Tổng hợp các Món Chay Dễ Làm, Ngon Miệng

CEO Hạnh David
Ẩm thực chay đang ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt. Ăn chay không chỉ là niềm tin tôn giáo mà còn là cách bảo vệ sức khỏe và phòng chống...

Ẩm thực chay đang ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt. Ăn chay không chỉ là niềm tin tôn giáo mà còn là cách bảo vệ sức khỏe và phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nấu ăn chay có thể trở nên khó khăn với nhiều người do thực đơn món chay có giới hạn về số lượng. Với các cách nấu món ăn chay đơn giản sau đây, bạn sẽ dễ dàng làm cho thực đơn mỗi ngày của mình phong phú hơn.

Đậu hũ kho chay với rau củ

Đậu hũ kho là một món chay dễ làm nhưng lại có hương vị hấp dẫn và phù hợp cho những bữa cơm gia đình. Nguyên liệu chính bao gồm: 2 miếng đậu hũ, 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ cải, 50g nấm hương hoặc có thể thay thế bằng nấm rơm. Gia vị gồm 3 muỗng muối, 3 muỗng xì dầu, 5 tép tỏi đập dập, 2 muỗng nhỏ hạt tiêu, 2 muỗng nước màu đường.

Đậu hũ kho Đậu hũ kho cùng các loại rau củ (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện như sau: Đậu hũ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và chiên vàng. Củ sen gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi cho vào tô nước có chút giấm hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm. Cà rốt, củ cải bào vỏ, cắt miếng. Nấm rửa sạch, ngâm vào bát nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, bạn cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm và gia vị vào nồi, cho thêm ít nước và kho ở lửa nhỏ khoảng 20 phút là được.

Cà tím nhồi đậu phụ

Những khúc cà tím mềm ngọt kết hợp với phần nhân đậu phụ và nấm nhồi sẽ kích thích vị giác của bạn với hương vị béo thơm và chút giòn giòn, ngon đến khó cưỡng. Hãy thêm cách nấu món chay ngon dễ làm này vào bữa ăn của bạn. Nguyên liệu gồm 2 quả cà tím, 100g đậu phụ non, 1/2 củ cà rốt, 100g nấm rơm, 5 tai mộc nhĩ và các gia vị: hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột.

Bạn cắt cà tím thành từng khúc dài rồi bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong rồi ngâm vào nước muối pha loãng trong 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch. Trộn đậu phụ bóp nát, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm cắt nhuyễn với nhau, thêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường cát trắng và một ít xì dầu, trộn đều. Bạn múc một ít hỗn hợp này vào giữa khúc cà tím.

Cà tím nhồi đậu phụ Cà tím nhồi đậu phụ ngọt thơm (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng nhỏ dầu ăn, xếp các khúc cà tím vào đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt. Sau đó, bạn phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh. Đun hỗn hợp khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước xốt sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức.

Gỏi cuốn ngũ sắc

Nếu bạn đang tìm một món ăn thanh đạm nhưng đầy đủ dưỡng chất, gỏi cuốn ngũ sắc sẽ là gợi ý hoàn hảo. Nguyên liệu chính bao gồm: 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22cm, 2 quả bơ thái lát mỏng, rau mùi non, rau húng bạc hà, 300g bắp cải tím thái sợi nhỏ, 2 củ cà rốt thái sợi, 2 quả dưa leo thái sợi, 100g giá đỗ. Với phần xốt chấm ăn kèm, bạn cần 150g đậu phụ, 70g bơ đậu phộng mịn, 2 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh bột miso, 3 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.

Gỏi cuốn chay Gỏi cuốn chay thanh mát (Ảnh: Internet)

Gỏi cuốn ngũ sắc là một trong những món chay ngon dễ làm. Với 4 bước đơn giản, bạn đã có món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Đầu tiên, bạn cho các thành phần làm xốt vào máy xay sinh tố, xay thật mịn. Tiếp theo, bạn làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo. Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay. Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước xốt đã làm.

Canh nấm hạt sen

Món canh nấm hạt sen với nguyên liệu chính bao gồm: 50g hạt sen, 50g nấm đông cô tươi, 50g nấm linh chi, 1 củ cà rốt, 100g đậu hũ non, ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay. Cách chế biến đơn giản: bạn cắt cà rốt thành khúc vừa ăn, nấm các loại sơ chế sạch và để ráo, ngò rí cắt nhỏ, đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Sau đó, đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, sau đó cho 3 muỗng hạt nêm, đậu hũ vào và tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên.

Canh hạt sen và nấm Canh hạt sen và nấm rất bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Chả đậu xanh chay

Nếu bạn đang tìm một món chay ngon đơn giản, chả đậu xanh là gợi ý hoàn hảo. Nguyên liệu gồm 200g đậu xanh, 2 miếng đậu hũ, 10 tai nấm mộc nhĩ và các loại gia vị cơ bản. Cách làm như sau: đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh cho mềm, hấp chín, xay nhuyễn. Đậu hũ nghiền nát. Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn đậu, đỗ xanh, mộc nhĩ, thêm gia vị, 3 thìa bột ngô rồi trộn đều. Tạo viên chả thành những viên tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt. Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt.

Chả đậu xanh chay Chả đậu xanh chay có cách làm đơn giản (Ảnh: Internet)

Với gợi ý 5 món chay dễ làm như trên, chắc chắn bạn sẽ bổ sung vào thực đơn của mình nhiều món ăn ngon, lạ, và bổ dưỡng. Để có thêm công thức và cách kết hợp nguyên liệu khi chế biến để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, bạn có thể tham gia khóa học Nghiệp Vụ Bếp Chay tại HNAAu. Để nhận thông tin chi tiết về khóa học, hãy để lại thông tin của bạn trong form đăng ký bên dưới để được tư vấn trực tiếp. Hãy tham gia ngay để trở thành một đầu bếp chay tài ba!

1