Xem thêm

3 cách làm chả ốc lá lốt giòn ngon, bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà

Ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với các món ăn ngon mà còn đa dạng về các loại hải sản. Trong đó, ốc là một nguyên liệu phổ biến và được nhiều người...

Ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với các món ăn ngon mà còn đa dạng về các loại hải sản. Trong đó, ốc là một nguyên liệu phổ biến và được nhiều người yêu thích với hương vị độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm chả ốc lá lốt giòn ngon, bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm chả ốc

  • 500g thịt ốc (ốc vặn, ốc nhồi hoặc ốc bươu)
  • 200g giò sống
  • 50g mỡ heo
  • 10 cái lá lốt
  • 1 củ hành khô

3 cách làm chả ốc lá lốt giòn ngon, bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà

Cách làm chả ốc đơn giản nhất

Bước 1: Làm thịt ốc

  • Ngâm ốc trong nước gạo từ 1 - 2 tiếng để nhả hết nhớt và bẩn.
  • Rửa sạch ốc và luộc cho đến khi ốc bung hết vảy. Sau đó, bóp ốc với chút muối để làm sạch hoàn toàn và khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước.
  • Nếu sử dụng ốc mít, để nguyên con. Nếu làm bằng ốc nhồi hoặc ốc bươu, cắt thịt ốc thành những miếng nhỏ.

Luộc ốc khều lấy thịt rồi thái nhỏ

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ.
  • Rửa sạch mỡ lợn và thái thành hạt lựu.
  • Rửa sạch lá lốt và thái nhỏ.

Lá lốt và hành băm nhỏ

Bước 3: Trộn giò sống, ốc và các nguyên liệu

  • Cho giò sống, thịt ốc, mỡ lợn thái nhỏ, hành băm và lá lốt vào 1 tô và trộn đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau. Không cần thêm gia vị vì giò sống đã có độ mặn nhất định, nếu thêm sẽ khiến chả bị mặn.

Bước 4: Hấp chả ốc

  • Sau khi trộn xong, nặn chả ốc thành từng miếng và bọc kín bằng giấy bạc để khi hấp chả không bị dính nước.
  • Đặt chả ốc bọc giấy bạc vào nồi hấp và hấp chín. Sau đó, lấy ra để nguội.

Gói chả ốc vào giấy bạc rồi đem hấp chín

Bước 5: Chiên giòn chả ốc

  • Chả ốc sau khi nguội, cho vào chảo và chiên đến khi chả ốc vàng giòn đều.

Chiên chả ốc vàng giòn

Bước 6: Pha nước chấm chả ốc

  • Chuẩn bị gừng băm, tỏi băm, ớt băm và nước mắm.
  • Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 thìa canh đường và khuấy cho tan hết đường. Sau đó, cho gừng băm, tỏi băm và ớt băm vào trộn đều. Nếu thích ăn chua, có thể vắt thêm nước cốt chanh.

Chả ốc cũng có thể chấm với tương ớt mà không cần pha nước chấm.

Hoàn thành và thưởng thức

Chả ốc sau khi chiên vàng, cắt ra thành từng miếng và ăn khi còn nóng rất thơm ngon. Miếng chả vàng ruộm, thơm vị lá lốt, giò sống và thịt ốc giòn giòn rất hấp dẫn.

Chả ốc ngon nhất khi còn nóng

Một số cách làm chả ốc hấp dẫn khác

Ngoài cách làm chả ốc đơn giản đã được trình bày, còn có một số cách khác để làm chả ốc cũng rất hấp dẫn.

1. Cách làm chả ốc miền Bắc

Nguyên liệu làm chả ốc miền Bắc

  • 500g giò sống
  • 500g thịt ốc bươu
  • 2 nhánh sả băm nhỏ
  • 2 thìa canh lá chanh thái nhỏ
  • 2 thìa nước mắm, xíu tiêu xay
  • Lát chuối, giấy bạc, gừng

Nguyên liệu làm chả ốc miền Bắc

Cách làm chả ốc miền Bắc chuẩn vị

Bước 1: Thịt ốc rửa sạch, thái nhỏ. Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng khúc có hình chữ nhật.

Bước 2: Cho thịt ốc vào bát, cho giò sống, sả băm, lá chanh thái nhỏ, nước mắm, tiêu xay vào đảo thật đều để thu được hỗn hợp mềm dẻo.

Cuộn chả ốc

Bước 3: Đặt miếng lá chuối lên giấy bạc rồi múc khoảng 2 thìa canh hỗn hợp ốc trộn giò vào lá chuối rồi cuộn thành từng hình trụ dài, xoắn 2 đầu giấy bạc lại để cố định và giúp cho chả ốc không bị dính nước. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Cho chả ốc đã gói xong vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút để chả ốc chín.

Chả ốc ăn cùng vài lát gừng

Chả ốc miền Bắc làm đơn giản, vị đậm đà không cần dùng thêm nước chấm. Chả thơm ngon, đặc biệt là sự kết hợp của lá chuối khi gói tạo nên hương vị rất đặc trưng.

2. Cách làm chả ốc nấm hương

Nguyên liệu làm chả ốc nấm hương

  • 1kg ốc (ốc mít, ốc nhồi hoặc ốc bươu)
  • 150g giò sống
  • 150g thịt nạc vai xay
  • Nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt, tía tô, hành khô
  • Hạt nêm, hạt tiêu xay

Nguyên liệu làm chả ốc nấm hương

Cách làm chả ốc nấm hương

Bước 1: Rửa sạch ốc và luộc để lấy thịt ốc. Rửa lại thịt ốc với muối để làm sạch và không tanh. Băm nhỏ thịt ốc.

Bước 2: Ngâm nấm hương và mộc nhĩ, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. Rửa sạch lá lốt, tía tô và băm nhỏ. Băm nhỏ hành khô.

Bước 3: Cho thịt ốc băm, giò sống, thịt nạc vai xay, nấm hương băm, mộc nhĩ băm, lá lốt, tía tô và hành khô băm vào 1 thìa cafe hạt tiêu xay, 2 thìa cafe hạt nêm, trộn thật đều. Ướp hỗn hợp khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

Trộn đều hỗn hợp chả ốc nấm

Bước 4: Viên hình chả ốc thành từng viên.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn. Cho từng miếng chả ốc vào chiên cho đến khi chín vàng đều.

Chả ốc chiên vàng giòn

Chả ốc nấm hương thơm ngon, miếng chả có độ bóng đẹp và không bị khô. Có thể chấm chả ốc với tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị.

Dù bạn chọn cách nào, chả ốc lá lốt vẫn là một món ăn thú vị, bổ dưỡng và đơn giản để làm tại nhà. Hãy thử và khám phá hương vị mới lạ của chả ốc để mang đến cho gia đình và bạn bè những bữa ăn thật ngon miệng!

1