Xem thêm

Tổng hợp cách làm bánh thuyền đậm hương thơm chỉ trong 20 phút

Bánh thuyền là một món bánh "hot trend" đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh. Hãy cùng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm...

Bánh thuyền là một món bánh "hot trend" đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh. Hãy cùng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm bánh thuyền cập nhật mới nhất vào năm 2024.

Bánh thuyền Đài Loan - Món bánh mới HOT trong mùa Tết

Bánh thuyền Đài Loan là một món bánh xuất phát từ Trung Quốc và gần đây mới được giới thiệu vào Việt Nam thông qua các trang mạng xã hội Trung Quốc. Bạn có thể gọi nó là bánh thuyền hạnh nhân, bánh thuyền hạt, bánh thuyền nhỏ hoặc bánh thuyền nếp, tùy theo sở thích của mỗi người. Bánh này là sự kết hợp giữa đế bánh hình cái thuyền giòn tan và phần nhân hạt bên trong.

Đế bánh giòn giòn kết hợp với các loại hạt bùi bùi tạo nên hương vị vô cùng thú vị. Mình đã thưởng thức và cảm nhận rằng đế bánh mỏng, giòn và không quá ngán, nên bạn có thể ăn nhiều hạt mà không bị ngán như các loại bánh khác trên thị trường.

Nguyên liệu làm bánh thuyền hạt Nguyên liệu làm bánh thuyền hạt

Vẻ ngoài sang trọng và hương vị thơm ngon chính là lý do khiến bánh thuyền nổi tiếng từ Trung Quốc đến Việt Nam một cách nhanh chóng. Đây là một món bánh mới lạ, rất phù hợp để biếu tặng trong dịp Tết. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay làm và tặng mọi người, chắc chắn tất cả sẽ rất ngưỡng mộ bạn đó.

Ngoài việc tự làm để mang đi biếu tặng, bạn cũng có thể kinh doanh món bánh này trong dịp Tết. Nguyên liệu để làm bánh thuyền rất đơn giản, chỉ cần có đế bánh, các loại hạt bạn muốn kết hợp và túi đựng bánh là xong.

Tổng hợp 5 cách làm bánh thuyền cập nhật 01/2024

1. Công thức làm bánh thuyền hạt giòn tan, béo ngậy lại cực kỳ bổ dưỡng

Nguyên liệu làm bánh thuyền hạt:

  • 30gr đường vàng
  • 10 cái đế bánh thuyền
  • Nước
  • 5gr bơ lạt
  • 50gr mạch nha
  • 15g mật ong
  • Nước cốt chanh
  • 35gr whipping cream
  • 90gr hạnh nhân lát rang sẵn
  • Muối
  • Dụng cụ: Lò nướng, cây vét bột, máy đo nhiệt độ

Mẹo hay:

  • Bạn có thể dễ dàng mua đế bánh thuyền tại các cửa hàng chuyên kinh doanh nguyên vật liệu làm bánh, hoặc trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada.

Làm nhân bánh Làm nhân bánh

Cách làm bánh thuyền hạt:

  1. Làm nhân bánh:
    • Cho 30gr đường vàng vào chảo, sau đó đổ nước vào sao cho nước ngập mặt đường. Bật lửa vừa và đừng khuấy, chờ đến khi hỗn hợp trên chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp.
    • Tiếp theo, cho 35gr kem tươi và 5gr bơ lạt vào chảo và dùng cây vét bột đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện. Khi hỗn hợp đạt 110-120 độ C thì tắt bếp.
    • Sau đó, cho 1 nhúm muối nhỏ và 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh vào và trộn đều lên.
    • Cuối cùng, cho 90gr hạnh nhân đã rang sẵn vào rồi trộn thật đều tay và để nguội.

Nướng bánh Nướng bánh

  1. Nướng bánh:
    • Đeo bao tay và lấy lượng nhân bánh vừa đủ cho lên đế bánh thuyền.
    • Làm nóng lò trước khi nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 20 phút, sau đó để bánh lên và nướng trong 20 phút ở nhiệt độ khoảng 155-160 độ C.
    • Nếu muốn bánh giòn hơn, có thể sấy bánh trong 25-30 phút ở nhiệt độ 90-100 độ C.

