Xem thêm

7 Cách Ướp Thịt Bò Nướng Để Thịt Mềm, Thơm Ngon Tại Nhà

Thịt bò nướng là món ăn phổ biến và thường được lựa chọn cho các bữa ăn dã ngoại hoặc các buổi tiệc gia đình và bạn bè. Việc ướp thịt bò là một yếu...

Thịt bò nướng là món ăn phổ biến và thường được lựa chọn cho các bữa ăn dã ngoại hoặc các buổi tiệc gia đình và bạn bè. Việc ướp thịt bò là một yếu tố quan trọng để đảm bảo thịt mềm và thơm ngon. Dưới đây là 7 cách ướp thịt bò nướng phổ biến, mà bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà.

1. Cách Ướp Thịt Bò Nướng Lá Lốt

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (khoảng 500g, thịt thăn, ba chỉ)
  • Thịt mỡ heo (100g)
  • Sả (2-3 cây)
  • Tỏi (1 củ to)
  • Hành khô (3-5 củ)
  • Nước tương (1 thìa canh)
  • Hạt nêm (1 thìa)
  • Nước mắm (½ thìa canh)
  • Hạt tiêu (1 thìa)
  • Dầu mè (1 thìa)
  • Mật ong (1 thìa)
  • Lá lốt (1 bó)

Lá Lốt Hình ảnh minh họa: Ướp thịt bò lá lốt

Cách ướp thịt bò nướng lá lốt:

  • Băm nhỏ tỏi, sả và hành tím sau khi đã rửa sạch.
  • Rửa sạch thịt bò và thịt mỡ heo, sau đó xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Cho hỗn hợp thịt vào bát tô, nêm nước tương, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu mè và mật ong vào thịt, sau đó cho tỏi, sả và hành tím băm vào trộn đều.
  • Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu rồi để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn có thể lấy lá lốt ra và tiến hành làm bò nướng lá lốt.

2. Cách Ướp Thịt Bò Nướng Tảng

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (500g, thịt thăn, ba chỉ, thịt vai tùy ý)
  • Tỏi (1 củ)
  • Bơ (1 miếng)
  • Dầu oliu hoặc dầu điều (1 thìa)
  • Bột ớt (3 thìa)
  • Nước mắm (1 thìa canh)
  • Đường (2 thìa)
  • Hạt tiêu (1 thìa)
  • Muối (1 thìa)
  • Mì chính (1 thìa)

Cách ướp thịt bò nướng tảng:

  • Rửa sạch thịt bò và để cho ráo nước.
  • Băm nhuyễn tỏi; đem miếng bơ lên chảo đun chảy thành dung dịch để tưới lên thịt.
  • Cho thịt bò vào thau và ướp cùng với đường, nước mắm, mì chính, muối, tiêu, bột ớt theo tỷ lệ ở trên. Sau đó, cho tỏi băm và dung dịch bơ đun chảy vào rồi trộn cho đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3 tiếng để thịt ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn có thể đem thịt bò nướng trên vỉ theo ý thích.

3. Cách Ướp Thịt Bò Nướng Phô Mai

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (500g, nên dùng thịt ba chỉ)
  • Phô mai (100g)
  • Hành tím (3-5 củ)
  • Tỏi (1 củ)
  • Tương ớt (1 thìa canh)
  • Tương cà chua (1 thìa canh)
  • Mật ong (3 thìa)
  • Dầu mè hoặc dầu oliu (1 thìa)
  • Nước tương (1 thìa canh)
  • Hạt tiêu (1 thìa)
  • Muối (1 thìa)
  • Rau mùi tây, húng quế (1 mớ mỗi loại)

Phô Mai Hình ảnh minh họa: Ướp thịt bò nướng phô mai

Cách ướp thịt bò nướng phô mai:

  • Rửa sạch thịt bò và thái thành từng lát mỏng, dài để có thể cuộn tròn.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành tím; nhặt bỏ lá úa của rau mùi tây và húng quế, rửa sạch rồi băm nhỏ; thái phô mai thành các miếng dài.
  • Cho các nguyên liệu theo tỷ lệ trên vào cùng một cái bát tô và trộn đều. Kế đến, nhúng từng miếng thịt bò đã thái lát mỏng vào cho ngập đủ các gia vị.
  • Xếp các miếng thịt ướp ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để đảm bảo ngấm gia vị.
  • Cuối cùng, lấy từng lát thịt bò cuộn đều với từng que phô mai đã thái. Bạn có thể dùng tăm để cố định tùy ý. Đem các miếng thịt đi nướng trên bếp và bạn đã hoàn thành món bò nướng cuộn phô mai.

