Xem thêm

Những Món Ăn Tết Đặc Trưng Miền Bắc và Miền Trung

Với mỗi vùng miền trong Việt Nam, ngày Tết là dịp để tận hưởng những món ăn truyền thống đậm chất văn hoá. Miền Bắc và miền Trung, đều có những món ăn đặc trưng...

Với mỗi vùng miền trong Việt Nam, ngày Tết là dịp để tận hưởng những món ăn truyền thống đậm chất văn hoá. Miền Bắc và miền Trung, đều có những món ăn đặc trưng riêng, mang đến không khí ấm cúng và may mắn cho gia đình trong năm mới. Hãy cùng điểm qua những món ăn tết đặc trưng ở hai miền này!

Miền Bắc

Bánh Chưng

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Bánh chưng thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh, tiêu, và thịt mỡ. Hương vị đặc biệt của bánh chưng đã tạo nên một nét đẹp không thể lẫn vào đâu được và cũng là món quà tặng phổ biến trong những ngày Tết. Bánh chưng tượng trưng cho sự đùm bọc, yêu thương

Giò Thủ

Giò thủ là món ăn phổ biến trong mâm cỗ Tết của người Bắc. Món ăn này được làm từ thịt lợn giã nhuyễn, sau đó được cuộn lại và luộc chín. Khi cắt ra, giò thủ có vị thơm ngon, giòn dai và ngọt thịt. Ở miền Bắc, giò thủ có thể được dùng để biếu tặng cho người thân và bạn bè

Thịt Đông

Thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc. Thịt đông thường được làm từ chân giò, tai hoặc bì của lợn. Món ăn này có hương vị độc đáo và đậm đà. Thịt đông được dùng để thưởng thức với cơm nóng

Dưa Hành

Dưa hành là món ăn truyền thống của người miền Bắc trong ngày Tết. Món ăn này có vị chua nhẹ, hơi cay cay và ăn giòn. Dưa hành được xem là một món ăn chống ngán hiệu quả trong dịp Tết. Dưa hành được xem là món ăn chống ngán hữu hiệu nhất trong dịp Tết

Miến Măng Gà

Miến măng gà là một món ăn đặc sắc của người miền Bắc. Món ăn này có hương vị dai dai của miến, vị ngọt của thịt gà và vị nhẫn nhẫn của măng khô. Đây là một món ăn tuyệt vời để dâng lên ông bà tổ tiên. Miến măng gà

Măng Khô Hầm Chân Giò

Món măng khô hầm chân giò là một trong những món ăn truyền thống của người miền Bắc trong ngày Tết. Món ăn này mang lại sự ấm áp trong những ngày xuân sum vầy. Mâm cỗ Tết của người miền Bắc không thể thiếu món canh măng khô hầm chân giò

Nem Rán

Nem rán là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể thiếu trong những ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này có lớp vỏ màu vàng óng bên ngoài và bên trong chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá. Nem rán là món ăn ngày Tết khoái khẩu của người Việt

Chè Kho

Chè kho là một món ăn đặc trưng của người miền Bắc trong ngày Tết. Món ăn này được làm từ đậu xanh và đường. Chè kho có vị ngọt đậm và rất hấp dẫn. Chè kho là một trong những món ăn cổ truyền thường thấy trong ngày Tết ở miền Bắc

Xôi Gấc

Xôi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Xôi gấc thường được chọn để thờ cúng và có ý nghĩa tốt lành cho năm mới. Xôi gấc được nhiều người quan niệm sẽ đem lại sự may mắn cho năm mới

Các Món Nộm Miền Bắc

Bên cạnh những món ăn chính, các món nộm chua ngọt đậm vị cũng rất được mọi người yêu thích ở miền Bắc. Các món nộm này không chỉ giúp giải ngấy mà còn cân bằng dinh dưỡng trong những ngày Tết. Các món nộm miền Bắc là vị cứu tinh chống ngấy trong những ngày Tết

