Xem thêm

Thưởng thức hương vị tuyệt vời từ cách làm cá cam nướng giấy bạc đơn giản

Cá cam nướng giấy bạc là một món ăn mới lạ và hấp dẫn với hương thơm đậm đà. Hãy cùng VinID vào bếp và học cách làm cá cam nướng giấy bạc theo công...

Cá cam nướng giấy bạc là một món ăn mới lạ và hấp dẫn với hương thơm đậm đà. Hãy cùng VinID vào bếp và học cách làm cá cam nướng giấy bạc theo công thức dưới đây để thưởng thức một bữa ăn ngon lành.

1. Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc

  • Cá cam: 1 con (khoảng 800gr đến 1kg)
  • Tỏi, hành tím, gừng, sả băm sẵn: mỗi loại 2 thìa
  • Ớt tươi: 3 quả
  • Đồ ăn kèm: Bún, mắm nêm, xà lách, dứa, dưa chuột, xoài xanh, bánh tráng, rau thơm
  • Gia vị thông dụng

Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc

2. Các bước làm cá cam nướng giấy bạc tại nhà

Bước 1: Làm sạch và sơ chế cá cam

  • Làm sạch cá cam bằng cách bỏ đuôi, ruột, vay rồi rửa sạch.
  • Dùng muối chà lên mình cá hoặc ngâm cá trong hỗn hợp nước giấm, nước vo gạo để khử mùi tanh.
  • Rửa sạch cá, dùng khăn giấy thấm khô nước.
  • Ướp gia vị lên mình cá bằng cách khứa 2 đến 3 đường trên cá.

Rửa sạch các liệu rau ăn kèm Rửa sạch các liệu rau ăn kèm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Rửa sạch xà lách và rau thơm, bỏ lá hỏng.
  • Bỏ cuống và hạt của ớt, sau đó thái lát.
  • Gọt vỏ và cắt mỏng dứa.
  • Gọt và cắt lát mỏng xoài xanh và dưa chuột.

Bước 3: Ướp cá

  • Trải giấy bạc ra đĩa lớn, sau đó xếp cá lên.
  • Trộn đều 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu màu điều, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu và ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng băm sẵn.
  • Thoa hỗn hợp nước sốt lên 2 mặt cá.
  • Ướp cá trong 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nướng cá

Khi cá đã ướp đủ thời gian, bọc kín cá trong giấy bạc và chuẩn bị nướng.

Nướng cá bằng bếp than:

  • Làm nóng bếp than, sau đó để vỉ nướng lên trên.
  • Xếp cá lên vỉ, nướng trong 20 phút.
  • Kiểm tra mặt đầu cá đã chín hay chưa, sau đó lật mặt còn lại và nướng thêm 15 phút.

Nướng cá bằng lò nướng:

  • Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Nướng cá ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau đó, lấy cá ra và lật mặt còn lại.
  • Nướng cá ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút cho đến khi cá chín.

Nướng cá bằng nồi chiên không dầu:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước 2 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
  • Xếp cá vào nồi và nướng cá trong 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
  • Nướng mặt còn lại trong 10 phút ở 170 độ C.

3. Thưởng thức cá cam nướng giấy bạc thơm ngon

Cách làm cá cam nướng giấy bạc này rất đơn giản. Thịt cá mềm, có vị ngọt tự nhiên và hương thơm của gia vị. Hãy gói một miếng cá nóng hổi cùng với bánh tráng, bún, rau củ và chấm mắm nêm để làm tăng hương vị thơm ngon.

Thành phẩm cá cam nướng giấy bạc thơm ngon Thành phẩm cá cam nướng giấy bạc thơm ngon

4. Lưu ý khi làm cá cam nướng giấy bạc

Cách chọn cá cam tươi ngon

  • Chọn cá cam có thân thuôn dài, dẹp bên, phần viền lưng cong đều và viền bụng thẳng, mõm nhọn.
  • Không chọn mua cá cam đã chết, không còn di chuyển linh hoạt và mắt trắng đục.
  • Nên mua cá cam tại cửa hàng hải sản, chợ dân sinh hoặc siêu thị lớn, uy tín như Winmart.

Chọn mua cá cam tại địa chỉ bán hàng uy tín Chọn mua cá cam tại địa chỉ bán hàng uy tín

Lưu ý khi thực hiện

  • Làm sạch và khử mùi tanh cá cam bằng nước vo gạo, hỗn hợp nước muối và dấm hoặc rượu trắng.
  • Ướp cá càng lâu cá càng ngấm gia vị và hương thơm đậm đà.
  • Ướp cá quá 30 phút thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Làm nóng lò nướng/nồi chiên không dầu trước 5 đến 10 phút để cá chín đều.
  • Chuẩn bị bún, mắm nêm và rau củ ăn kèm để tăng hương vị cho món ăn.

Qua bài viết này, bạn đã biết cách làm cá cam nướng giấy bạc cực đơn giản tại nhà. Hãy tham khảo VinID để mua nguyên liệu tươi ngon với giá rẻ và trải nghiệm công thức nướng cá mới.

1