Xem thêm

Tổng hợp 7 cách làm bún trộn ngon tuyệt đỉnh cho cả gia đình

Bún trộn thanh mát, chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần thật ngon khó cưỡng. Món ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng mà không hề lo tăng cân. Cùng VinID khám phá ngay top...

Bún trộn thanh mát, chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần thật ngon khó cưỡng. Món ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng mà không hề lo tăng cân. Cùng VinID khám phá ngay top 7 cách làm bún trộn thơm ngon, hấp dẫn nhé!

1. Cách làm bún trộn với nhiều biến tấu cực ngon

1.1. Bún trộn thịt nướng

Nguyên liệu chính làm bún trộn thịt nướng Nguyên liệu chính làm bún trộn thịt nướng

Nguyên liệu chế biến:

  • 1kg thịt heo ba rọi
  • 1kg bún tươi
  • 100gr đậu phộng
  • 300gr cà rốt, su hào
  • 1 nhánh sả
  • 1 trái ớt tươi
  • Hành tím, tỏi, hành lá, chanh
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, nước mắm, giấm, đường, muối, mật ong, tiêu xay
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, dưa leo,…

Cách thức chế biến:

  1. Làm sốt ướp thịt:

    • Cho vào máy xay nhuyễn 2 đầu hành lá, 1 tép sả, 2 củ tỏi và 1 củ hành tím rồi vắt lấy nước cốt.
    • Chế biến sốt ướp thịt với:
      • 2 muỗng canh nước tương
      • 1 muỗng canh nước mắm
      • 2 muỗng canh dầu hào
      • 1 muỗng canh sốt Hoisin
      • 2 muỗng canh mật ong
      • 1 muỗng canh đường
      • 3 muỗng canh dầu hành
      • 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
    • Ướp thịt đã sơ chế với sốt ướp, trộn đều và ướp trong 20 - 25 phút.
  2. Pha nước mắm:

    • Cho 150ml nước lọc hòa cùng:
      • 3 muỗng canh đường
      • 4 muỗng canh nước mắm
      • 1 muỗng canh nước cốt chanh
    • Thêm 2 tép tỏi băm và ớt băm vào, khuấy đều.
  3. Làm đồ chua: Bún trộn thịt nướng thơm nức mũi cho ngày cuối tuần

    • Rửa sạch, thái sợi su hào, cà rốt vừa ăn và bỏ vào 1 cái tô.
    • Thêm vào 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh giấm rồi, trộn đều và để yên 5 - 10 phút cho thấm gia vị.
  4. Nướng thịt & trộn bún:

    • Bỏ thịt vào xiên, nướng trên bếp than cho đến khi 2 mặt chín vàng đẹp mắt.
    • Cho các nguyên liệu vào tô gồm thịt nướng, rau sống ăn kèm và đồ chua.
    • Rắc ít đậu phộng, rưới nước mắm lên, trộn đều và thưởng thức ngay thôi.

1.2. Bún trộn chay

Nguyên liệu làm món bún trộn chay thanh đạm Nguyên liệu làm món bún trộn chay thanh đạm

Nguyên liệu chế biến:

  • 500gr bún tươi
  • 300gr đậu hũ chiên
  • 5 lát gừng
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • Dưa leo, cà rốt thái sợi
  • Xà lách, giá đỗ, tía tô, húng lũi
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 1/2 muỗng canh giấm tiều
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • Gia vị thông dụng khác: dầu ăn, đường trắng, hạt nêm

Cách thức chế biến:

  1. Rim đậu hũ:

    • Đậu hũ chiên mua về cắt thành sợi to dài vừa ăn.
    • Bắc chảo lên bếp, đổ 4 muỗng canh nước vào cùng:
      • 1 muỗng canh nước mắm chay
      • 1 muỗng canh nước tương
      • 1 muỗng canh dầu hào chay
      • 5 lát gừng cắt mỏng
    • Thả đậu hũ vào rim khoảng 5 - 10 phút, đến khi nước rim hơi cạn cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều 2 mặt.
  2. Làm sốt trộn:

    • Hòa tan hỗn hợp sau:
      • 1 muỗng canh nước mắm chay
      • 1 muỗng canh nước tương
      • 1 muỗng canh đường
      • 1/2 muỗng canh giấm tiều
      • 1 muỗng cà phê ớt băm
      • 1 muỗng canh tương ớt
    • Khuấy đều cho tan.
  3. Hoàn thành món ăn: Bún trộn chay thanh đạm cho ngày chán thịt cá

    • Cho bún vào tô, rưới 2 muỗng canh nước rim đậu hũ vào và trộn đều.
    • Cho tất cả các loại rau ăn kèm lên trên bún, xếp đậu hũ lên trên bún.
    • Rưới thêm nước sốt trộn lên là hoàn thành món ăn rồi nhé!

