Xem thêm

5 Món Ăn Ngon Từ Tôm Bóc Nõn Dễ Nấu Dễ Làm

Để tạo ra những món ăn ngon từ tôm bóc nõn không phải là điều khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách chế biến tôm bóc nõn...

Để tạo ra những món ăn ngon từ tôm bóc nõn không phải là điều khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách chế biến tôm bóc nõn thành những món ăn ngon, dễ nấu và dễ làm.

Tôm Nõn Hấp

5 cách chế biến tôm bóc nõn Ảnh minh họa

Tôm nõn hấp là một món ăn đơn giản và nhanh chóng được nhiều người yêu thích. Hương vị thơm ngon và tươi mát của tôm tươi đã sẵn sàng để thưởng thức. Dưới đây là những bí quyết để hấp tôm thật ngon và giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm nõn đông lạnh: 0.5 kg
  • Sả: 50g
  • Gừng: ½ củ
  • Chanh: 1 quả
  • Lá chanh tươi

Cách làm tôm nõn hấp sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ tôm nõn ra khỏi tủ lạnh và để tự rã đông trong 15-20 phút.
  • Rửa sạch sả, gừng, chanh và lá chanh.
    • Sả: bóc vỏ ngoài và thái thành từng lát vừa phải.
    • Gừng: gọt vỏ và thái chỉ.
    • Chanh: cắt làm đôi và vắt nước.
    • Lá chanh: thái chỉ (lưu ý: thái càng mỏng càng tốt).

Bước 2: Ướp tôm nõn

  • Sau khi rã đông tôm nõn, ướp tôm với sả, gừng và lá chanh.
  • Cho sả, gừng và lá chanh đã sơ chế như trên vào cùng với tôm, xóc đều tay và để khoảng 15-20 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp tôm nõn

  • Cho tôm nõn đã thấm gia vị vào xoong cách thủy, thêm nước hoặc rượu trắng để tôm nõn dậy mùi thơm.
  • Bật bếp hấp chín tôm nõn trong khoảng từ 10-15 phút. Lưu ý không nên hấp tôm quá lâu để tránh làm bở thịt tôm và mất đi vị ngọt tự nhiên của tôm.
  • Khi tôm nõn chuyển sang màu đỏ đẹp, nghĩa là đã chín. Bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức món ngon đơn giản này cùng cả nhà.

Tôm Nõn Xào Cần Tây

5 cách chế biến tôm bóc nõn Ảnh minh họa

Tôm nõn xào cần tây là một trong những cách chế biến tôm bóc nõn thành món ngon và dễ nấu. Gia vị tươi mát của tôm nõn hòa quyện với hương vị đặc trưng của cần tây, tạo nên một món ăn ngon và hấp dẫn cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm nõn đông lạnh: 0.5 kg
  • Rau cần tây
  • Gừng: ½ củ
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị (bột nêm, bột ngọt, hạt tiêu, đường)

Cách làm tôm nõn xào cần tây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ tôm nõn ra khỏi tủ lạnh và để tự rã đông trong 15-20 phút.
  • Rửa sạch cần tây, gừng, tỏi, ớt.
    • Cần tây: nhặt sạch và cắt thành từng khúc vừa miệng ăn.
    • Gừng: gọt vỏ và thái chỉ.
    • Ớt: thái thành từng lát nhỏ.

Bước 2: Làm tôm nõn xào cần tây

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa phải và đun nóng.
  • Khi dầu nóng, cho tỏi và gừng đã sơ chế vào chảo và phi thơm.
  • Khi gừng và tỏi đã dậy mùi thơm, cho tôm nõn đã rã đông vào xào, thêm bột nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu sao cho vừa khẩu vị của bạn.
  • Cho thêm một ít nước vào chảo, sau đó cho cần tây vào và đảo đều tay đến khi cần tây chín.
  • Bày ra đĩa và bạn đã có món tôm nõn xào cần tây - một cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon thơm lừng cả gian bếp.

Tôm Nõn Xào Dứa

5 cách chế biến tôm bóc nõn Ảnh minh họa

Tôm nõn xào dứa là một câu trả lời thích đáng cho câu hỏi "Tôm nõn nấu gì ngon?". Với nguyên liệu gần gũi và dễ tìm, bạn có thể vào bếp làm ngay món tôm nõn xào dứa - một trong 5 cách chế biến tôm bóc nõn thành món ăn ngon, dễ nấu và dễ làm, thật hấp dẫn cho cả gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm nõn đông lạnh: 0.5 kg
  • Dứa chín: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 5 quả
  • Hành ta khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá
  • Rau mùi - ngò
  • Gia vị (nước mắm, bột nêm, bột ngọt, ớt bột)

Cách làm tôm nõn xào dứa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ tôm nõn ra khỏi tủ lạnh và để tự rã đông trong 15-20 phút.
  • Rửa sạch dứa, hành tây, hành khô, ớt sừng, tỏi, hành lá và rau mùi.
    • Dứa chín: gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.
    • Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi, hành khô.
    • Hành tây: bóc vỏ và cắt thành từng cọng nhỏ.
    • Hành lá, rau mùi: thái thành từng khúc nhỏ tầm 3cm.
    • Ớt sừng: bỏ cuống và thái thành từng lát nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

  • Tôm nõn sau khi rã đông đem ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ chỗ hành tỏi vừa băm nhỏ trong khoảng 35-40 phút.

