Xem thêm

Bật mí cách làm bánh pía sầu riêng bùi béo, thơm ngon, ngửi thôi đã thèm

Bánh pía sầu riêng ngậy béo, thơm lừng mùi sầu riêng và thoang thoảng mùi đậu xanh. Cắn miếng vỏ xốp nhiều lớp cực thú vị cùng vị béo ngậy, mặn mặn ngọt ngọt của...

Bánh pía sầu riêng ngậy béo, thơm lừng mùi sầu riêng và thoang thoảng mùi đậu xanh. Cắn miếng vỏ xốp nhiều lớp cực thú vị cùng vị béo ngậy, mặn mặn ngọt ngọt của trứng muối tạo nên nhiều trải nghiệm vị giác đặc trưng. Khám phá 2 công thức cách làm bánh pía sầu riêng ngon cùng VinID nhé!

1. Cách làm bánh pía sầu riêng trứng muối

Nguyên liệu chế biến: Nguyên liệu bánh pía sầu riêng trứng muối

  • 500gr mỡ heo
  • 50gr mứt bí
  • 100gr đậu xanh cà vỏ
  • 50gr dầu ăn
  • 200gr sầu riêng
  • 1 quả trứng gà
  • 10 quả trứng vịt muối
  • Bột bánh dẻo, bột bắp
  • Bột mì ba bông hồng (hoặc bột mì số 8).
  • Muối
  • Đường phèn
  • 100g đường cát
  • Đường glucose syrup

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế mỡ heo

  • Mỡ heo mua về, rửa sạch với nước sạch. Chiên 300gr mỡ để làm bánh để gia tăng hương vị ngậy béo cho bánh.
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho 200gr mỡ heo cắt hạt lựu vào luộc chín. Vớt ra để khô ráo hoàn toàn. Sử dụng mỡ heo để phần nhân bánh ngậy béo hơn
  • Mỡ heo luộc chín, đem vào tô cùng 100gr đường cát và 1 muỗng canh muối. Trộn đều cho ngấm gia vị rồi đem phơi gió trong 3 ngày.
  • Phơi xong, gạt bỏ phần đường và muối xung quanh. Có thể thêm mứt bí cùng để tăng phần ngậy bùi cho bánh.

Bước 2: Sơ chế phần trứng muối

  • Rửa sạch trứng muối với nước, ngâm cùng rượu gừng trong khoảng 5 phút để hạn chế vị mặn của trứng.
  • Đem trứng muối nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 - 7 phút hoặc hấp cách thuỷ để trứng muối mềm ngon hơn. Trong khi nướng, có thể quết chút dầu vừng để hạn chế mùi tanh đáng kể.
  • Trong lúc nướng trứng muối, bạn đập trứng gà, tách lấy lòng đỏ bỏ vào 1 cái chén nhỏ, khuấy đều cho tan dùng để quét mặt bánh.

Bước 3: Sên nhân đậu xanh Sên nhân đậu xanh và sầu riêng sánh mịn

  • Cho 100gr đậu xanh và 60gr đường phèn vào xay nhuyễn để được hỗn hợp sệt mịn.
  • Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính, đổ hỗn hợp vừa xay xong cùng 25gr mứt bí và chút muối, dùng muỗng đảo liên tục đều tay sên cho khô trong khoảng 15 - 20 phút.
  • Đổ 35gr syrup đường vào đun cho hỗn hợp sên đặc sệt lại, thêm 10gr bột ngô và 20gr bột bánh dẻo vào tiếp tục sên trong khoảng 15 phút nữa.
  • Sau khi sên xong, tắt bếp và để nguội hỗn hợp, bỏ vào hộp đậy nắp kín để không bị khô.
  • Sên nhân đậu xanh xong, chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần bánh khoảng 45gr.

Bước 4: Chế biến sầu riêng

  • Dầm nhuyễn sầu riêng cùng 50gr đường phèn, bỏ lên chảo sên trong khoảng 5 - 7 phút cho tan đường.
  • Múc 3 muỗng sầu riêng vào nhân đậu xanh vừa sên ở trên để gia tăng mùi thơm và hạn chế mùi bột bánh dẻo.
  • Phần sầu riêng còn lại trộn cùng 50gr mỡ đường và 25gr mứt bí để riêng để gói nhân bánh.
  • Nhân sầu riêng chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 15gr.

