Xem thêm

Bật mí 3 cách làm mì xào giòn vàng ươm, giòn rụm, ngon như ngoài tiệm

Lớp mì vàng, xốp, cắn giòn rôm rốp, hòa với lớp nước sốt sền sệt đậm đà, kết hợp cùng các loại rau củ, hải sản cho ra món mì xào giòn thơm ngon, hấp...

Lớp mì vàng, xốp, cắn giòn rôm rốp, hòa với lớp nước sốt sền sệt đậm đà, kết hợp cùng các loại rau củ, hải sản cho ra món mì xào giòn thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Cùng VinID vào bếp học ngay 3 cách làm mì xào giòn đẹp mắt và hút hồn đổi vị cho bữa ăn gia đình bạn nhé.

1. Cách làm mì xào giòn thập cẩm kiểu người Hoa

1.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Mì trứng: 2 vắt
  • Mực ống: 50gr - 1 con nhỏ
  • Tim, gan heo: 100gr (có thể không dùng, tùy theo sở thích)
  • Tôm tươi: 100gr
  • Cải ngọt: 150gr
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Cần tàu: 1 - 2 nhanh
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Nấm rơm: 100gr
  • Cà chua: 1 - 2 trái
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước tương, muối, bột ngọt, tiêu xay…

Nguyên liệu cho món mì xào giòn hải sản vị người Hoa Nguyên liệu cho món mì xào giòn hải sản vị người Hoa

1.2. Các bước làm mì xào giòn chuẩn vị Hoa

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ, lấy bỏ chỉ đen ở sống lưng.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt lát mỏng cho đẹp mắt.
  • Mực sơ chế sạch, cắt sọc ca rô lên thịt mực, cắt miếng nhỏ.
  • Tim, gan heo rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Cải ngọt, cần tàu rửa sạch, cắt khúc dài 3 - 4cm.
  • Hành tây làm sạch, bổ múi cau nhỏ.
  • Bột năng hòa cùng 1 ít nước cho tan đều.
  • Nấm rơm ngâm với ít muối ăn, rửa sạch lại với nước, cắt đôi.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành 6 múi cau.

Sơ chế nguyên liệu mì xào giòn Sơ chế nguyên liệu mì xào giòn

Cách chế biến món mì xào giòn người Hoa Bước 1: Chiên mì trứng

  • Chuẩn bị một nồi hoặc chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào, lượng dầu ăn phải ngập vắt mì.
  • Dầu nóng già thì cho mì trứng vào, vắt mì phồng lên và chuyển màu vàng hơi trắng thì vớt ra.
  • Cho lên đĩa có giấy thấm dầu, khi ăn sẽ bớt ngấy.

Chiên mì trứng vàng giòn Chiên mì trứng vàng giòn

Bước 2: Pha nước sốt làm mì

  • Khuấy đều hỗn hợp: 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào để làm nước sốt mì, có thể gia giảm vừa với khẩu vị gia đình.

Bước 3: Làm sốt sền sệt món mì xào giòn

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi và hành tím băm.
  • Tỏi, hành tím băm vàng thơm, cho tim, gan heo vào xào cho săn.
  • Cho tiếp mực và tôm vào, đều đều tay cho nguyên liệu săn, chín.
  • Cho cà rốt và hành tây với 3 - 4 muỗng canh vào.
  • Xào tiếp đến khi hành tây chuyển trong thì tắt bếp.
  • Cho cải ngọt vào đảo nhanh tay, cải vừa chín tới cho phần nước sốt đã pha vào, trộn đều tay thêm 1 - 2 phút.
  • Cho hỗn hợp nước bột năng vào, nước sốt sệt lại thì cho cần tàu vào, đảo nhanh và tắt bếp.

Các bước xào nguyên liệu hải sản và rau củ 1 Các bước xào nguyên liệu hải sản và rau củ 1

Các bước xào nguyên liệu hải sản và rau củ 2 Các bước xào nguyên liệu hải sản và rau củ 2

1.3. Thành phẩm

Cho mì chiên giòn ra một dĩa sâu lòng, cho nước xốt vừa xong lên trên mì, thêm một ít tiêu xay là có thể thưởng thức. Mì xào giòn nên dùng ngay khi còn nóng, sợi mì chưa bị nhũn, ăn sẽ cảm nhận sự giòn tan đậm đà, hương vị sẽ trọn vẹn và ngon hơn.

Thành phẩm món mì xào giòn chuẩn vị Trung Hoa Thành phẩm món mì xào giòn chuẩn vị Trung Hoa

2. Cách làm mì xào giòn thịt bò

2.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Mì trứng: 3 vắt
  • Thịt bò tươi: 200gr
  • Bông cải xanh/ súp lơ xanh: ½ cây
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ngò rí: 1 ít
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Gia vị thường dùng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mì xào giòn thịt bò Nguyên liệu chuẩn bị cho món mì xào giòn thịt bò

2.2. Các bước làm mì xào giòn thịt bò

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch, cắt miếng nhỏ/ mỏng vừa ăn.
  • Ướp thịt với một ít muối, hạt nêm.
  • Bông cải xanh cắt nhỏ vừa ăn, ngâm với nước muối loãng, rửa lại nước sạch, luộc sơ.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng mỏng, rửa sạch, luộc sơ.
  • Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách chế biến món mì giòn xào thịt bò Bước 1: Chiên mì trứng

  • Cho mì trứng vào luộc với nước sôi trong 1 phút.
  • Để phơi mì thật ráo nước, để khi chiên không bị văng.
  • Bắt chảo dầu lên bếp, lượng dầu ăn phải ngập mì, cho từng vắt mì vào chiên riêng lẻ.
  • Mì vừa vàng, phồng rộp lên thì vớt ra ngoài rây để ráo dầu hoặc cho lên giấy thấm dầu.