Bánh thuyền hạt sau khi nướng xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Bánh nướng vừa chín tới sẽ giòn rụm, vị ngọt vừa đủ và thêm một chút béo béo của whipping cream và hạnh nhân sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Cách làm bánh thuyền mix hạt Đài Loan chuẩn vị Cách làm bánh thuyền mix hạt Đài Loan chuẩn vị

2. Cách làm bánh thuyền hạt

Nguyên liệu (cho khoảng 9 bánh):

  • Caramel - Hạnh nhân
    • 30 gram đường vàng
    • 50 gram nước (đủ ngập mặt đường)
    • 35 gram kem tươi
    • 5 gram bơ động vật, không muối
    • 15 gram siro ngô (corn syrup)
    • ½ thìa cafe nước cốt chanh
    • 1 nhúm muối
    • 90 gram hạnh nhân lát, rang chín

Cách làm:

  1. Làm caramel

    • Cho đường và nước vào nồi, đun ở lửa vừa tới khi hỗn hợp sôi thì lắc nhẹ nồi, hạ xuống lửa vừa-nhỏ và đun tới khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
    • Trong suốt quá trình đun, không được khuấy để tránh lại đường và lựa chọn nồi tốt để tránh làm sốt bị lại đường.
    • Bắc nồi khỏi bếp, cho nước cốt chanh và muối vào, khuấy đều và để nguội.
  2. Làm hỗn hợp hạt

    • Đổ hạt và mứt trái cây vào hỗn hợp đường, trộn đều và để nguội.
  3. Hoàn thiện

    • Khi hỗn hợp nhân đã nguội và dẻo, dùng tay lấy nhân và đặt đều lên bánh.
    • Nướng bánh ở 155 - 160 độ C trong khoảng 20 phút.
    • Sau khi nướng xong, gắn thêm dừa sấy khô vào bánh (với bánh caramel cafe dừa) và thêm quả khô lên mặt (với bánh kem sữa). Sấy bánh trong 25-30 phút ở nhiệt độ 90-100 độ C nếu muốn bánh giòn hơn.
    • Để bánh trong hộp/túi kín, có thể sử dụng trong 2-3 tuần.

3. Cách làm bánh thuyền mix hạt Đài Loan chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20 cái đế bánh thuyền
  • 40g đường
  • 55g nước
  • 20g bơ nhạt
  • 50g mạch nha
  • 15g mật ong
  • 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 50g Whipping cream
  • 150g hạnh nhân lát
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi inox, lò nướng, đĩa, thìa…

Cách làm bánh thuyền hạt mix Đài Loan ngon:

  1. Đặt chảo lên bếp, cho hạt hạnh nhân vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều cho hạnh nhân chín dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  2. Đặt nồi lên bếp, cho đường, nước lọc vào, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp sôi thì lắc nhẹ để đường tan đều đến khi có màu hơi ngả vàng và sủi bọt thì cho bơ, kem tươi, mật ong, mạch nha vào.
  3. Khuấy đều hỗn hợp đến khi hòa tan hoàn toàn và có màu nâu vàng thì tắt bếp.
  4. Cho vào hỗn hợp trên vài giọt nước chanh nguyên chất, khuấy đều rồi cho hạnh nhân vào, tiếp tục trộn đều rồi để nguội.
  5. Đeo găng tay giấy, lấy từng ít nhân rồi cho vào đế bánh thuyền, dàn đều.
  6. Cho bánh thuyền hạt vào khay nướng, điều chỉnh lò nướng ở 150 độ C rồi nướng trong 20 - 25 phút. Nếu bạn muốn bánh giòn hơn thì có thể sấy thêm 10 phút ở 120 độ C.
  7. Khi nướng bánh xong, bạn lấy bánh ra khỏi khay nướng, chờ nguội rồi thưởng thức thành phẩm của mình nhé. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh trong túi kẹo hàn kín mép hoặc lọ kín có nắp đậy.