Bước 3: Làm món tôm nõn xào dứa

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa phải và đun sôi lên.
  • Khi dầu sôi, cho phần hành tỏi đã băm nhỏ vào chảo và phi thơm.
  • Sau khi phi thơm hành tỏi, cho thịt ba chỉ vào và đảo đều tay đến khi thịt chín tái thì cho tôm nõn vào và đảo cùng.
  • Khi tôm nõn chín đỏ, thịt săn lại, cho thêm nước hàng, đường, nước mắm vào và đảo cùng.
  • Đảo đều tay đến khi nước trong chảo sệt lại, tôm nõn và thịt ba chỉ ngấm gia vị. Tắt bếp.
  • Cuối cùng, hãy cho thêm hạt tiêu xay và hành lá đã thái nhỏ vào và đảo đều tay để món tôm nõn xào dứa dậy mùi thơm phức.

Tôm Nõn Chiên Xù

5 cách chế biến tôm bóc nõn Ảnh minh họa

Để đổi gió cho bữa cơm gia đình, hãy thử làm món tôm nõn chiên xù. Với hương vị đặc trưng của tôm và lớp vỏ giòn tan, món tôm nõn chiên xù sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực mới.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm nõn đông lạnh: 0.5 kg
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù
  • Gia vị (hạt nêm, muối, hạt tiêu, bột ớt)

Cách làm tôm nõn chiên xù:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ tôm nõn ra khỏi tủ lạnh và để tự rã đông trong 15-20 phút.

Bước 2: Ướp tôm

  • Sau khi rã đông, ướp tôm cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu và ½ muỗng cà phê bột ớt trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Tôm nõn chiên xù

  • Chuẩn bị một tô lớn, đánh tan trứng gà.
  • Chuẩn bị hai tô khác để đựng bột chiên giòn và bột chiên xù.
  • Tôm sau khi đã được tẩm ướp ngấm gia vị, lăn từng con tôm qua một lớp bột chiên giòn, nhúng qua một lớp trứng, sau cùng là lăn đều một lớp bột chiên xù.
  • Chuẩn bị một chảo dầu, cho tôm nõn đã lăn bột vào và chiên ngập dầu cho đến khi tôm chín vàng đẹp mắt. Thực hiện bước chiên cho đến khi hết tôm là có thành phẩm một đĩa tôm nõn chiên xù thơm ngon.

Tôm Nõn Rang Thịt

5 cách chế biến tôm bóc nõn Ảnh minh họa

Tôm nõn rang thịt là một món ăn giàu dinh dưỡng từ tôm và thịt ba chỉ, thực phẩm tốt cho bữa ăn sum vầy. Đây là một trong những cách nấu tôm nõn ngon mà bạn chưa từng biết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm nõn đông lạnh: 0.5 kg
  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Hành ta khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị (nước mắm, nước hàng, đường, muối, hạt tiêu)

Cách làm tôm nõn rang thịt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ tôm nõn ra khỏi tủ lạnh và để tự rã đông trong 15-20 phút.

Bước 2: Xào tôm nõn và thịt

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và đun sôi lên.
  • Khi dầu sôi, cho phần hành tỏi đã băm nhỏ vào chảo và phi thơm.
  • Sau khi phi thơm hành tỏi, cho thịt ba chỉ vào và đảo đều tay đến khi thịt chín tái.
  • Sau đó, cho tôm nõn vào và đảo cùng.

Bước 3: Làm tôm nõn rang thịt

  • Khi tôm nõn chín đỏ và thịt săn lại, cho thêm nước hàng, đường, nước mắm vào và đảo cùng.
  • Đảo đều tay đến khi nước trong chảo sệt lại, tôm nõn và thịt ba chỉ ngấm gia vị. Tắt bếp.
  • Cuối cùng, hãy cho thêm hạt tiêu xay và hành lá đã thái nhỏ vào và đảo đều tay để món tôm nõn rang thịt dậy mùi thơm.
  • Có thể dùng nguyên liệu tôm nõn khô và tham khảo cách chế biến tôm nõn khô giàu dinh dưỡng cho món tôm nõn rang thịt thêm đậm vị ngon.

Trên đây là tổng hợp 5 cách nấu tôm nõn ngon nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức những món ngon từ tôm nõn này!

1