Xem thêm

3 Cách Làm Cá Sốt Cà Chua Đơn Giản, Thơm Ngon Đậm Đà, Hợp Với Mọi Loại Cá

Cá sốt cà chua là một món ăn truyền thống đơn giản nhưng lại đậm đà và thơm ngon. Bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá chép, cá...

cá sốt cà chua là một món ăn truyền thống đơn giản nhưng lại đậm đà và thơm ngon. Bạn có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá chép, cá nục, cá hồi, cá chim, cá rô phi... để kết hợp với cà chua. Tuy nhiên, việc kết hợp cá với cà chua cần một số bí quyết để tránh cá bị tanh. Hãy cùng Bếp Eva khám phá 3 cách làm cá sốt cà chua đơn giản, thơm ngon và không tanh.

Nguyên liệu làm cá sốt cà chua

  • 1kg cá tươi (có thể chọn cá chép, cá rô phi, cá diêu hồng, cá chim, cá thu, cá basa... theo sở thích của mỗi gia đình)
  • 5 - 10 quả cà chua to (tùy vào khẩu vị ăn chua nhiều chua ít của mỗi gia đình)
  • Hành lá, thì là, 1 củ hành khô to
  • Gia vị làm cá sốt cà chua: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, giấm...

Lưu ý: Chọn các con cá tươi và nên chọn cá to để thịt săn chắc, dai hơn.

Cá sốt cà chua Cá sốt cà chua đơn giản, thơm ngon, hợp với mọi loại cá.

Cách làm cá sốt cà chua đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

  • Cá mua về mổ bỏ hết ruột và mang (nếu là cá thu khúc thì không cần). Rửa sạch với nước muối pha loãng để bớt tanh, rửa lại lần nữa với nước sạch để cá không bị mặn. Sau đó để ráo nước.
  • Cho 1 thìa cafe muối rồi bóp đều lên cá để ướp để khi sốt thịt cá ngấm đủ gia vị.

Ướp cá với chút gia vị Ướp cá với chút gia vị để thịt cá ngấm đủ hương vị.

Bước 2: Sơ chế cà chua và nguyên liệu khác

  • Cà chua rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Bỏ phần núm cà chua rồi thái múi cau.
  • Hành lá và thì là nhặt, rửa sạch, thái khúc khoảng 3 - 4cm. Riêng đầu hành thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Cà chua bổ múi cau, hành, thì là thái khúc ngắn Cà chua bổ múi cau, hành, thì là thái khúc ngắn.

Bước 3: Rán cá

  • Đun nóng dầu ăn, cho một ít đầu hành vào đảo cho vàng rồi cho cá vào. Bí quyết này giúp cá sốt cà chua không bị tanh. Rán cá vàng đều 2 mặt là được. Gắp cá ra để vào bát riêng.

Cá rán vàng Cá rán vàng là bước quan trọng trong cách làm cá sốt cà chua.

Bước 4: Làm nước sốt cà chua

  • Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào đảo đều, hạ lửa nhỏ để cà chua chín từ từ. Dùng máy xay để xay nhuyễn cà chua. Cho thêm khoảng 5 thìa canh nước lọc để cà chua chín nhanh. Sau đó nêm vào 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe giấm ăn rồi đảo đều. Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi thấy cà chua tan hết.

Làm nước sốt cà chua Làm nước sốt cà chua ngon và thơm.

Bước 5: Cá sốt cà chua

  • Cho cá đã rán vào nồi nước sốt, đun nhỏ lửa, múc nhẹ từng thìa nước sốt rưới lên cá để cá ngấm đều cà chua. Đậy vung lại và đun nhỏ lửa 5 phút. Lật cá lại đun nhỏ lửa để cá ngấm hương vị. Khi nước sốt cà chua sền sệt lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành lá, thìa là và chút tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Sốt cá với cà chua Sốt cá với cà chua thơm ngon, đậm đà.

Hoàn thành và thưởng thức cá sốt cà chua

  • Cá sốt cà chua chín múc ra đĩa. Thịt cá ngấm đều hương vị cà chua, màu sắc đẹp mắt. Cá chín đều, thịt dai, săn chắc. Vị chua, mặn vừa đủ, thơm thơm của hành và thì là đặc trưng.
  • Cá sốt cà chua ăn cùng với cơm trắng rất thơm ngon.

Cá sốt cà chua thơm ngon Cá sốt cà chua thơm ngon, đậm đà, phù hợp với tất cả các gia đình.

Một số cách làm cá sốt cà chua ngon khác

Ngoài cách làm cá sốt cà chua đơn giản, bạn cũng có thể tham khảo một số cách nấu cá sốt cà chua ngon khác.

