễn
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 8-10 cây sả
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê đường
  • Dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa bột năng
  • Một ít bột ngọt (nếu cần)

Cách làm:

  1. Rửa sạch sả và cắt phần gốc. Băm nhỏ 1-2 củ hành khô. Thái lát tỏi.
  2. Trộn thịt xay với hành, tỏi, sả băm, gia vị (đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột năng, 1 thìa dầu ăn). Trộn đều và ướp thịt trong 20 phút.
  3. Nặn chả bằng cách xúc 1 thìa thịt lên lòng bàn tay, đặt 1 cây sả vào giữa và gói thịt lại cho chặt tay đến khi thịt bám quanh cây sả.
  4. Chiên vàng đều các cây chả trong dầu nóng, sau đó để ráo dầu và trang trí bằng ít rau ngò.
  5. Món này có thể ăn với cơm, bún chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm.

Thịt heo bọc sả chiên giòn Hình ảnh: Thịt heo bọc sả chiên giòn

4. Thịt heo rang muối ớt

Hãy thay đổi khẩu vị với món thịt heo rang muối ớt, cay cạnh và thơm ngon. Để làm món này, bạn cần:

  • 250g thịt ba chỉ
  • 30g tỏi băm
  • 1 củ sả băm
  • 30g ớt băm (ớt đỏ và ớt xanh)
  • Muối, hạt nêm

Cách làm:

  1. Chọn thịt ba chỉ ngon và không quá mỡ. Rửa sạch và thái khúc vừa ăn. Ướp thịt với ít hành khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
  2. Phi thơm tỏi băm trong chảo dầu, sau đó thêm ½ thìa nước mắm. Trút thịt vào xào cùng đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm sả và ớt băm, và đảo đều. Nấu đến khi thịt thấm gia vị thì tắt bếp.
  3. Dọn ra đĩa và thưởng thức.

5. Thịt heo kho mắm ruốc

Thêm một món ăn chế biến từ thịt heo cho ngày mưa gió. Bạn cần:

  • 200g thịt ba chỉ
  • 45g mắm ruốc
  • 4 cây sả băm nhỏ
  • 1 củ hành khô băm nhỏ
  • 2 quả ớt tươi băm nhỏ
  • Đường

Cách làm:

  1. Chọn thịt ba chỉ hơi nạc để thịt ngon hơn. Rửa sạch thịt và thái khúc vừa ăn. Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều và đổ vào chén riêng. Sau đó, thêm 2 thìa đường vào chén mắm ruốc và khuấy tan.
  2. Phi thơm hành khô trong chảo dầu, sau đó thêm sả băm vào đảo đều. Tiếp theo, xào thịt với cùi dừa cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, thêm mắm ruốc và ớt, kho đến khi nước sánh lại.
  3. Trang trí đĩa với rau mùi và ớt đỏ.

Thịt heo kho mắm ruốc Hình ảnh: Thịt heo kho mắm ruốc

6. Thịt heo kho tàu

Thịt heo kho tàu có nguồn gốc từ miền Bắc, khi vào Nam được biến tấu thêm vị ngọt và cay. Để làm món này, bạn cần:

  • 500g thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò)
  • 3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả dừa tươi
  • 10 quả trứng cút (3-4 quả trứng gà)
  • Hành lá
  • Đường nâu
  • Nước hàng kho thịt
  • Muối, nước mắm, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng không quá nạc.
  • Rửa sạch hành khô, bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, cắt khúc.
  • Bổ dừa lấy nước và thái cùi dừa làm lát mỏng.
  1. Ướp thịt với ít hành khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu trong 30 phút để thịt thấm gia vị.
  2. Luộc trứng và bóc vỏ. Trứng chín, vặt ra và để riêng.
  3. Thắng nước hàng:
  • Pha 3 thìa đường nâu với 4 thìa nước, khuấy đều và đun lên cho đến khi đường sôi và chuyển màu nâu.
  • Đổ nước đường lên mặt thịt và đun trong 30 phút. Kho trong nước cạn có thể thêm nước dừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn đến khi thịt chuyển sang màu nâu đỏ. Tiếp theo, cho trứng cút vào và nấu thêm 2-3 phút nữa.
  1. Cho thịt ra đĩa, rưới nước kho lên mặt để thêm hấp dẫn. Trang trí với rau mùi và ớt đỏ.

Thịt heo kho tàu Hình ảnh: Thịt heo kho tàu

7. Thịt heo cuộn măng hầm

Thịt heo cuộn măng là món ăn khá mới với sự kết hợp giữa măng, nấm và thịt heo. Hương vị giòn giòn và thơm ngon sẽ khiến bạn không thể nào quên. Để làm món này, bạn cần:

  • 6 dải thịt heo thái mỏng
  • 1 cây măng
  • 1 hộp nấm ngọc chấm xám
  • 2 nhánh hành lá
  • Bột bắp, dầu hào, gia vị

Cách làm:

  1. Gọt vỏ măng và luộc chín. Sau đó ngâm măng trong nước lạnh. Rửa sạch nấm và gọt gốc.
  2. Trải dải thịt lên khay phẳng, rắc một chút bột bắp và gia vị. Xếp lần lượt măng, nấm và hành lá vào rồi cuộn tròn.
  3. Cho dầu vào chảo và chiên vàng đều từng miếng thịt cuộn.
  4. Hòa tan bột bắp và dầu hào vào một chén nhỏ, sau đó đổ vào chảo riêng và đun đến khi sôi và hơi sánh lại.

Đó là 7 món ăn từ thịt heo cực ngon và đa dạng để khiến bữa cơm gia đình trở nên phong phú và thú vị hơn. Hãy thử làm và thưởng thức những món ăn này để mang lại niềm vui và sự hài lòng cho gia đình của bạn.

1