Xem thêm

Hủ Tiếu Xào: Từ món ăn Trung Hoa đến sự quen thuộc tại Nam Bộ

Hủ tiếu xào đã trở thành một món ăn nổi tiếng không chỉ trong ẩm thực Trung Hoa mà còn trong văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ. Bạn có thể dễ dàng...

Hủ tiếu xào đã trở thành một món ăn nổi tiếng không chỉ trong ẩm thực Trung Hoa mà còn trong văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán hủ tiếu trên các con đường tại TP.HCM, nhưng để đảm bảo về vệ sinh và dinh dưỡng, nhiều người quan tâm đến cách tự chế biến hủ tiếu xào tại nhà. Đây không phải là một công việc phức tạp nếu bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách làm hủ tiếu xào hải sản

Nguyên liệu

  • Hủ tiếu mềm: 300g
  • Tôm tươi: 300g
  • Mực ống: 300g
  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Bắp non: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bông cải xanh: 1 cây
  • Cải ngọt: 200g
  • Ngò rí: 20g
  • Gia vị: tỏi băm, dầu hào, dầu mè, đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước tương, giấm tiều

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm: Cắt bỏ đầu, lột vỏ, chẻ sống lưng để bỏ đường chỉ đen, rửa sạch.
  • Mực: Bóp với chút rượu và gừng để khử mùi, rửa lại với nước, dùng dao khứa vài đường chéo trên thân mực.
  • Thịt nạc dăm: Rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt: Bào vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
  • Hành tây: Bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Bông cải xanh và cải ngọt: Ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Giá đỗ và bắp non: Rửa sạch, để ráo.
  • Ngò rí: Bỏ gốc, rửa sạch.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước xốt xào

  • Trộn ít nước lọc, dầu hào, dầu mè, đường, hạt nêm, giấm tiều, nước tương trong chén để tạo nước xốt xào hủ tiếu.

Bước 3: Xào hủ tiếu

  1. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.
  2. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm rồi cho hành tây và hủ tiếu mềm vào xào cùng.
  3. Nêm nếm gia vị với nước tương, dầu hào, muối, giấm và đảo đều.
  4. Cho giá vào xào sơ qua.
  5. Khi tất cả các nguyên liệu chín thì trút ra đĩa.

Bước 4: Xào hải sản

  1. Bắc chảo lên lại bếp, phi thơm tỏi rồi cho mực, tôm vào xào chín.
  2. Nêm thêm một ít tiêu xay và hạt nêm để món ăn thêm đậm đà.
  3. Khi mực và tôm chín, trút ra đĩa.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  1. Cho hủ tiếu ra đĩa, thêm nước xốt vào trộn đều.
  2. Lần lượt xếp tôm, mực, thịt nạc lên trên rồi rắc thêm ít tiêu, ngò rí, ớt cắt lát mỏng để trang trí.
  3. Bạn đã hoàn thành cách làm món hủ tiếu xào.

Hủ tiếu xào Hủ tiếu xào là món ăn nổi tiếng của người Hoa.

Cách làm hủ tiếu xào giá hẹ

Nguyên liệu

  • Hủ tiếu: 500g
  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • Giá: 200g
  • Hẹ: 60g
  • Nấm rơm: 200g
  • Cà rốt: 60g
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Ngò rí, boa rô
  • Nước cốt me: 1/2 chén
  • Gia vị: dầu hào, tương ớt, nước tương, tiêu, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Đậu hũ: Cắt lát mỏng, chiên giòn, rồi cắt sợi.
  • Hẹ: Bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Boa rô rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cà rốt: Cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
  • Nấm rơm: Ngâm nước muối, cắt bỏ chân nấm, rồi bổ đôi.
  • Ớt tươi: Cắt lát.
  • Hủ tiếu: Ướp với bột ngọt, nước tương khoảng 15 phút.

Bước 2: Xào hủ tiếu

  1. Phi thơm boa rô với chút dầu ăn trong chảo, cho ra một chén nhỏ.
  2. Cho hủ tiếu vào áp chảo cùng với chút dầu rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Pha nước xốt

  • Pha nước xốt ăn với hủ tiếu gồm: đường, dầu hào, nước tương, nước cốt me, bột ngọt, muối, tiêu, tương ớt.

Bước 4: Hoàn thành món hủ tiếu xào giá hẹ

  • Phi thơm boa rô, rồi cho cà rốt, nấm rơm, giá, hẹ và đậu hũ cùng với nước xốt vào, xào nhanh tay.
  • Cho hủ tiếu vào, xóc đều rồi tắt bếp.

Hủ tiếu xào giá hẹ Hủ tiếu xào giá hẹ thanh đạm, thơm ngon.

Cách làm hủ tiếu xào thập cẩm

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 50g
  • Cật heo: 30g
  • Tim heo: 30g
  • Gan heo: 30g
  • Hủ tiếu khô sợi dai: 100g
  • Cải ngọt: 30g
  • Cải thảo: 30g
  • Cà rốt: 30g
  • Bông cải: 30g
  • Ngò gai: 15g
  • Hành lá, hành tây, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Tôm: Bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch.
  • Tim, gan, cật heo: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm với chút rượu pha loãng để khử mùi. Sau đó, rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Ướp các loại nội tạng này với đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
  • Rau củ: Nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối loãng.
  • Hủ tiếu: Chần qua nước nóng pha thêm chút dầu ăn để sợi hủ tiếu bóng đẹp và không bị dính vào nhau.

Bước 2: Xào hủ tiếu

  1. Bắc chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn cho nóng, thêm tỏi vào phi thơm.
  2. Cho hủ tiếu vào xào qua cho săn lại rồi trút ra đĩa để riêng.
  3. Tiếp tục phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm, tim, gan, cật vào xào.
  4. Khi chín, thêm bông cải, cải ngọt, cải thảo, hành tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp, cho hành lá và ngò gai vào và đảo đều một lần nữa.

Bước 3: Thưởng thức

  • Cho hủ tiếu và hỗn hợp xào ra đĩa, thêm một chút tiêu và trang trí cà rốt lên là đã có một đĩa hủ tiếu xào thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với nước tương có thêm vài lát ớt nếu thích.

Hủ tiếu xào thập cẩm Hủ tiếu xào thập cẩm bắt mắt và hấp dẫn.

Với 3 cách làm hủ tiếu xào thơm ngon, lạ miệng mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể đổi vị cho bữa ăn hằng ngày bớt nhàm chán. Hủ tiếu dai mềm với hương vị hấp dẫn sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích thú. Nếu bạn muốn học thêm các món ăn có nguồn gốc Trung Hoa, bạn có thể tham gia khóa học chế biến ẩm thực tại Đại lý Dạy Nấu Ăn với giảng viên là người gốc Hoa, chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến các món ăn chuẩn vị. Hãy điền vào form bên dưới hoặc gọi đến số 028 6294 8405 để được tư vấn miễn phí về khóa học.

1