Xem thêm

Xem Ngay Top 20+ cách trang trí bánh xèo [Ngon Nhất Quả Đất]

Bánh xèo là món ăn dân dã đặc trưng của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, nó đã chinh phục biết bao thực khách và trở thành món ăn không thể...

Bánh xèo là món ăn dân dã đặc trưng của Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, nó đã chinh phục biết bao thực khách và trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn của chúng ta. Nhiều người tự tay tìm cách làm bánh xèo để thưởng thức những chiếc bánh ngon mỗi khi thèm. Cùng với Nghề Bếp Á Âu, chúng ta hãy khám phá và tìm hiểu cách làm món bánh xèo độc đáo này theo công thức 2 miền Trung và Nam nhé!

Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu:

  • Tôm
  • Thịt heo
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Giá
  • Rau sống

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về cắt đầu, chân, râu cho gọn rồi rửa sạch, để ráo.
  • Thịt heo chà xát với muối cho bớt hôi tanh, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Giá làm sạch, để ráo.
  • Rau ăn nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Xào nhân

  • Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, cho một ít tỏi, hành tím băm vào phi thơm vàng.
  • Tiến hành xào thịt heo và nêm thêm gia vị.
  • Khi thịt đã săn lại, tiếp tục cho tôm vào xào chung.
  • Thêm gia vị để nhân đậm đà hơn.

Bước 3: Pha nước chấm

  • Đặt nồi lên bếp và đun nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm vàng.
  • Tiến hành cho thịt vào xào săn và nấu sôi.
  • Thêm nước bột bắp để hỗn hợp đậm đà hơn.

Bước 4: Pha bột làm bánh

  • Cho bột vào tô và từ từ rót soda vào, khuấy đều và để bột nghỉ 15 phút.
  • Sau đó, nêm thêm ít muối vào bột, khuấy đều.

Bước 5: Đổ bánh xèo

  • Đặt chảo không dính có đường kính nhỏ lên bếp, dùng cọ phết ít dầu.
  • Múc từng giá bột vào chảo, tráng đều tay.
  • Cho tôm, thịt đã xào vào cùng giá, đậy nắp và chờ cho bánh chín.

Bánh xèo miền Trung thường có lớp vỏ dày và được ăn cùng rau sống và nước mắm.

Xào chín tôm và thịt Xào chín tôm và thịt. Ảnh: Internet

Nước chấm bánh xèo miền Trung Nước chấm bánh xèo miền Trung có cách làm đặc biệt hơn hẳn. Ảnh: Internet

Khuấy bột cùng soda Khuấy bột cùng soda sẽ giúp vỏ bánh ngon hơn. Ảnh: Internet

Tiến hành đổ bánh xèo Tiến hành đổ bánh xèo. Ảnh: Internet

Bánh xèo miền Trung Bánh xèo miền Trung thường có lớp vỏ dày. Ảnh: Internet

Sau khi làm xong, bạn có thể trang trí bánh xèo bằng rau sống và thưởng thức cùng nước chấm, dưa chua.

Cách làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu:

  • Thịt heo
  • Tôm
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Giá
  • Rau sống

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp gia vị.
  • Tôm cắt râu, đầu, chân, rửa sạch và ướp gia vị.
  • Cà rốt, củ cải trắng làm sạch, bào sợi và ngâm giấm để gia vị hấp thụ.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Rau sống làm sạch, để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Pha bột làm bánh

  • Cho bột vào tô và từ từ rót nước cốt dừa và bột nghệ vào, khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất.

Khuấy đều bột cùng nước cốt dừa Khuấy đều bột cùng nước cốt dừa và bột nghệ. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào nhân

  • Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, phi hành tím băm cho thơm vàng.
  • Tiến hành xào chín thịt và tôm.

Bước 4: Đổ bánh

  • Đặt chảo không dính lên bếp và phết 1 ít dầu.
  • Cho bột vào chảo, tráng đều.
  • Cho tôm thịt đã xào vào cùng giá đậu, đậy nắp và chờ cho bánh chín.

Bánh xèo miền Nam Bánh xèo miền Nam có lớp vỏ mỏng, béo ngậy nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Bước 5: Pha nước chấm

  • Pha nước chấm với đường, nước lọc, nước mắm và gia vị khác.

Nước mắm tỏi ớt chua ngọt Người miền Nam thường ăn bánh xèo cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Ảnh: Internet

Bánh xèo miền Nam khi làm xong có thể trang trí bằng rau sống và thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Các loại rau ăn bánh xèo gồm những gì?

Khi thưởng thức bánh xèo, rau xanh là nguyên liệu không thể thiếu để làm tăng hương vị cho món ăn. Tùy vùng miền và sở thích, chúng ta có thể dùng các loại rau ăn kèm phổ biến như xà lách, cải xanh, rau diếp cá, dưa leo, dưa chua, rau mầm, giá đậu, tía tô,...

Rau ăn bánh xèo

Cách ăn bánh xèo đúng cách

Bánh xèo miền Trung

  • Bánh xèo miền Trung có kích thước nhỏ, bạn có thể ăn nguyên hoặc cắt ra làm đôi.
  • Cuốn cùng bánh tráng, rau sống, đồ chua và chấm với xốt chấm đặc biệt.

Bánh xèo miền Nam

  • Thay vì dùng bánh tráng, người miền Nam khi ăn bánh xèo sẽ cuốn với rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt.

Hy vọng với những chia sẻ về cách làm bánh xèo này, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn ngon này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác, hãy đăng ký thông tin của bạn vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 0236 3953 988 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn khóa học phù hợp. Thưởng thức bánh xèo thật ngon miệng!

1