1.3. Bún trộn khô bò

Nguyên liệu làm món bún trộn khô bò Nguyên liệu làm món bún trộn khô bò

Nguyên liệu chế biến:

  • 450gr sườn sụn bò
  • 700gr bắp bò
  • 2kg bún tươi
  • 10 trái ớt tươi (1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa còn lại cắt khúc)
  • 7 nhánh sả
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 củ hành tím
  • 50gr hành phi
  • 1 chén hành lá cắt khúc
  • 1 trái chanh
  • 30gr đường phèn
  • 2 muỗng canh mắm ruốc
  • 4 muỗng canh dầu màu điều
  • 2 muỗng cà phê bột nêm gà
  • Gia vị thông dụng: giấm, bột canh, đường trắng bột ngọt
  • Rau sống ăn kèm: rau thơm, xà lách, rau muống bào, bắp cải bào.

Cách thức chế biến:

  1. Sơ chế thịt bò:

    • Sườn sụn bò mua về, chặt thành khúc vừa ăn.
    • Ngâm sụn bò và thịt bắp bò trong hỗn hợp nước muối loãng và 1 ít giấm, gừng đập dập trong khoảng 20 -25 phút để khử mùi hôi.
    • Rửa sạch lại với nước, vớt để ráo.
  2. Nấu nước dùng:

    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít cùng 1 nhánh gừng, 1 củ hành tím đập dập và đun sôi.
    • Cho sườn sụn bò và bắp bò nguyên miếng đã sơ chế vào nồi luộc cùng với:
      • 1 muỗng canh muối
      • 3 cục đường phèn (khoảng 30gr)
      • 5 nhánh sả đập dập
    • Đun sôi khoảng 30 - 35 phút ở lửa nhỏ để ninh cho bò chín mềm.
    • Vớt thịt bắp bò ra để nguội, tiến hành thái thành lát mỏng vừa ăn.
  3. Làm sa tế:

    • Đổ toàn bộ các nguyên liệu vào nồi gồm:
      • 4 muỗng canh màu dầu điều
      • 3 muỗng canh ớt băm
      • 2 muỗng canh tỏi băm
      • 2 nhánh sả băm nhỏ
    • Đun sôi trong 7 - 10 phút, dùng đũa khuấy đều tay.
  4. Nấu nước súp:

    • Đổ 400ml nước lọc vào 1 cái nồi cùng 1 muỗng canh mắm ruốc và đun sôi.
    • Nêm nếm gia vị cùng 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn và tắt bếp.
  5. Nấu nước trộn và ướp thịt:

    • Cho vào 1 cái nồi khác các nguyên liệu sau:
      • 1 muỗng canh sa tế ớt
      • 1 muỗng canh mắm ruốc
      • 1 muỗng cà phê đường
      • 1 muỗng cà phê bột nêm gà
      • 250ml nước lèo đã nấu
    • Khuấy đều cho hòa tan, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Trụng phần thịt bắp bò thái lát vào khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra.
  6. Hoàn thành món ăn: Bún trộn khô bò quen thuộc mà không hề chán

    • Trụng bún tươi với nước sôi có pha ít mắm ruốc để gia tăng hương vị.
    • Cho bún ra tô, xếp cùng các loại rau sống ăn kèm và thịt bò lên trên. Chan 1 ít nước sốt, sa tế, rắc hành phi lên và thưởng thức ngay thôi.

1.4. Bún trộn thập cẩm

Nguyên liệu làm bún trộn thập cẩm Nguyên liệu làm bún trộn thập cẩm

Nguyên liệu chế biến:

  • 500gr bún tươi
  • 100gr chả lụa
  • 500gr thịt gà
  • 2 quả trứng gà
  • Dưa leo, cà rốt
  • Hành lá 3 nhánh
  • 20gr đậu phộng rang
  • Rau thơm ăn kèm: húng quế, húng lũi, rau răm, ngò gai
  • Gia vị thông dụng: Dầu ăn, bột canh, hạt nêm,…
  • Cách thức chế biến:
    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Thịt gà mua về, chà xát với muối hạt khắp các mặt thịt để khử mùi hôi. rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
      • Loại bỏ rễ hành lá, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Rửa sạch rau sống ăn kèm, nhặt bỏ lá úa, gốc già.
      • Cà rốt, dưa leo rửa sạch, bào sợi nhỏ, chả lụa thái sợi dài.
      • Đập 2 cái trứng vào 1 cái chén, dùng đũa đánh tan trứng.
    • Luộc cánh gà:
      • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối đun sôi rồi cho cánh gà vào luộc khoảng 20 - 25 phút cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.
      • Tận dụng nước luộc gà, cho bún vào trụng sơ rồi để ráo nước.
      • Thịt gà đã nguội, tiến hành xé nhỏ vừa ăn. Lưu ý không nên xé quá nhỏ làm thịt gà bị nát.
    • Chiên trứng:
      • Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi cho trứng đã đánh vào chiên ở lửa nhỏ.
      • Chiên khoảng 4 - 5 phút đến khi 2 mặt trứng chín vàng.
      • Trứng chiên nguội bớt bạn cắt thành sợi vừa ăn có độ dài khoảng 3 lóng tay.
    • Hoàn thiện món ăn:
      • Cho bún đã trụng vào tô, xếp lần lượt thịt gà, đậu phộng và các rau ăn kèm vào. Chan cùng nước sốt trộn, sa tế, rắc hành phi lên và thưởng thức ngay thôi.

