Xem thêm

Thịt Ba Chỉ: Khám phá 15 món ngon không thể cưỡng từ thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, mà còn giúp tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và nhiều lợi ích khác. Trong bài viết này, chúng...

Thịt ba chỉ không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, mà còn giúp tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và nhiều lợi ích khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những món ăn ngon từ thịt ba chỉ và những thông tin thú vị xoay quanh loại thịt này.

1. Thịt ba chỉ là gì?

Thịt ba chỉ bao gồm cả thịt mỡ và thịt nạc xen lẫn nhau. Phần thịt này thường nằm giữa cổ và vai, phần chân giò. Sau khi chế biến, thịt ba chỉ thường không bị khô, mang lại cảm giác mềm ngon vừa phải cho người ăn.

thịt ba chỉ là phần thịt gì Thịt ba chỉ có cả thịt mỡ và thịt nạc xen lẫn nhau, thường nằm giữa cổ và vai, phần chân giò.

2. Giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, rất tốt cho những người bị tim mạch hoặc cần giảm lượng cholesterol. Ngoài ra, thịt ba chỉ còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như selenium, natri, kali, đồng, magie...

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thịt ba chỉ còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B12, PP, A, E... Ăn thịt ba chỉ với lượng phù hợp sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng, giải độc cho cơ thể, hỗ trợ phát triển xương, răng ở trẻ em, và tăng cường miễn dịch.

3. Mẹo chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Để chọn được miếng thịt ba chỉ ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Nên mua thịt tại nơi uy tín, có xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm dịch, bán tại siêu thị, cửa hàng.
  • Nên chọn thịt ba chỉ tươi có màu hồng tươi, độ đàn hồi tốt, thớ thịt đều, không có mùi lạ, phần mỡ của thịt có màu trắng hoặc vàng tự nhiên.
  • Không nên chọn miếng thịt đã bị thâm đen hoặc đỏ bầm, mỡ có màu đỏ, da có đốm đen và có mùi lạ.

cách chọn thịt ba chỉ ngon Nên chọn thịt ba chỉ tươi có màu hồng tươi, độ đàn hồi tốt, thớ thịt đều...

4. Gợi ý 15 món ăn hấp dẫn từ thịt ba chỉ

4.1. Thịt ba chỉ kho nước dừa chống ngán

Thịt ba chỉ kho cùng với nước dừa tươi tạo nên món thịt kho thơm ngon, ăn kèm với cơm trắng và một ít rau sống sẽ ngon khó cưỡng.

4.2. Thịt ba chỉ rim mặn ngọt "tốn cơm"

Thịt ba chỉ rim mặn ngọt ăn với cơm trắng sẽ rất tốn cơm. Món ăn này có lớp da heo trong suốt, nước dùng sền sệt, cắn một miếng thấy vị mặn ngọt hài hòa rất đã miệng.

4.3. Thịt ba chỉ luộc cuộn rau củ thanh đạm

Thịt ba chỉ luộc kết hợp với các loại rau củ chấm nước sốt đậm đà, ăn rất ghiền mà không bị ngán. Nếu không thích luộc, bạn có thể chế biến thành món thịt cuộn rau củ chiên hoặc nướng tùy vào sở thích của bạn.

4.4. Thịt ba chỉ chiên kiểu Thái lạ miếng

Thịt ba chỉ ướp đều với các gia vị rồi chiên, sau khi chín sẽ có món ăn giòn rụm, phần thịt bên trong thì mềm dai vô cùng hấp dẫn.

thịt ba chỉ chiên kiểu Thái Thịt ba chỉ chiên kiểu Thái lạ miếng, thơm ngon

4.5. Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi cay kích thích vị giác

Thịt ba chỉ luộc sốt với tỏi cay nồng không chỉ lạ miệng, kích thích vị giác, mà còn rất dễ làm. Sự thanh đạm của thịt luộc kết hợp với nước sốt cay sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon khó cưỡng.

4.6. Thịt ba chỉ luộc cuốn bánh tráng thay cơm

Nếu đã quen thuộc với cơm trắng, bạn có thể đổi món với thịt ba chỉ luộc cuốn bánh tráng, cùng với một số loại rau củ như xà lách, thơm, dưa leo và bún tươi. Món ăn này khá đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn và tròn vị nhờ nước chấm chua ngọt thần thánh hoặc mắm nêm thơm nồng.

4.7. Ba chỉ nướng hẹ

Thịt ba chỉ nướng hẹ là một món được nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần dùng thịt ba chỉ xay rồi trộn với tương ớt, sốt cà chua, nước mắm, đường, tiêu, rồi viên thành từng phần vừa ăn, đem nướng với lửa vừa cho chín đều. Sau đó xào hành tây và hẹ trên chảo cho đến khi chín thì cho vào đĩa, ăn kèm với phần thịt vừa nướng.

4.8. Ba chỉ chiên lắc sả, tắc chua cay ai cũng "ghiền"

Món thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc từng "gây bão" và được nhiều chị em tìm công thức để chế biến. Thịt ba chỉ được chiên giòn, sau đó trộn với ớt, sả và tắc để có vị cay, chua và ngọt đậm đà lạ miệng. Món ngon này có thể dùng để làm mồi nhâm nhi trong dịp cuối tuần hoặc ăn kèm với cơm nóng cũng đều rất ngon.

thịt ba chỉ chiên sả tắc Món thịt ba chỉ chiên lắc sả tắc từng "gây bão" và được nhiều chị em tìm công thức để chế biến

4.9. Ba chỉ chiên xóc tỏi

Ba chỉ heo chiên xóc tỏi là một trong những món nhậu tuyệt vời, phù hợp với những bữa tiệc sum họp vào cuối tuần. Món ăn này có lớp ngoài giòn, bên trong săn lại, hòa với mùi tỏi thơm nồng vô cùng hấp dẫn.

4.10. Ba chỉ kho chua ngọt cả nhà đều thích

Ba chỉ sau khi được sơ chế, ướp với nước mắm, hành tím, nước màu và gia vị vừa ăn sẽ được kho đều tay khoảng 2 phút. Sau đó bạn cho thêm nước dừa tươi, nêm nếm vừa ăn và rim với lửa nhỏ sẽ có ngay món ngon cả nhà đều thích. Ba chỉ kho chua ngọt khá đậm đà, kích thích vị giác nên khi ăn sẽ rất bắt cơm.

4.11. Ba chỉ kho trứng với thơm

Thịt kho trứng không còn lạ trong các gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán. Để làm món ăn này thêm lạ miệng, bạn có thể dùng thêm thơm để có thêm vị chua ngọt, át đi cảm giác ngán. Thịt heo mềm đậm đà, kết hợp với từng miếng thơm dịu ngọt hòa quyện với nước thịt sóng sánh, ăn kèm với cơm sẽ càng trở nên thu hút.

4.12. Ba chỉ ngâm mắm đậm đà

Ba chỉ ngâm mắm được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp Tết Nguyên Đán. Ưu điểm của món ăn này là thời gian bảo quản lâu, tiện lợi, đậm đà và chống ngán rất tốt. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống, bún tươi cũng đều rất ngon miệng.

thịt ba chỉ ngâm mắm Ba chỉ ngâm mắm được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp Tết Nguyên Đán

Đó là những món ăn ngon từ thịt ba chỉ và một số gợi ý chế biến từ loại thịt này. Đừng ngần ngại vào bếp và thử sức ngay nhé, chắc chắn mâm cơm gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn, dinh dưỡng với những món ngon từ thịt ba chỉ!

1