Chiên mì vàng giòn Chiên mì vàng giòn

Bước 2: Xào nước sốt cho món mì

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm.
  • Tỏi vàng cho thịt bò vào xào nhanh tay trong 1 phút với lửa lớn.
  • Cho tiếp phần rau củ vào đảo nhanh tay, nguyên liệu vừa chín tới, cho 1 ít nước lọc vào, nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Khuấy bột năng với một ít nước cho tan hết, cho vào chảo trộn đều lên đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Xào thịt bò và rau củ Xào thịt bò và rau củ

2.3. Thành phẩm

Cho mì lên đĩa hơi sâu lòng, chan phần nhân thịt bò lên mì, rắc thêm một ít tiêu xay và ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức. Món ăn này nên ăn ngay khi còn nóng, để nguội phần nước sốt sẽ ra nước, mì sẽ bị mềm, ăn sẽ không ngon. Vị giòn giòn, bùi bùi của mì kết hợp với nước sốt đậm đà cùng thịt bò ngọt mềm cho hương vị vô cùng tuyệt vời, ai ăn cùng sẽ thích mê món này.

Thành phẩm mì xào giòn thịt bò hấp dẫn Thành phẩm mì xào giòn thịt bò hấp dẫn

3. Cách làm mì xào giòn chay

3.1. Nguyên liệu cần thiết

  • Mì vắt chay: 1 - 2 vắt
  • Cà rốt: 1 - 2 củ
  • Bắp non/ bắp bao tử: 200gr
  • Cải thìa: 300gr
  • Bông cải trắng/ súp lơ trắng: 500gr - 1 bông
  • Đậu hủ: 2 - 3 miếng lớn
  • Nấm hương/ đông cô: 100gr
  • Hành boa rô: 2 nhánh
  • Ngò rí: 2 - 3 nhánh
  • Bột năng
  • Gia vị dùng hàng ngày

Nguyên liệu cho món mì xào giòn chay Nguyên liệu cho món mì xào giòn chay

3.2. Các bước làm mì xào giòn rau củ

Sơ chế rau củ

  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt mỏng (tỉa hoa cắt mỏng sẽ giúp món ăn đẹp mắt hơn).
  • Bắp non cắt bỏ cùi nhỏ ở đầu, để nguyên hoặc cắt đôi nếu bắp to.
  • Bông cải trắng cắt miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch với nước muối loãng, nước sạch, luộc sơ qua nước sôi.
  • Cải thìa rửa sạch, cắt đôi hoặc làm tư theo kích thước vừa ăn.
  • Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, cắt miếng nhỏ.
  • Hành boa rô, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Đậu hũ cắt theo chiều ngang thành từng miếng nhỏ, cho vào dầu chiên vàng giòn.

Sơ chế các nguyên liệu chay cho món ăn Sơ chế các nguyên liệu chay cho món ăn

Cách chế biến món mì xào giòn chay Bước 1: Chiên mì giòn

  • Mì vắt chần qua nước sôi khoảng 1 phút, đem xả qua nước lạnh cho mì tơi ra, để ra rỗ, dàn mì ra cho ráo nước.
  • Bắt chảo dầu lên bếp, cho mì vào chiên vàng giòn, phồng rộp là được.
  • Để trên vợt/ rây cho ráo dầu, hoặc cho lên giấy thấm dầu.

Chiên mì trứng làm mì xào giòn Chiên mì trứng làm mì xào giòn

Bước 2: Xào rau củ

  • Bắt chảo lên bếp, cho đầu hành boa rô vào đảo với dầu cho thơm.
  • Hành thơm cho nấm đông cô vào cháy cho thơm, cho tiếp các nguyên liệu rau củ còn lại vào.
  • Đảo đều cho rau củ chín sơ, cho khoảng ½ chén nước lọc vào, nêm nếm gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.
  • Hòa tan bột năng với một ít nước cho thật tan, cho vào chảo trộn đều lên đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Xào rau củ và tàu hủ chiên Xào rau củ và tàu hủ chiên

3.3. Thành phẩm

Cho mì giòn ra dĩa sâu lòng, chan nước sốt rau củ lên phần mì, cho một ít tiêu và ngò rí lên là hoàn thành món mì xào giòn chay. Tương tự như hai món mì xào mặn ở trên, món này nên dùng khi còn nóng để hương vị được trọn vẹn, hấp dẫn hơn.

Thành phẩm món mì xào giòn chay Thành phẩm món mì xào giòn chay

Hy vọng cách làm mì xào giòn VinID vừa chia sẻ, các bạn sẽ có thêm công thức món ngon cho gia đình mình đổi vị. Mua nguyên liệu tại VinMart, hoặc đặt hàng tại VinID để món ăn thêm chất lượng, bổ dưỡng nhé.

Cách nấu mì vằn thằn ngon bất bại <<<

1