4. Cách làm bánh thuyền hạt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 55g đường nâu
  • 30g nước lọc
  • 35g kem tươi
  • 35g nước cốt dừa
  • 30g syrup đường ngô
  • 10g bơ
  • 15g bột cà phê
  • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương… mỗi loại 180g
  • Các loại mứt trái cây sấy: Mứt quất, trái cây sấy (xoài, kiwi, dâu tây, việt quất, nho… mỗi loại 40g
  • 15 chiếc đế bánh thuyền
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi chiên không dầu, đĩa, thìa…

Cách làm bánh thuyền hạt mix bằng nồi chiên không dầu:

  1. Làm caramel:

    • Đặt chảo lên bếp, cho đường và nước lọc vào, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.
    • Sau đó, cho bột cà phê vào khuấy đều cho không bị vón cục rồi cho tiếp đường ngô, kem tươi, nước cốt dừa, bơ vào, khuấy đều khoảng 5 phút thì dùng nhiệt kế chuyên dụng đo hỗn hợp đạt 105 - 110oC thì tắt bếp.
  2. Làm hỗn hợp hạt:

    • Đổ các loại hạt và mứt trái cây vào hỗn hợp đường, trộn đều, chờ nguội.
  3. Nướng bánh thuyền:

    • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170oC trong 10 phút. Sau 10 phút, lấy khay nướng (có lót giấy nến bên dưới), xếp bánh vào rồi cho vào nồi chiên không dầu.
    • Vặn nhiệt độ 150oC và nướng bánh trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, vặn xuống 90oC trong 20 phút cho bánh khô, giòn.
  4. Trình bày và thưởng thức:

    • Sau khi hoàn thành xong cách làm bánh thuyền mix hạt trên đây, bạn lấy bánh ra đĩa rồi thưởng thức thành phẩm của mình.

5. Cách làm bánh thuyền truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đường nâu: 55gr
  • Nước: 30gr
  • Kem tươi: 35gr
  • Cốt dừa: 35gr
  • Đường ngô syrup: 30gr
  • Bơ: 10gr
  • Café bột hòa tan: 15gr
  • Các loại hạt đã sấy: 180gr (hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt dẻ cười, hạt bí, hạt hướng dương…)
  • Các loại mứt trái cây sấy: 40gr (mứt quất, trái cây sấy: mơ, xoài, kiwi, dâu tây, việt quất, nho)
  • Đế bánh thuyền (bánh gạo): 15 chiếc
  • Nhiệt kế đo nhiệt độ

Cách làm bánh thuyền:

  1. Làm caramel:

    • Cho đường và nước vào chảo chống dính, đun lửa nhỏ cho tan hết đường. Cho café vào khuấy cho tan, không bị vón cục. Tiếp tục cho đường ngô, kem tươi, cốt dừa, bơ vào khuấy. Dùng dụng cụ đo nhiệt độ đến 105 - 110 độ C thì tắt bếp.
  2. Làm hỗn hợp hạt:

    • Đổ các loại hạt và mứt trái cây sấy vào hỗn hợp đường, dùng phới trộn đều. Chờ cho hỗn hợp hạt nguội bớt. Đeo găng tay và lấy hỗn hợp hạt cho vào đế bánh thuyền, ấn dàn đều trên mặt bánh.
  3. Nướng bánh thuyền:

    • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt 170 độ C trong 10′. Đặt bánh vào khay nướng (có phủ giấy nến bên dưới). Hạ nhiệt 150 độ C, nướng bánh trong 10′. Hạ nhiệt xuống 90 độ C, tiếp tục sấy bánh thêm 20′ để giúp bánh khô, giòn và bảo quản được lâu hơn.
  4. Bảo quản:

    • Lấy bánh ra khỏi nồi chiên không dầu, đặt lên rack. Đợi bánh nguội, bảo quản trong lọ kín hoặc đóng túi nylon.

Món bánh thuyền thưởng thức cùng ly trà thảo mộc trong thời tiết lạnh thì thật tuyệt vời. Thành phẩm bánh đế xốp, các loại hạt giòn, mứt trái cây sấy chua dịu với hương café dừa thơm ơi là thơm!

1