4. Cách Ướp Thịt Bò Nướng BBQ Kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (500g, nên chọn phần thịt vai hoặc bắp)
  • Sả (3 cây)
  • Hành tím (5 củ)
  • Tỏi (1 củ to)
  • Ớt (2-3 trái)
  • Bột quế (30g)
  • Dầu điều (1 thìa canh)
  • Dầu hào (1 thìa canh)
  • Mật ong (1 thìa canh)
  • Hạt nêm (2 thìa)
  • Muối (1 thìa)
  • Đường (2 thìa)
  • Mì chính (1 thìa)

Cách ướp thịt bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc:

  • Rửa sạch thịt bò và thái thành các miếng với độ dày khoảng 0.5cm.
  • Băm nhuyễn tỏi, hành, sả và ớt đã làm sạch.
  • Cho hành, tỏi, sả và ớt đã băm vào bát tô, sau đó cho các gia vị theo tỷ lệ trên vào cùng để trộn đều lên.
  • Nhúng từng miếng thịt bò vào bát hỗn hợp gia vị rồi bóp trộn đều để miếng thịt ngấm đều, thực hiện cho đến khi hết các miếng thịt.
  • Xếp các miếng thịt ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để đảm bảo ngấm gia vị.

5. Cách Ướp Thịt Bò Nướng Chao

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (500g, thịt phile)
  • Chao đỏ (2 miếng)
  • Đường (1 thìa)
  • Hạt tiêu (1 thìa)
  • Tỏi (1 củ)
  • Dầu ăn (2 thìa)
  • Hành tím (3 củ)
  • Hạt nêm (1 thìa)

Cách ướp thịt bò nướng chao:

  • Thịt bò phile rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Cho thịt vào bát tô và ướp cùng với các gia vị và hành tây theo tỷ lệ trên, dùng tay trộn cho đều để thịt ngấm kỹ gia vị.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát đựng thịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi đem ra làm món bò nướng chao.

6. Cách Ướp Thịt Bò Nướng Cục

Thịt bò nướng cục không khác thịt bò nướng tảng là mấy, điểm khác biệt lớn nhất đến từ việc miếng thịt bò thay vì để cả tảng thì sẽ được chia thành những miếng vuông kích thước bằng nhau.

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (500g, thịt thăn, ba chỉ, thịt vai)
  • Tỏi (1 củ)
  • Hành khô (3-5 củ)
  • Ớt tươi (2 trái)
  • Ngũ vị hương (1 gói)
  • Dầu oliu hoặc dầu điều (1 thìa)
  • Nước mắm (1 thìa canh)
  • Dầu hào (1 thìa)
  • Đường (2 thìa)
  • Hạt tiêu (1 thìa)
  • Muối (1 thìa)
  • Mì chính (1 thìa)

Cách ướp thịt bò nướng cục:

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo. Dùng dao cắt thành các khối vuông kích thước tương đương nhau.
  • Băm nhuyễn tỏi, hành khô; ớt bỏ cuống và thái nhỏ.
  • Cho các khối thịt bò vào bát và ướp cùng với các gia vị và ngũ vị hương. Sau đó, cho tỏi và hành khô băm vào rồi trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau đựng thịt lại và cất trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
  • Rồi đem thịt đi nướng sau khi ướp.

7. Cách Ướp Thịt Bò Nướng Sa Tế

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò (500g, nên chọn phần thịt sườn)
  • Sa tế (3 thìa, có thể giảm tùy khả năng ăn cay)
  • Bột ớt (1 thìa)
  • Hành tây (½ củ)
  • Hạt nêm (2 thìa)
  • Đường (1 thìa)
  • Dầu ăn hoặc dầu oliu (2 thìa)

Cách ướp thịt bò nướng sa tế:

  • Chọn thịt sườn bò tươi ngon, chắc chắn và có nhiều thịt. Thái nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi để cho ráo.
  • Ướp thịt sườn bò cùng với các gia vị và hành tây theo tỷ lệ trên, dùng tay trộn cho đều để sườn ngấm đều gia vị.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát đựng thịt lại và cất trong ngăn mát của tủ lạnh vài tiếng trước khi đem ra làm món bò nướng sa tế.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện các cách ướp thịt bò nướng này và tận hưởng món ăn thơm ngon và hấp dẫn tại nhà!

1