Xem thêm

Kinh nghiệm làm bánh xèo chảo bằng bột gạo tẻ vừa thơm, vừa giòn

Bánh xèo không chỉ là một món ăn quen thuộc mà còn là một món hấp dẫn với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bánh xèo thường được chế biến trong những dịp vui vẻ,...

Bánh xèo không chỉ là một món ăn quen thuộc mà còn là một món hấp dẫn với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bánh xèo thường được chế biến trong những dịp vui vẻ, gia đình sum họp hoặc trong những ngày mưa gió. Và điều tuyệt vời, bạn có thể chế biến nó tại nhà chỉ với một chiếc chảo và một số nguyên liệu đơn giản.

Hướng dẫn cách làm bánh xèo chảo tại nhà bằng bột gạo tẻ

Đa phần các loại bánh làm từ bột gạo tẻ đều rất dễ chế biến, và bánh xèo chảo cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu và một chiếc chảo chống dính, bạn có thể tự làm một chiếc bánh xèo giòn ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh xèo làm từ bột gạo tẻ

Để làm món bánh xèo từ bột gạo tẻ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bột gạo tẻ: 1kg
  • Bột nghệ: 100gr
  • Bột nước cốt dừa: 100gr
  • Tôm tươi: 300gr
  • Bia: 1 lon
  • Đậu xanh bóc vỏ: 300gr
  • Thịt heo (thịt ba chỉ): 300gr
  • Giá đỗ: 500gr
  • Hành lá: 300gr
  • Các loại rau ăn kèm

Ngoài các nguyên liệu làm bột đổ bánh như bột gạo tẻ, bột nghệ và bột nước cốt dừa, bạn còn có thể thêm các nguyên liệu khác vào nhân bánh. Ví dụ, nếu bạn muốn làm bánh xèo chay, bạn có thể thay thế nhân bánh bằng nấm, đậu hũ, củ hủ dừa, trái su và cà rốt.

Bánh xèo chảo làm tại nhà (Ảnh: vietnamhouseedinburgh) Bánh xèo chảo làm tại nhà (Ảnh: vietnamhouseedinburgh)

Đổ bánh xèo bằng bột gạo tẻ với các nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh bóc vỏ, rửa sạch và luộc chín.
  • Thịt heo rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng.
  • Giá đỗ rửa sạch và ngâm trong nước.
  • Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc.

Bước 2: Làm bột bánh xèo

Lấy khoảng 700gr bột gạo tẻ, 50gr bột nghệ và 100gr bột nước cốt dừa. Cho tất cả vào một thau, thêm khoảng 1,5l nước, ½ lon bia và một ít muối. Dùng giá khuấy đều cho các nguyên liệu hòa lẫn với nhau.

  • Lưu ý: Bột đổ bánh xèo ngon nhất và giòn nhất khi pha với nước không quá lỏng cũng không quá đặc.
  • Bia có tác dụng làm bột nổi và giòn hơn, nhưng không nên đổ quá nhiều để tránh mất hương vị của bột.
  • Bột nghệ có tác dụng làm bánh có màu đẹp và thơm hơn. Bạn có thể điều chỉnh lượng bột nghệ tùy theo sở thích cá nhân.
  • Bột nước cốt dừa giúp bánh có vị thơm, giòn và béo hơn. Nếu không thích, bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa tươi.

Bột gạo tẻ cho món bánh xèo chảo ngon làm tại nhà Bột gạo tẻ cho món bánh xèo chảo ngon làm tại nhà

Bước 3: Làm nước mắm

Có nhiều loại nước mắm phù hợp cho bánh xèo, tùy theo vùng miền và sở thích cá nhân. Ví dụ:

  • Mắm chua ngọt
  • Mắm đậu phộng
  • Mắm nêm (mắm cá, hay mắm cái)
  • Mắm cà chua ớt

Nước mắm chua ngọt (Ảnh: nauchuananngon) Nước mắm chua ngọt (Ảnh: nauchuananngon)

Bước 4: Đổ bánh

Dùng một chiếc chảo chống dính (không quá lớn cũng không quá nhỏ) trên bếp ga hoặc bếp than. Nếu có bếp than, nên sử dụng để dễ dàng trong quá trình làm bánh.

  • Hâm nóng chảo, thêm mỡ heo và dầu ăn, sau đó thoa đều lên chảo.
  • Bỏ thịt heo và tôm vào chảo, sau đó thêm bột và các nguyên liệu khác. Đậy nắp lại và đợi bánh chín.
  • Lưu ý: Bạn nên đổ vài cái bánh nhỏ để kiểm tra bột pha đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu đạt chuẩn, bạn có thể tiếp tục đổ nhân bánh. Bột ngọt nhất là khi bánh chín đều, giòn từ trong ra ngoài, và không dính chảo.
  • Bánh xèo khi đổ không nên quá dày cũng như quá mỏng. Bánh ngon nhất là khi chín đều, giòn và khi vớt bánh không bị dính chảo.

Thưởng thức bánh xèo (Ảnh: pasteur_vietnamese) Thưởng thức bánh xèo (Ảnh: pasteur_vietnamese)

Vậy là sau 4 bước đơn giản, bạn có thể tự làm một chiếc bánh xèo giòn thơm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Trên đây là gợi ý về cách làm bánh xèo bằng bột gạo tẻ mà bạn có thể tham khảo để chế biến tại nhà. Để mua bột gạo tẻ chất lượng, bạn có thể truy cập trang web ongthang.com/bot-gao-te-xay-nuoc hoặc fanpage: Thực phẩm không hóa chất - Ông Thắng Phan Rang.

1