Xem thêm

5 Cách Làm Chả Cá Tại Nhà Dai Giòn, Cực Ngon Với Công Thức Bất Bại

Cá là một loại thực phẩm không chỉ quen thuộc mà còn rất bổ dưỡng. Chính vì thế, các món ăn từ cá thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, trong đó có...

Cá là một loại thực phẩm không chỉ quen thuộc mà còn rất bổ dưỡng. Chính vì thế, các món ăn từ cá thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, trong đó có món chả cá. Cách làm chả cá đơn giản nhưng cần có bí quyết riêng để món ăn trở nên dai ngon như ngoài hàng.

Chả cá làm từ gì? Loại cá biển nào làm chả ngon?

Chả cá làm từ những nguyên liệu gì? Nên chọn loại cá nào để chả ngon, thơm và chuẩn vị nhất? Đó là những câu hỏi cơ bản mà bạn cần biết trước khi học cách làm chả cá.

Trước tiên, để có món chả cá ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính là cá tươi. Tùy vào loại chả mà bạn có thể chọn cá biển hoặc cá sông, ao hồ. Ngoài ra, để chả cá mềm và có độ kết dính tốt, người ta còn sử dụng thêm các loại bột.

Làm chả cá cho bột gì?

Thông thường, để miếng chả cá được dẻo và dai, người đầu bếp sẽ cho vào bát nguyên liệu các loại bột. Sự tham gia của bột sẽ giúp phần thịt cá tạo thành một khối kết dính không bị rời rạc.

Theo các đầu bếp, khi làm chả cá, nên chọn 1 trong 3 loại bột: Bột năng, bột mì, bột ngô (bột bắp).

Loại cá nào làm chả ngon?

Với cá nước ngọt, người ta thường sử dụng cá rô phi, cá basa, cá lăng hoặc cá thác lác để làm chả. Sở dĩ 4 loại cá này được gọi tên là vì phần thịt cá dày, chắc, một số loại có lớp mỡ béo mềm nên sẽ giúp cho chả cá thơm và ngon hơn.

Đối với cá biển, người ta thường chỉ sử dụng cá thu để làm chả. Ngoài lớp thịt dày, cá thu còn rất giàu chất dinh dưỡng và hàm lượng thủy ngân cũng thấp, vì thế tốt cho sức khỏe người dùng.

Cách chọn cá tươi để làm chả

  • Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.
  • Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Thịt cá có tính đàn hồi. Theo thời gian cá được bắt lên khỏi mặt nước, tính đàn hồi sẽ giảm.
  • Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
  • Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

Khử mùi tanh cá

Khi sơ chế cá, bạn có thể ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh:

  • Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.
  • Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt. Vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.
  • Ngâm rửa với nước muối: Dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
  • Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Ngoài ra, khi mổ cá cần bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá, sẽ giúp cá mất đi mùi tanh rất nhiều.

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, bạn nên nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.

1. Cách làm chả cá rô phi

Cá rô phi đem làm chả cực ngon lại có lợi thế về giá thành, thích hợp cho bữa cơm của mọi nhà.

Nguyên liệu

  • 500g cá rô phi phi lê, để đông đá hơi cứng
  • 1 bó hành lá
  • Bột khoai hoặc bột bắp: 1 thìa
  • Bột nở: 1/2 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa
  • Hạt tiêu trắng: 1 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • 1 xíu muối

Các bước làm chả cá rô phi

Bước 1: Ướp cá

  • Cá rô phi phi lê đem thái miếng nhỏ cho dễ xay, hành lá rửa sạch thái khúc ngắn.
  • Cho cá vào bát to rồi thêm chút muối, tiêu, bột nêm và ướp cá 10 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, cho hành lá vào trộn đều.

Bước 2: Xay cá

  • Trút cá vào máy xay thịt và xay vài vòng, vừa xay vừa nghỉ 1 lát mới xay tiếp để máy xay không bị nóng máy nhé.
  • Thêm bột bắp, bột nở, nước mắm, đường và xay tiếp vài vòng cho hỗn hợp hòa quyện là tắt máy. Không nên xay quá lâu sẽ khiến chả bị bở nhé.

Nếu có máy trộn bột, bạn có thể cho cá vừa xay vào máy trộn bột và quết khoảng 2 phút cho chả cá được dẻo dai hơn.

  • Trải 1 tấm màng bọc thực phẩm ra bàn, sau đó vét hỗn hợp chả cá lên tấm màng bọc và dàn phẳng sao cho miếng chả thành hình vuông hoặc hình tròn đều được và bọc kín.

Bước 3: Hấp và chiên chả cá

  • Cách làm chả cá rô phi này yêu cầu bạn phải hấp chả trước khi đem chiên. Bạn bắc xửng hấp lên bếp đun cho nước sôi, sau đó cho miếng chả vào hấp khoảng 20 phút cho chả chín. Sau đó, lấy miếng chả ra để cho nguội hẳn.
  • Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng, sau đó bạn cho miếng chả vào chiên vàng 2 mặt là có thể vớt ra để ráo dầu và sau đó thái miếng.

Thành phẩm Chả cá rô phi sau khi chiên sẽ có màu vàng bắt mắt. Chả thơm, mềm, và dậy vị ngọt của cá và các loại gia vị.

Bạn có thể xếp chả ra đĩa để thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Cách làm chả cá kiểu này không khó, chị em hãy thử nhé!

