Top những món xào chay được yêu thích nhất hiện nay

CEO Hạnh David
Trong thế giới ẩm thực đa dạng của chúng ta, các món xào chay đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Khác với các món xào mặn, các...

Trong thế giới ẩm thực đa dạng của chúng ta, các món xào chay đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình. Khác với các món xào mặn, các món xào chay không chỉ mang đến hương vị đậm đà mà còn giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một số món xào chay phổ biến và cách làm chúng cực kỳ đơn giản.

Các món xào chay được đông đảo mọi người yêu thích

Món xào chay có đa dạng cách chế biến như chiên, hấp, luộc, nấu canh nhưng chế biến xào chay luôn được ưu tiên hơn. Các món xào chay không chỉ thơm ngon và hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều vitamin và chất xơ từ rau củ. Chế biến các món xào chay cũng không cầu kỳ về nguyên liệu và gia vị.

Các món xào chay thường được lựa chọn

Top những món xào chay được yêu thích nhất hiện nay

  • Bắp cải xào đậu phụ
  • Mì xào rau củ
  • Nấm đông cô xào thập cẩm
  • Đậu cô ve xào cà rốt
  • Nấm đùi gà xào bông cải
  • Bắp non xào chay
  • Nấm bào ngư xào ngũ vị

Hướng dẫn cách làm món xào chay cực đơn giản tại nhà

Bắp cải xào đậu phụ

Món ăn này kết hợp giữa bắp cải và đậu phụ, hai nguyên liệu chính thuần chay. Bắp cải chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Cách làm bắp cải xào đậu phụ rất đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Bắp cải: 500g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Hành lá (tuỳ chọn)
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu hào: 30ml
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
  • Xì dầu: 1 muỗng canh
  • Tiêu: Nửa thìa cà phê
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Bắp cải rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối, vớt ra để ráo nước.
  • Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế biến
  • Đun nóng chảo, cho dầu vào, phi thơm tỏi.
  • Đổ đậu phụ vào xào cho đậu phụ chín.
  • Thêm bắp cải đã sơ chế vào, đảo đều tay tầm 3-4 phút, nêm gia vị cho vừa ăn.
  • Xào thêm 1 phút để gia vị hòa quyện.
  • Tắt bếp và trình bày món bắp cải xào đậu phụ ra đĩa.

Mì xào rau củ

Mì xào rau củ là một món ăn cực kỳ đơn giản và thú vị. Bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Mì chay: 2 gói
  • Rau cải ngọt: nửa bó
  • Nấm đùi gà: 200g
  • Củ hành: 1 củ
  • Hành, ngò: 50g
  • Cà rốt: Nửa củ nhỏ
  • Nước mắm chay: nửa muỗng canh
  • Xì dầu: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 20ml
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Bột ngọt: Nửa thì cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: Nửa thìa cà phê
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Ngâm mì trong nước lạnh khoảng 20 phút hoặc ngâm trong nước sôi khoảng 5 phút.
  • Rửa sạch rau và nấm, cắt vừa ăn.
  • Lột vỏ củ hành, thái lát mỏng.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái lát vừa ăn.
Bước 3: Chế biến
  • Đun nóng chảo, cho dầu vào, phi thơm tỏi.
  • Thêm lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo, đảo đều.
  • Xào khoảng 2-3 phút cho các nguyên liệu chín.
  • Cho mì vào chảo, xào sơ, nêm gia vị theo khẩu vị gia đình.
  • Cho hành ngò vào, trộn đều và tắt bếp.
  • Bày trí món mì xào rau củ ra đĩa và thưởng thức.

Nấm đông cô xào thập cẩm

Món ăn này rất quen thuộc với các tín đồ ăn chay, với nguyên liệu dễ tìm kiếm và hương vị thơm ngon.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
  • Nấm đông cô: 300g
  • Cà rốt: Nửa củ nhỏ
  • Ớt chuông: 1 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Bột ngọt: Nửa thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm chay: Nửa muỗng canh
  • Tiêu: Nửa thìa cà phê
  • Dầu ăn: 20ml
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
  • Rửa sạch nấm đông cô và để ráo nước.
  • Gọt vỏ cà rốt và thái nhỏ.
  • Thái ớt chuông thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế biến
  • Đun nóng chảo, cho dầu vào, phi thơm tỏi.
  • Thêm cà rốt và ớt chuông vào xào khoảng 3 phút, đảo đều.
  • Cho nấm vào xào cùng khoảng 3 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và tiêu để món ăn thơm ngon hơn.
  • Trình bày món nấm đông cô xào thập cẩm ra đĩa và thưởng thức.

Trên đây là những món xào chay được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình Việt. Cùng thử làm những món này và tận hưởng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng dành cho cả gia đình!

1