Bước 5: Làm vỏ bánh & ruột bánh Phần bỏ bánh

  • Hòa tan 50gr đường vào khoảng 90ml nước lọc, trộn đều cùng 200gr bột mì, chút dầu ăn, 3gr muối. Sử dụng máy đánh trứng để trộn đều hỗn hợp, thêm chút nước để bớt khô.
  • Trộn đến khi được hỗn hợp bột sánh mịn, kết dính, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong khoảng 30 phút.
  • Bột ủ xong, chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 35gr.

Phần ruột bánh

  • Chuẩn bị 1 cái tô lớn, đổ 120gr bột mì cùng 40gr dầu ăn vào trộn đều, ủ kín trong khoảng 30 phút.
  • Bột ruột ủ xong, chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 16gr.

Bước 6: Tạo hình nhân bánh

  • Vo tròn nhân đậu xanh, dùng 1 ngón tay ấn mạnh vào tạo 1 vết lõm lớn, cho 1 viên nhân sầu riêng vào giữa.
  • Khéo léo miết nhân đậu xanh để bọc kín nhân sầu riêng và đặt 1 viên trứng muối lên trên.
  • Cán dẹt từng viên bột vỏ, cán dẹt. Viên bột ruột ép thật mỏng rồi đặt lên phần bột rỏ, ép thật mạnh 2 phần bột vào với nhau.
  • Cuộn phần bột lại với nhau, cán thêm lần nữa và quấn thành 3 để lát cán và gói nhân.
  • Đặt 1 viên nhân vào giữa bột, khéo léo vê tay nhẹ nhàng, vuốt mép bánh từ từ cho đến khi vỏ bánh bọc kín nhân bánh.
  • Sử dụng 1 mảnh giấy nến thấm chút dầu lên, úp phần vỏ gấp mép bánh xuống. Đóng mộc cho bánh nếu cần thiết.
  • Úp mặt bánh đã đóng mộc xuống dưới, đặt lên khay nướng và tiến hành nướng bánh.

Bước 6: Nướng bánh pía Bánh pía sầu riêng trứng muối vàng ươm, ngậy bùi

  • Khởi động lò nướng trong khoảng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C để kiểm soát nhiệt ổn định trong suốt quá trình nướng.
  • Nướng bánh trong khoảng 20 độ C trong khoảng 15 phút. Mở nắp lò, quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh.
  • Tiếp tục nướng lần 2 trong khoảng 170 - 180 độ C trong khoảng 5 - 7 phút là hoàn thành. Để nguội và thưởng thức ngay thôi!

Thành quả bánh pía trứ danh sau khi nướng xong thơm lừng mùi sầu riêng và đậu xanh. Cắn 1 miếng là cảm nhận lớp vỏ bánh vàng ươm giòn, tách thành nhiều lớp và đến lớp trứng muối béo ngậy.

Bánh tự làm có thể bảo quản trong 4 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu ăn không hết, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh có thể ăn trong 1 tuần và trong ngăn đông tủ lạnh có thể bảo quản đến 1 tháng.

2. Cách làm bánh pía sầu riêng chay

Nguyên liệu chế biến: Nguyên liệu chính món bánh pía sầu riêng chay

  • 100gr đậu xanh cà vỏ
  • 340gr bột mì đa dụng
  • 200gr thịt sầu riêng
  • 10gr bột bắp
  • 135ml dầu ăn
  • 125gr đường
  • 1 quả trứng gà
  • 1 ít màu đỏ thực phẩm
  • 1 chút mu

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sên nhân đậu xanh và sầu riêng

  • Đậu xanh mua về, vo sạch với nước, ngâm với nước lọc trong khoảng 5 - 6 tiếng.
  • Sau khi ngâm xong, bỏ vào nồi cùng 300ml nước lọc và 1/2 muỗng cà phê muối. Đun ở lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh thơm, mềm nhừ.
  • Trong quá trình đun, bạn thường xuyên vớt bọt trắng để nước luộc đỗ trong.
  • Khi đậu xanh nhừ nát, đổ vào máy xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn và đổ ra chảo chống dính để sên.
  • Thêm vào chảo 60gr đường, sên ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan. Đổ 30ml dầu ăn và 10gr bột bắp vào trộn đều hỗn hợp.
  • Đổ từ từ 20ml nước lọc vào cho bớt khô, dùng vá đảo đều tay sên đến khi được khối liên kết sánh mịn.
  • Tiếp đó, bạn khuấy 10gr bột bắp với 20ml nước lọc rồi cho từ từ vào trong chảo sên đậu, dùng vá trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau rồi tắt bếp.
  • Cho nhân đậu xanh ra 1 cái tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để riêng 1 bên.
  • Tiếp tục cho vào chảo 200gr thịt sầu riêng, 20gr đường sên cho đường tan, chuyển màu trong và tắt bếp là được.
  • Cùng với đó, bạn cho vào trong chảo, 200gr thịt sầu riêng, 20gr đường, bật nhỏ lửa, sên đến khi tan đường, sầu riêng chuyển sang màu hơi trong là được.