2. Cách làm chả cá thu

Cách làm chả cá thu không khó, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu

  • 1 kg cá thu
  • 200g thịt xay
  • 1 nắm rau thì là
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 củ hành khô
  • Dầu ăn
  • 1 thìa cà phê đường
  • Hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu
  • 1 chút bột ngọt (nếu thích)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mua về làm sạch sẽ, dùng dao lách lấy phần xương ra, sau đó lấy thìa cạo lấy phần thịt cá cho ra tô.
  • Cho thịt xay vào cùng với cá rồi ướp chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu và trộn đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Hành khô băm nhỏ, hành lá, thì là thái nhỏ.

Bước 2: Xay chả cá

  • Cá sau khi đã ướp xong thì cho vào máy xay, thêm hành khô, 1-2 thìa dầu ăn rồi đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Tiếp theo cho hành lá, thì là thái nhỏ vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều là tắt máy.

Bước 4: Hấp và rán chả

  • Lấy từng ít cá đã xay nhuyễn viên lại thành từng viên tròn sau đó ấn dẹt. Đặt từng miếng chả cá vào xửng và đem hấp khoảng 15 phút cho chả cá vừa chín là tắt bếp, lấy ra để cho nguội bớt.
  • Đặt chảo lên bếp cho khoảng vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng, xếp chả cá cho vào chiên tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng là gắp ra để thưởng thức.

Thành phẩm Chả cá thu vàng ươm 2 mặt đem thái miếng rồi chấm với nước mắm ớt. Món chả này ăn kèm bún hoặc cơm trắng đều được. Chả có vị ngọt của cá thu, thơm của các loại rau gia vị ăn rất ngon.

Cách làm chả cá thu đơn giản, thành phẩm vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, thỉnh thoảng chị em hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

3. Cách làm chả cá Basa

Chả cá Basa thơm nức, dễ làm, thử áp dụng ngay cho bữa cơm gia đình, thêm tròn vị nhé.

Nguyên liệu

  • 500g cá phi lê (mình dùng cá basa)
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cà phê curry paste (nếu bạn thích chả có màu sẫm và thơm)
  • 35g bột năng hoặc tinh bột bắp
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá sau khi rửa sạch thì thái miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng.
  • Sau đó, cho cá vào máy xay cùng với lòng đỏ và các gia vị phía trên. Xay nhuyễn vài phút cho hỗn hợp sánh dẻo.

Bước 2: Nặn và chiên chả cá

  • Mang bao tay, thoa chút dầu và viên từng miếng chả cá tròn tròn, dẹp dẹp để sẵn trên khay có lót màng thực phẩm để không bị dính.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho từng miếng chả cá vào chiên với lửa vừa.
  • Chiên vàng đều hai mặt trước khi gắp ra dĩa.

Thành phẩm Xếp chả cá ra dĩa có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm nóng chấm với nước mắm chua cay. Cá chiên vàng đều, phần vỏ chả vàng ươm, thịt cá trắng xen lẫn màu xanh của hành lá, trông cực đẹp mắt.

Cách làm chả cá kiểu này thực sự không khó, đảm bảo chị em có thể làm ngay tại nhà!

4. Cách làm chả cá Lã Vọng

Đã đến Hà Nội thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua chả cá Lã Vọng. Hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này khiến ai cũng phải mê đắm. Cùng khám phá cách làm chả cá Lã Vọng hay còn được gọi là chả cá Lăng ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

  • Cá lăng: 500g
  • Riềng băm hoặc giã nhỏ: 2 thìa
  • Gừng băm nhỏ: 2 thìa
  • Hành tím băm nhỏ: 2 thìa (nếu thích ăn có thể cho thêm)
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Ớt tươi: 3 - 4 quả (tùy vào khả năng ăn cay)
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Mẻ: 2 thìa
  • Mắm tôm: 2 thìa
  • Lạc rang: 100g
  • Bún tươi: 1kg
  • Các loại rau thơm ăn kèm (tùy khẩu vị)
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Thì là, hành lá

Cách làm chả cá Lã Vọng tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lăng mua về rửa sạch phần nhớt, dùng muối và chanh chà xát bên ngoài con cá để loại bỏ mùi tanh cùng nhớt.
  • Lọc cá lấy phần thịt rồi đem thái thành từng miếng có kích thước khoảng chừng 2 ngón tay. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô phần thịt cá.

Bước 2: Nướng cá

  • Cho cá đã sơ chế vào nồi chiên không dầu rồi set nhiệt ở ngưỡng 200 độ C trong vòng 20 phút.
  • Cá nước xong có màu vàng ươm các mặt là được.

Bước 3: Hoàn thành

  • Chuẩn bị nồi và 1 chiếc bếp gas mini.
  • Xếp thì là, hành lá xuống dưới đáy nồi sau đó cho cá đã chiên lên bên trên. Rải 1 chút rau lơm lên bề mặt, bật bếp và thưởng thức món chả cá Lã Vọng nóng hổi không kém ngoài hàng.

Món chả cá Lã Vọng chuẩn vị sẽ ăn kèm với bún tươi, chấm cùng mắm tôm là ngon hết sảy.

5. Cách làm chả cá thác lác

Làm chả cá thác lác có khó không? Câu trả lời là “Không”. Bạn chỉ cần 15 - 20 phút chế biến là sẽ có món cá ngon chuẩn vị.

Nguyên liệu

  • Cá thác lác: 500g
  • Tỏi khô băm nhỏ: 1 củ
  • Hành tím băm nhỏ: 2 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Muối, mì chính, hạt nêm, đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá thác lác rửa sạch, lọc lấy phần thịt rồi thái thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Giã cá

  • Cho phần cá vừa sơ chế vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn trong vòng 15 phút. Áp dụng lực đều tay.

Bước 3: Rán chả cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào dầu ăn. Khi dầu
1