1.5. Bún trộn mắm nêm

Nguyên liệu làm món bún trộn mắm nêm Nguyên liệu làm món bún trộn mắm nêm

Nguyên liệu chế biến:

  • 1kg bún tươi
  • 1kg thịt ba chỉ
  • ⅓ quả dứa
  • Gừng, ớt, tỏi
  • 1/2 muỗng canh bột tỏi
  • 1/2 muỗng canh bột gừng
  • 1/2 muỗng canh ngũ vị hương
  • 150ml mắm nêm
  • 15gr chao
  • Rau sống ăn kèm: húng quế, húng lang, tía tô, xà lách, giá đỗ, dưa leo
  • Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, xì dầu, giấm ăn

Cách thức chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Thịt heo mua về, chà sát với muối hạt và gừng đập dập để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
    • Dùng dao cắt dọc một đường giữa miếng thịt để gia vị thấm đều hơn.
    • Dứa mua về, loại bỏ vỏ và mắt dứa, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
    • Bóc vỏ tỏi, bỏ cuống ớt rồi băm nhuyễn tỏi ớt. Rửa sạch rau sống ăn kèm và để ráo nước.
    • Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi cho trứng đã đánh vào chiên ở lửa nhỏ.
    • Chiên khoảng 4 - 5 phút đến khi 2 mặt trứng chín vàng.
    • Trứng chiên nguội bớt bạn cắt thành sợi vừa ăn có độ dài khoảng 3 lóng tay.
  2. Hoàn thành món ăn:

    • Cho bún vào tô, xếp lên trứng chiên và các loại rau sống ăn kèm.
    • Rưới nước mắm tỏi ớt và trộn đều. Thưởng thức ngay thôi!

1.6. Bún trộn tôm

Nguyên liệu làm món bún trộn tôm Nguyên liệu làm món bún trộn tôm

Nguyên liệu chế biến:

  • 10gr bún khô
  • 200gr tôm
  • 50gr đậu phộng rang
  • 3 củ hành tím
  • Tỏi, ớt
  • Rau sống ăn kèm: ngò gai, húng quế, diếp cá, húng nhủi,…
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm

Cách thức chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Bún khô mua về, rửa sơ với nước rồi cho vào bếp, luộc khoảng 5 phút cho chín mềm.
    • Vớt bún ra, cho vào thau nước lạnh đến khi nguội hẳn, vớt ra để ráo nước.
    • Bóc vỏ hành tím, thái lát mỏng. Tói, ớt băm nhuyễn, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm rồi để ráo nước.
    • Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi để phi hành, đến khi vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
  2. Sơ chế tôm:

    • Lột vỏ tôm, chẻ dọc sống lưng tôm, lấy hết chỉ đen và rửa lại cho sạch và ráo nước.
    • Có thể luộc tôm hoặc xào tôm với dầu ăn để gia tăng hương vị cho món ăn.
  3. Pha nước mắm trộn bún:

    • Hòa tan các nguyên liệu sau vào 1 cái tô:
      • 2 muỗng canh nước mắm
      • 2 muỗng canh đường
      • Đậu phộng giã nhỏ
      • Ớt
      • Tỏi
    • Khuấy đều cho tan, thêm tỏi và ớt băm vào là xong.
  4. Hoàn thành món ăn:

    • Cho bún vào tô, rưới nước mắm trộn lên bún và trộn đều.
    • Thêm tôm, hành tím, đậu phộng rang và rau sống ăn kèm.
    • Rắc thêm tiêu xay và hạt nêm lên là hoàn thành món ăn. Thưởng thức ngay thôi!

1.7. Bún trộn nem nướng

Nguyên liệu chế biến món bún trộn nem nướng Nguyên liệu chế biến món bún trộn nem nướng

Nguyên liệu chế biến:

  • 1kg bún tươi
  • 700gr thịt heo
  • 50gr mỡ heo
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 50gr mè rang
  • 3 nhánh sả
  • Rau sống ăn kèm như: xà lách, dưa leo,…
  • 50gr hành tím
  • 1 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh bột tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt
  • Gia vị thông dụng: dầu hào, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, bột canh

Cách thức chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
    • Thịt heo mua về, chà sát với muối hạt và gừng đập dập để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
    • Dùng dao cắt dọc một đường giữa miếng thịt để gia vị thấm đều hơn.
    • Dứa mua về, loại bỏ vỏ và mắt dứa, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
    • Bóc vỏ tỏi, bỏ cuống ớt rồi băm nhuyễn tỏi ớt. Rửa sạch rau sống ăn kèm và để ráo nước.
    • Bắc chảo lên b
1