TOP 3 công thức cách nấu canh bún chuẩn vị, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

CEO Hạnh David
Canh bún với những nguyên liệu dân dã như cà chua, rau muống, đậu hũ... là món ăn ngon, đậm đà hương vị quê hương, được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VinID khám phá...

Canh bún với những nguyên liệu dân dã như cà chua, rau muống, đậu hũ... là món ăn ngon, đậm đà hương vị quê hương, được nhiều người yêu thích. Hãy cùng VinID khám phá top 3 cách nấu canh bún chuẩn vị, đậm đà qua bài viết sau nhé.

1. Cách nấu canh bún cua đồng

Canh bún cua đồng Nguyên liệu nấu canh bún cua đồng:

  • Cua xay: 1kg
  • Gạch cua (tách ra ở mai)
  • Trứng gà hoặc trứng vịt: 3 quả
  • Đậu hũ
  • Huyết heo
  • Mỡ
  • Me
  • Cà chua
  • Rau nhút: 500g
  • Rau muống: 500g
  • Ớt xay
  • Hành tím, hành lá
  • Muối, dầu điều, đường, màu gạch tôm, hạt nêm, nước mắm

Cách nấu canh bún cua đồng:

  • Cho cua xay vào thau nước, bóp đều, chắt bớt nước, cho thêm nước vào, tiếp tục bóp kỹ rồi lược cua qua rây.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm 1 muỗng canh muối, khuấy 1 chiều đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp, vớt thịt cua ra.
  • Cắt mỡ thành từng miếng vuông nhỏ. Cắt nhỏ huyết heo, trụng qua nước sôi.
  • Cắt lát hành tím. Cắt nhỏ gốc hành. Cho nước sôi vào me, dầm lấy nước. Cắt cà chua thành múi. Rửa bún với nước lạnh. Cắt khúc rau muống và rau nhút. Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào thắng đến khi vàng giòn thì vớt ra. Cho tiếp hành vào phi vàng thì tắt bếp, lược hành phi, đổ mỡ vào ngâm tóp mỡ cho giòn hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho chút mỡ, phi thơm gốc hành, cho gạch cua (tách ra ở mai) vào xào.
  • Đập 2 quả trứng vào phần thịt cua vớt ra khi nấu ban nãy, cho thêm 1 ít gạch cua xào, đánh đều lên, hấp trong 20 - 30 phút.
  • Tách riêng 1 lòng đỏ trứng gà, cho 1 ít dầu điều vào, đánh tan, rót lên trên phần thịt cua đã chín, hấp thêm 1 chút.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm 1 muỗng canh đường. Khi sôi cho rau muống và rau nhút vào luộc.
  • Khi rau chín thì vớt ra ngâm nước lạnh.
  • Khi nồi nước sôi lại, cho vào 1 ít màu gạch tôm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.
  • Cho cà chua, gạch cua xào, bún vào nồi nấu.
  • Gắp bún ra tô, chan nước, cho huyết, cà chua, rau muống, rau nhút, đậu hũ, thịt cua, tóp mỡ vào là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện: (Nguồn: Kênh Youtube Bếp Cô Minh)

2. Cách nấu canh bún thịt băm

Canh bún thịt băm Nguyên liệu nấu canh bún thịt băm:

  • Bún tươi: 500g
  • Giò heo: 500g
  • Huyết: 500g
  • Cua xay: 500g
  • Thịt băm: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Rau muống: 100g
  • Ngò gai, hành lá, quế, tỏi, hành tím, ớt
  • Cà chua: 4 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đường, hạt nêm, màu dầu điều, tiêu, mắm tôm

Cách nấu canh bún thịt băm:

  • Trụng sơ giò heo, vớt ra, rửa lại với nước lạnh.
  • Bắc nồi 1,5 lít nước, cho giò heo vào hầm trong 1 tiếng với lửa vừa.
  • Khuấy đều cua xay với 1 lít nước, 1 ít muối, lược qua rây.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, nấu sôi, vớt phần thịt cua nổi lên trên ra, tắt bếp.
  • Lược phần nước qua rây, cho vào nồi nước hầm xương.
  • Trộn đều thịt cua với 1 muỗng canh hành tím băm, hạt nêm, đường, tiêu, 1 quả trứng gà, thịt xay. Rưới dầu điều lên trên mặt rồi hấp trong 10 phút.
  • Cắt đậu hũ, huyết thành miếng vừa ăn. Khứa chữ thập hoặc chẻ đôi nấm rơm. Cắt múi cà chua. Băm nhuyễn hành tím, tỏi, ớt. Cắt nhuyễn hành lá, ngò gai. Để riêng đầu hành. Cắt khúc rau muống.
  • Trụng huyết với 1 ít muối khoảng 3 phút, vớt ra, ngâm trong tô nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Bắc chảo lên, cho 3 muỗng canh màu dầu điều, phi thơm tỏi, hành tím và ớt băm.
  • Trút cà chua, nấm rơm vào xào, nêm 1 ít hạt nêm và đường.
  • Khi cà và nấm chín mềm, trút vào nồi nước dùng. Cho thêm đậu hũ, huyết, nêm hạt nêm, đường, 3 muỗng canh mắm tôm, gốc hành lá vào là xong phần nước dùng.
  • Luộc sơ rau muống với 1 ít muối.
  • Pha nước chấm: nặn chanh vào mắm tôm, cho thêm chút ớt.
  • Chan nước dùng vào tô bún và rau, cho thêm ngò gai, hành lá, thịt cua vào là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện: (Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon)

3. Cách nấu canh bún chay

Canh bún chay Nguyên liệu nấu canh bún chay:

  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • Hành baro băm: 2 muỗng canh
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cải thảo: 100g
  • Cà chua: 2 trái
  • Sữa đậu nành: 1 lít
  • Nước cốt me: 20ml
  • Bún: 200g
  • Rau muống luộc
  • Dầu màu điều, đường, hạt nêm chay, muối, nước mắm chay

Cách nấu canh bún chay:

  • Cắt đậu hũ thành miếng vuông, chiên vàng.
  • Cắt nhỏ nấm đùi gà. Cắt cà rốt và củ cải trắng thành các miếng dày. Cắt cải thảo thành miếng vừa ăn. Cắt cà chua thành múi.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, phi thơm hành baro.
  • Trút nấm đùi gà, nấm rơm vào, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, xào 2 phút với lửa vừa.
  • Bắc nồi với 1,5 lít nước lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, cải thảo, 1 muỗng cà phê muối vào, hầm trong 30 phút rồi vớt ra.
  • Rót sữa đậu nành và nước cốt me vào nồi nước hầm củ, khuấy đều, nấu sôi. Vớt phần váng nổi bên trên ra.
  • Cho tiếp 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 3 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh dầu màu điều, cà chua vào nồi, nấu trong 5 phút.
  • Cho đậu hũ, nấm xào, bún vào, nấu thêm 5 phút.
  • Múc ra tô, cho thêm váng sữa đậu nành, rau muống luộc lên là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện: (Nguồn: Kênh Youtube Cooky TV)

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách nấu canh bún đậm đà, chuẩn vị cho mâm cơm gia đình thêm phần phong phú. Đừng quên, tải app VinID để đặt mua thịt và các loại rau, củ tươi sạch nhất làm nguyên liệu cho tô canh bún thơm ngon nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

1