Miến Xào Thập Cẩm

Miến xào thập cẩm cũng là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Miến thường được xào với mộc nhĩ, cà rốt, các loại rau củ, ớt chuông,... Miến xào thập cẩm không chỉ đẹp mà còn bổ dưỡng. Miến xào thập cẩm được nhiều người ưa chuộng vì độ dinh dưỡng cao

Canh Bóng Thả

Canh bóng thả là một món ăn đặc sắc của ngày Tết ở miền Bắc. Canh này mang ý nghĩa thanh tao của ẩm thực cổ truyền miền Bắc và có vị hấp dẫn, bổ huyết, đẹp da và giữ ấm cơ thể hiệu quả. Canh bóng thả được xem là món ăn giúp bổ huyết, đẹp da đồng thời giữ ấm cơ thể hiệu quả

Miền Trung

Bánh Tét

Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung. Bánh tét thường được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và được gói bằng lá chuối. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và mang ý nghĩa là sự hội tụ của đất trời. Nếu như miền Bắc thường gói bánh chưng bằng lá dong thì người miền Trung lại gói bánh tét bằng lá chuối

Dưa Món

Dưa món là một món ăn truyền thống của người miền Trung trong ngày Tết. Món ăn này được làm từ nhiều nguyên liệu như củ cải, củ kiệu, cà rốt, dưa leo,... Dưa món giòn giòn, chua chua kèm với bánh tét dẻo mềm sẽ tạo nên hương vị rất riêng trong những ngày Tết. Để làm được dưa món ngon, đẹp và nhiều màu sắc bạn cần phải tỉ mỉ và cẩn thận

Bò Kho Mật Mía

Bò kho mật mía là món ăn đặc sắc của ngày Tết ở miền Trung. Món ăn này có hương vị đặc trưng từ thịt bò, sả, ớt và mật mía. Bò kho mật mía mang đến một hương vị ngọt ngào và đậm đà, đậm chất vùng miền Trung này. Bò kho mật mía là món khoái khẩu của nhiều gia đình miền Trung

Thịt Ngâm Mắm

Thịt ngâm mắm là món ăn phổ biến trong ngày Tết ở miền Trung. Món ăn này được làm từ thịt heo hoặc thịt bò, sau đó ngâm vào nước mắm đường theo tỉ lệ nhất định. Thịt ngâm mắm có vị mặn, ngọt và thường được ăn kèm với dưa món, củ kiệu và rau sống. Bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt, chua cay đầy thơm ngon khi thưởng thức món thịt ngâm mắm này

Tôm Chua

Món tôm chua là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Món ăn này có hương vị ngọt, béo ngậy của tôm kết hợp với vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt,... tạo nên một hòa tấu hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Các món đãi khách ngày Tết ngon của người Trung không thể không nhắc đến món tôm chua

Xôi Đậu Xanh

Xôi đậu xanh là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người miền Trung. Xôi đậu xanh cũng thường được dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết, mang ý nghĩa một năm mới đủ đầy và an lành. Xôi đậu xanh là một món không thể thiếu trên mâm cúng ngày Tết

Giò Bò

Món giò bò có vị mặn, ngọt, cay, dai, giòn và hòa quyện cùng hạt tiêu đen xay tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong những ngày Tết của người miền Trung thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng

Bánh In

Bánh in là một trong những đặc sản ở đất Cố đô, đồng thời cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung. Bánh in có in hình các chữ cái hoặc phượng rồng mang lại may mắn cho gia chủ. Bánh in được làm từ bột mì và đậu xanh, có vị ngọt lịm nhưng ăn hoài

Đó là một số món ăn tết đặc trưng ở miền Bắc và miền Trung. Mỗi món ăn đều mang trong mình những giá trị văn hóa và tâm hồn của người dân miền đất hình chữ S. Hãy cùng nhau thưởng thức và tận hưởng những món ăn này trong ngày Tết để mang lại niềm vui và may mắn cho gia đình!

1