Xem thêm

Uống cafe ngon và thơm nhất khi uống nóng hay lạnh?

Bạn muốn biết liệu uống cafe ngon nhất khi nóng hay lạnh? Hãy cùng tìm hiểu và so sánh hai cách thưởng thức này trong bài viết sau đây! Cà phê nóng là gì? Cà...

Bạn muốn biết liệu uống cafe ngon nhất khi nóng hay lạnh? Hãy cùng tìm hiểu và so sánh hai cách thưởng thức này trong bài viết sau đây!

Cà phê nóng là gì?

Cà phê nóng là cà phê được pha theo kiểu truyền thống bằng phin hoặc máy pha cà phê. Bạn chỉ cần cho nước nóng vào bột cà phê chuẩn bị sẵn, và chỉ sau vài phút, bạn đã có một ly cà phê nóng hổi với hương thơm nức cực kỳ kích thích khứu giác và vị giác.

Tùy theo sở thích, bạn có thể thưởng thức cà phê nóng nguyên chất hoặc thêm đường, sữa, kem, bơ... hoặc uống với đá lạnh.

Cà phê lạnh là gì?

Cà phê lạnh (cold brew coffee) không đơn giản là cà phê thêm đá. Đây là kiểu pha chế được bắt nguồn từ Trung Đông. Phương pháp này sử dụng nước lạnh để ủ cà phê từ từ tiết hết tinh chất vào nước, sau đó chắt lọc lấy phần nước cốt và thưởng thức như một ly cà phê thông thường.

Cách pha cà phê lạnh như sau:

  • Dùng 200g bột cà phê với 1.5 lít nước suối (hoặc nước sôi để nguội).
  • Đổ trước 500ml nước vào bột cà phê và khuấy đều cho cà phê thấm nước trong khoảng 15 phút.
  • Tiếp tục đổ phần nước còn lại vào, khuấy nhẹ rồi đậy kín nắp.
  • Mang đi ủ ở điều kiện thường từ 8 - 12 tiếng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 tiếng.
  • Sau thời gian ủ lạnh, dùng khăn vải sạch lọc sạch bã để phần cốt cà phê được trong.

Cà phê lạnh có thể thưởng thức trực tiếp hoặc thêm đường, sữa, bơ, trứng, kem... Tùy vào khẩu vị của bạn, bạn có thể căn chỉnh lượng nước và bột cà phê cho phù hợp.

So sánh chi tiết cà phê nóng và lạnh

Trước khi quyết định uống cà phê nóng hay lạnh, hãy cùng so sánh chi tiết giữa hai cách pha chế này.

Cafe ngon hơn khi uống nóng?

  • Pha chế nhanh, đơn giản hơn.
  • Tạo ra mùi hương mạnh, kích thích vị giác hơn.
  • Cà phê nóng có hương thơm nồng, đậm đà, và vị chua tự nhiên do nước nóng hòa tan phần lớn acid và chất béo trong cà phê.
  • Cà phê đá giữ đầy đủ tính chất như cà phê nóng, nhưng vị không được đậm đà do đá tan làm loãng và giảm vị cà phê.
  • Nên uống ngay sau khi pha để tránh oxy hóa và giảm độ ngon và mất vị đặc trưng.

Có phải uống cafe ngon hơn khi lạnh không?

  • Phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.
  • Không tạo ra mùi hương như cà phê nóng.
  • Giữ được hương vị đặc trưng của cà phê nhưng không tạo ra mùi hương như cà phê pha kiểu truyền thống.
  • Giữ nguyên độ tươi ngon của cà phê (do ít bị oxy hóa), thời gian ủ lâu giúp chiết xuất lượng cà phê đậm đà hơn.
  • Không có vị chua (do lượng acid hòa tan giảm tới 67%).
  • Có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Uống cafe ngon thì uống nóng hay lạnh?

Vậy nên uống cà phê nóng hay lạnh để có cafe ngon nhất? Cách pha truyền thống hay cà phê ủ lạnh?

Nhiệt độ khi pha không làm thay đổi hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà phê. Chỉ là cách pha chế khác nhau sẽ mang lại hương vị và tỷ lệ các chất khác nhau.

Uống cafe ngon khi nóng hay lạnh đều có thể mang lại cho bạn sự tỉnh táo nhanh chóng, tập trung cao độ, và hỗ trợ giảm béo. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều hoặc uống vào các thời điểm không phù hợp, cà phê cũng có thể gây tác động tiêu cực nếu bạn nhạy cảm với caffeine.

Mỗi người có sở thích và cảm giác riêng khi thưởng thức từng loại cà phê ngon. Nên chọn uống cà phê nóng, cà phê đá hay cà phê lạnh tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Nếu bạn yêu thích cà phê nguyên chất ít béo, không có vị chua, và đậm đà nhưng không gây khó chịu cho tiêu hóa, thì cà phê lạnh là một lựa chọn tối ưu.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được cách uống cà phê nóng hay lạnh phù hợp với bản thân nhất.

Nguồn: Sưu tầm

1