Xem thêm

18+ Công thức nấu món xào ngon đơn giản & dễ làm tại nhà

Các món xào ngon là món không thể thiếu trong thực đơn của phần lớn các gia đình Việt. Góp phần làm phong phú hơn cho bữa ăn. Món xào rất phong phú đa dạng...

các món xào ngon là món không thể thiếu trong thực đơn của phần lớn các gia đình Việt. Góp phần làm phong phú hơn cho bữa ăn. Món xào rất phong phú đa dạng và dễ làm như bò xào, rau xào, món xào thập cẩm, rau xào… Hãy cùng Hoanghaigroup khám phám về các món xào ngon đưa cơm cực ngon nhé.

Món xào ngon dễ làm

Trong mỗi bữa cơm gia đình không thể nào thiếu được những món xào nóng hổi, thơm phức. Cùng chúng tôi vào bếp với những công thức làm các món xào cực ngon và dễ thực hiện nhé.

Mực ống xào dứa

Từng miếng mực trắng tinh, giòn sần sật thêm những miếng dứa chín vàng ươm mang vị chua ngọt, dậy mùi thơm của tỏi, tiêu, cần tây ăn rất đã miệng.

Món xào ngon - Mực ống xào dứa Món xào ngon - Mực ống xào dứa

Nguyên liệu

  • 500g mực tươi;
  • 1 trái dứa chín đã gọt vỏ;
  • 1 củ nhỏ gừng tươi;
  • 100ml rượu trắng;
  • Cần tây, rau ngò, tỏi tây;
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt.

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực đổ vào chậu nước rửa sạch, lấy kéo hoặc dao cắt bỏ hết túi mực vứt đi, phần xương cứng dọc theo thân mực cũng rút bỏ. Nên rửa mực với một chút rượu trắng có pha một vài lát gừng để khử mùi tanh.
  • Rửa sạch trái dứa rồi bổ làm 4 phần bằng nhau, rồi tách dứa thành từng miếng nhỏ vừa nấu. Cần tây cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, rửa sạch cắt khúc ngắn.
  • Tỏi tây rửa sạch chia làm hai phần: Phần đầu trắng xắt mỏng, phần còn lại xắt khúc như cần tây. Gừng củ rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

  • Đặt một cái chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đợi khi dầu ăn sôi thì trút hết phần đầu trắng của tỏi tây vào cùng với số gừng băm nhuyễn vào phi thật thơm.
  • Sau đó, đổ mực vào đảo đều nhớ phải xào mực với ngon lửa lớn. Nêm thêm gia vị gột: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn, để ý mực vừa chín tới là bắc xuống bếp ngay tranh để chín quá mực sẽ bị dai.
  • Đổ mực vào một cái tô rồi lại bắc chảo lên cho tiếp một chút dầu ăn nữa vào rồi đổ dứa, tỏi tây, cần tây vào xào khoảng 5 phút. Cũng nêm thêm gia vị vào rồi dùng đũa đảo đều cho tới khi chín.

Lòng gà xào mướp hương

Lòng gà xào mướp một món xào ngon lạ với hương thơm tuy đơn giản mà không kém phần thơm ngon với vị ngọt lịm của mướp hương quyện với vị bùi béo của gan và cái giòn giòn của mề gà.

Các món xào ngon - Lòng gà xào mướp hương Các món xào ngon - Lòng gà xào mướp hương

Ếch xào sả ớt

Ếch xào xả ớt có lớp thịt ngoài cháy cạnh, giòn thơm, thịt bên trong mềm ngọt tự nhiên, hấp dẫn nhất là mùi sả thơm phức xen lẫn vị cay nhẹ của ớt sừng, đã ăn là nghiền.

Món xào ngon - Ếch xào sả ớt Món xào ngon - Ếch xào sả ớt

Mực xào rau củ

Mực tươi là hải sản giàu dinh dưỡng, mực tươi nên xào với các loại rau, củ, quả đảm bảo giảm bớt mùi tanh của mực nhưng vẫn bảo tồn vị thơm ngon, giòn dai của mực tươi.

Các món xào ngon - Mực xào rau củ Các món xào ngon - Mực xào rau củ

Nguyên liệu

  • 2 con mực ống;
  • 2 quả dưa leo;
  • 1 quả cà chua;
  • 1/3 quả thơm;
  • 3,4 nhánh tỏi;
  • 2 quả ớt tươi;
  • 1 nhánh nhỏ gừng;
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt,…

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực tươi rút bỏ túi mực, mắt mực, mai mực và rửa sạch. Tiếp đó thái mực hình vảy rồng hoặc hình bông hoa thành những miếng vừa ăn. Để khủ mùi tanh mực trần sơ với nước nóng băm vào ít gừng.
  • Gừng tươi thát lát, băm nhỏ. Thơm gọt vỏ, cắt bỏ các mắt, thái miếng có độ dày vừa ăn. Dưa leo gọt vỏ, thái chéo. Cà chua bổ múi cau.

Bước 2: Chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn và phi thơm tỏi tây đã băm. Tỏi thơm thì cho mực vào xào qua cho mực săn lại.
  • Sau đó cho cà chua, khóm và phần gừng băm còn lại vào. Tiếp tục xào với lửa vừa, nêm thêm các loại gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính. Khi thấy các loại nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu và trút mực xào dưa leo ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

Tép khô xào hành

Món tép khô rang giòn là 1 món ăn dễ làm và cũng rất đưa cơm. Nhất là những hôm trời se lạnh, có chút tép khô rang giòn nóng hổi; măm cùng bát cơm trắng nóng thì chẳng còn gì tuyệt hơn.

Món xào ngon - Tép khô xào hành Món xào ngon - Tép khô xào hành

Các món xào ngon từ thịt Heo

Sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt là món ăn chính trong bữa cơm gia đình Việt, đây là món xào ngon mỗi ngày ăn không bị ngán, mà rất giàu chất dinh dưỡng.

Các món xào ngon - Sườn xào chua ngọt Các món xào ngon - Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • 600g Sườn lợn non;
  • 1 củ tỏi;
  • 3 củ hành tím;
  • 5 muỗng giấm gạo;
  • Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, đường, nước mắm, tương ớt.

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch với nước. Sau đó, chần với nước sôi để bớt mùi hôi. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Pha nước sốt sườn xào chua ngọt: 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 5 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội và 4 thìa tương ớt.

Bước 2: Chế biến

  • Đun sôi chảo trên lửa bếp, cho sườn vào xào. Có thể cho thêm một chút nước và 1 thìa bột canh để sườn không bị cháy cũng như ngấm gia vị.
  • Đảo đều trong 3p sau đó đổ nước xâm xấp. Sau đó, bạn đậy vung, hạ nhỏ lửa và om trong khoảng 15p nữa cho sườn chín mềm cũng như ngấm gia vị.
  • Khi sường đã mềm, bạn cho nước sốt vào và đảo tiếp lần nữa. Để lửa ở mức thấp nhất, om thêm 3 phút nữa. Cho tiếp tỏi băm nhuyễn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt.

Măng xào thịt heo

Măng chua xào thịt lợn là món xào ngon đơn giản; giúp các bà nội trợ tiết kiệm tối đa thời gian mà vẫn có bữa cơm ngon miệng cho gia đình.

Món xào ngon - Măng xào thịt heo Món xào ngon - Măng xào thịt heo

Ba rọi xào đậu que

Đậu que sau khi xào vẫn giữ được màu xanh và độ giòn; kết hợp với thịt heo mềm, ngọt thịt tạo nên một đĩa đậu que xào thịt heo

1