Xem thêm

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc: Món Ăn Hấp Dẫn Đậm Đà Cho Bữa Cơm

Nguồn Gốc Món Thịt Kho Tàu Món thịt kho tàu ngon đậm đà là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt trong những ngày Tết. Dù tên gợi nhớ đến Tàu nhưng...

nguồn gốc món thịt kho tàu

Nguồn Gốc Món Thịt Kho Tàu

Món thịt kho tàu ngon đậm đà là một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt trong những ngày Tết. Dù tên gợi nhớ đến Tàu nhưng món này lại có nguồn gốc từ người Việt. Nếu mâm cơm Tết ở miền Bắc thường có món thịt nấu đông, thì miền Nam không thể thiếu bát thịt kho tàu. Ngày nay, thịt kho tàu đã trở thành một món phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày và được ưa chuộng từ Nam ra Bắc.

Nguyên liệu và cách chế biến ở mỗi vùng miền có sự khác biệt, tạo nên hương vị riêng biệt cho món thịt kho tàu. cách nấu thịt kho tàu miền bắc thường ít sử dụng nước dừa, thịt kho hơi sánh cạn một chút. Trong khi đó, người miền Nam và miền Tây thường sử dụng nước dừa xiêm để kho thịt, miếng thịt thái to hơn và nồi thịt kho không sánh cạn mà còn nhiều nước để chan cùng.

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc Đậm Đà

thịt kho tàu

Nguyên Liệu Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Hành tím: 1 củ
  • Trứng gà: 5 quả (hoặc 15 quả trứng cút)
  • Nước hàng: 2 thìa
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường, dầu hào...

Thịt kho tàu ngon nhất là sử dụng thịt ba chỉ. Miếng thịt có lẫn cả mỡ và nạc xen kẽ nhau, được kho mềm, ăn béo mà không bị khô xác như phần thịt khác. Để chọn thịt ba chỉ ngon, bạn cần dựa vào vài đặc điểm:

  • Miếng thịt tươi có màu hồng nhạt, tươi sáng, không có vết chấm đen hay màu sắc lạ.
  • Chọn miếng có nạc và mỡ xen kẽ nhau, phần nạc nhiều hơn phần mỡ. Nạc và mỡ dính liền vào nhau chứ không bị bèo nhèo hay đứt lìa.
  • Quan sát phần da, nếu da mỏng là thịt lợn non, ăn sẽ mềm ngọt hơn. Còn nếu da dày là thịt lợn già, ăn bị dai.
  • Thịt tươi có độ đàn hồi tốt. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào miếng thịt sẽ có vết lõm, nhấc tay lên thì vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Người miền Bắc nấu thịt kho tàu sẽ ít khi sử dụng nước dừa để kho thịt, nhưng nếu thích bạn vẫn có thể sử dụng. Dùng nước dừa, thịt kho đậm vị hơn, có mùi thơm rất đặc trưng. Nước dừa có vị ngọt thanh khác hẳn với cái ngọt sắc của đường và nó còn làm dịu bớt vị mặn của mắm. Ngoài ra, nước dừa còn tạo màu sắc đẹp mắt cho món thịt kho mà không cần sử dụng thêm nước hàng. món thịt kho tàu miền bắc

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, ngâm 10 phút để khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó, chuẩn bị nồi nước sôi và thả thịt vào chần nhanh 3 phút để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi hiệu quả.
  • Rửa sạch lại thịt và thái thành từng miếng vuông vắn, khoảng bằng 2/3 bao diêm.

thái thịt ba chỉ

  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.

Bước 2: Thắng Nước Màu

Để có màu vàng nâu đẹp cho nồi thịt kho, khâu thắng nước hàng này quan trọng. Nước màu phải chuẩn cánh gián, không quá lửa để cháy khét hay nhạt màu quá cũng không được.

  • Cho 2 thìa đường và 2 thìa nước vào chảo. Đặt lên bếp nhỏ lửa để đường tan chảy từ từ.
  • Khi đường tan hết, chuyển màu thành nâu cánh gián đẹp mắt, thêm chút nước và khuấy đều. Lưu ý không dùng đũa đảo trong quá trình đun để đường không kết tủa lại.

Bước 3: Ướp Thịt

  • Cho thịt vào bát và ướp cùng hành tím, 2 thìa nước hàng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp thịt trong 20 phút.
  • Trong thời gian ướp thịt, luộc trứng sôi khoảng 7-8 phút. Bỏ thêm muối vào nước luộc để bóc vỏ dễ hơn. Trứng chín, bóc vỏ và rửa lại với nước cho sạch.

cách nấu thịt kho tàu miền bắc

Bước 4: Kho Thịt

  • Cho thịt vào chảo và chiên sơ 2 mặt cho xém vàng. Bạn cũng có thể cho thịt luôn vào nồi và xào thịt săn lại.
  • Xếp thịt vào nồi. Đổ nước vào xăm xắp mặt thịt (hoặc thay bằng nước dừa).
  • Kho to lửa cho nồi thịt sôi bùng, sau đó hớt bỏ bọt ở trên. Hạ nhỏ lửa và kho thịt tầm 10 phút, sau đó cho trứng gà vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Kho thịt thêm 15 phút đến khi nồi thịt gần cạn hết nước, miếng thịt mềm săn chắc lại là được.
  • Thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.

cách làm thịt kho tàu miền bắc

Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc đạt yêu cầu phải có hương vị đậm đà. Miếng thịt mềm cùng với chút màu nâu sóng sánh của nước thịt tạo nên một trải nghiệm thú vị. Những ngày trời se lạnh hay những buổi trưa mưa, thưởng thức một bát cơm nóng ăn cùng món thịt kho tàu thơm mềm, trứng gà thơm bùi thì thật là tuyệt vời. Bạn có thể rưới một chút nước thịt lên cơm hoặc tẩm chung với rau củ luộc, cả hai đều ngon miệng. Đừng quên lưu lại công thức để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình nha!

1