1. Cá hồi sốt cà chua

Nguyên liệu làm cá hồi sốt cà chua

  • 900g cá hồi
  • 10ml dầu ăn
  • 4 tép tỏi
  • 10g bột ớt
  • 5g bột cà ri
  • 5 quả cà chua chín
  • 5g gừng băm
  • 1/2 củ hành tây nhỏ
  • 1 ít rau mùi
  • Muối, hạt tiêu

Nguyên liệu cơ bản làm món cá hồi sốt cà chua Nguyên liệu cơ bản làm món cá hồi sốt cà chua.

Cách làm cá hồi sốt cà chua

Bước 1: Cá hồi mua về rửa sạch dưới vòi nước nhỏ. Dùng giấy ăn để lau sạch nước, sau đó cắt cá thành khúc.

Bước 2: Ướp cá hồi với 1 xíu muối, hạt tiêu trong vài phút. Sau đó, cho một xíu dầu ăn vào chảo, đặt phần da cá xuống trước rán cho đến khi có màu nâu, sau đó lật mặt. Mỗi mặt cá chỉ cần rán khoảng 2-3 phút là được.

Chiên cá hồi vàng đều các mặt Chiên cá hồi vàng đều các mặt.

Bước 3: Cà chua chín rửa sạch, tráng qua nước sôi trong 1 phút rồi bóc bỏ phần vỏ và thái nhỏ. Hành tây rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, gừng rửa sạch và thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch và thái khúc nhỏ.

Bước 4: Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng, bột cà ri, hạt tiêu, bột ớt, rau mùi vào máy xay, thêm một ít nước rồi xay nhuyễn mịn.

Xay cà chua nhuyễn mịn làm nước sốt Xay cà chua nhuyễn mịn làm nước sốt.

Bước 5: Đổ nước sốt cà chua đã xay nhuyễn vào chảo và đun sôi nhẹ trong 5 phút. Cho cá hồi đã chiên vào, hạ lửa nhỏ đun sôi liu riu trong 8-10 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cá hồi sốt cà chua có màu đỏ đẹp mắt. Cá hồi vừa chín không bị nhũn nát. Sốt cà chua chua chua ngọt ngọt thơm ngon hấp dẫn.

2. Cá nục sốt cà chua

Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua

  • 3 con cá nục
  • 2 quả cà chua chín
  • 1/2 củ hành tây
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột canh, 2 thìa canh nước mắm.

Cách làm cá nục sốt cà chua

Bước 1: Cá nục mổ bỏ hết ruột, rửa thật sạch, đặc biệt là phần màng đen bên trong bụng cá, đây là phần gây tanh.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành, tỏi, ớt rửa sạch thái nhỏ. Hành tây thái khoanh một nửa và thái hạt lựu.

Bước 3: Cho cá nục vào chảo rán vàng đều các mặt rồi gắp ra để riêng.

Chiên vàng cá nục trước khi sốt cà chua Chiên vàng cá nục trước khi sốt cà chua.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu ăn rồi cho hành tây thái lựu, tỏi băm vào đảo đều. Sau đó cho cà chua vào xào. Thêm vào chảo 1/2 thìa cafe muối để cà chua nhanh mềm nhừ. Dằm cho cà chua mềm nát rồi thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột canh, 2 thìa canh nước mắm cùng 1 ít ớt băm vào, đảo đều cho tan hết đường rồi tắt bếp.

Làm nước sốt cà chua Làm nước sốt cà chua ngon.

Bước 5: Chuẩn bị 1 nồi riêng, xếp cá vào nồi rồi trút hết nước sốt cà chua vào, thêm 1 bát con nước lọc rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Đun đến khi nước cạn gần hết, cá nục chín thì cho hành tây thái khoanh và hành lá vào và tắt bếp.

Cá nục sốt cà chua đậm đà Cá nục sốt cà chua đậm đà.

Cá nục sốt cà chua rất đậm đà, khi nấu cần chú ý nêm nếm gia vị vì thịt cá nục đã có vị mặn đặc trưng. Món cá nục sốt cà chua thơm, thịt cá săn chắc, dai và mềm ăn cùng cơm trắng vô cùng hấp dẫn.

Một số lưu ý khi nấu cá sốt cà chua

  • Tất cả các loại cá như cá chép, cá rô phi, cá basa, cá thu, cá diêu hồng, cá ngừ... đều có cách làm tương tự nhau. Để sốt cà chua ngon và không bị tanh, cần chiên cá cho đến khi vàng đều.
  • Riêng cá hồi khi chiên cần chú ý, chiên cá vừa chín, không chiên lâu cá sẽ bị cháy và mất chất. Cá nục chiên kỹ hơn và cần loại bỏ hết phần đen bên trong bụng để không bị tanh.
  • Cá sốt cà chua nên ăn nóng để không bị tanh. Cá còn thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh và chỉ nên dùng trong vòng 3 ngày, không nên để lâu hơn.

Theo Bếp Eva

1