Bước 2: Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh

  • Chuẩn bị 1 cái tô trộn nguyên liệu gồm 230gr bột mì đa dụng, 45gr đường, 1/3 muỗng cà phê muối.
  • Thêm 60ml dầu ăn hoặc mỡ nước vào hỗn hợp bột khô, sử dụng phới trộn đều hỗn hợp.
  • Đổ từ từ 75ml vào trộn cho đến khi được khối bột sáng mịn, đồng nhất và đổ ra thớt tiến hành nhào bột.
  • Nhào bột bằng tay trong khoảng 20 - 25 phút. Cho khối bột vào tô, đậy kín với màng bọc thực phẩm để ủ trong khoảng 20 phút là được.

Bước 3: Trộn và nhồi bột ruột bánh

  • Lấy 1 cái tô khác cho 110gr bột mì đa dụng, 45gr dầu ăn vào.
  • Trộn đều hỗn hợp đến khi được khối bột mịn, kết dính. Bọc kín tổ và để bột nghỉ trong khoảng 15 - 20 phút.

Bước 4: Tạo hình nhân bánh

  • Nhân đậu xanh vừa sên xong, chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 38gr.
  • Vo tròn viên nhân đậu xanh, ấn ngón tay tạo 1 vết lõm, cho nhân sầu riêng vào, khéo léo vê tròn, miết sao cho nhân đậu xanh bọc kín sầu riêng.
  • Chia phần bột vỏ và bột ruột bánh thành nhiều phần bằng nhau, ấn dẹt phần bột vỏ trên thớt. Phần bột ruột cán, đặt lên trên bột vỏ, cán dẹt thêm lần nữa.
  • Lật viên bột lại, úp phần mép bột xuống dưới, cán thành miếng bột mỏng. Tiếp tục lật mặt còn lại, cuộn miếng bột rồi cán mỏng theo chiều dọc lần nữa.
  • Lật bột lần 2, cuộn thêm 1 lớp nữa. Đè miếng bột hơi dẹt, bóc kín với màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
  • Đặt viên nhân bánh vào giữa, nhẹ nhàng vo tròn bột bao lấy nhân bánh.
  • Khuấy hoà tan 10 nước lọc cùng 1 muỗng cà phê màu đỏ thực phẩm.
  • Thả 1 miếng bông tẩy trang để hút nước, đặt lên khuôn hoa văn mộc và đặt lên bánh để tạo hoạ tiết trang trí bánh.

Bước 5: Nướng bánh Thành phẩm bánh pía sầu riêng chay sau khi nướng

  • Khởi động lò nướng trong khoảng 10 - 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C để duy trì nhiệt ổn định khi nướng.
  • Lót 1 tấm giấy nến lên khay nướng, xếp bánh lên khay, nướng bánh trong khoảng 175 độ C trong khoảng 15 - 18 phút.
  • Mở nắp lò, quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh. Nướng bánh lần 2 trong 5 - 7 phút với nhiệt độ 175 độ C là hoàn thành.

Lưu ý để bánh pía thơm ngon:

  • Nên làm nhân bánh hơi ẩm để bánh mềm ngon hấp dẫn hơn.
  • Chỉ nên quét 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng gà để vỏ bánh không bị phồng, dễ cháy xém.
  • Không nên để phần mộc dính nước quá nhiều dễ làm vỏ bánh quá ẩm và không thể tách thành nhiều lớp xốp.

Thành phẩm bánh pía sầu riêng chay thơm lừng, ngọt lịm không kém gì khi có trứng muối béo ngậy. Bánh có hoạt tiết đẹp mắt, thơm thoang thoảng mùi sầu riêng với lớp vỏ giòn tách thành nhiều lớp mềm xốp.

Nếu bạn là tín đồ của món sầu riêng, đừng bỏ lỡ cách làm bánh pía sầu riêng trứng muối cực chuẩn vị đặc sản Sóc Trăng. Cùng qua Vinmart gần nhất hoặc qua VinID app mua sắm nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng và vào bếp trổ tài món bánh tuyệt ngon cho bữa trà chiều thêm hoàn hảo nhé!

Banner CTA Bơ trứng sữa 750

>>> Cách làm bánh pía ngọt bùi <<<

1