Xem thêm

Bỏ túi 3 công thức cách nấu hủ tiếu chay ngon mê mẩn

Hủ tiếu chay là một món ăn thanh đạm, hấp dẫn dành cho các tín đồ ăn chay. Với sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu chay, món ăn này mang lại hương...

Hủ tiếu chay là một món ăn thanh đạm, hấp dẫn dành cho các tín đồ ăn chay. Với sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu chay, món ăn này mang lại hương vị đậm đà và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 công thức cách nấu hủ tiếu chay ngon mê mẩn mà bạn có thể bỏ túi.

1. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang chay

Nguyên liệu chính

  • Sợi hủ tiếu tươi
  • Nấm đông cô (nấm hương) tươi hoặc khô
  • Cà rốt
  • Củ sắn
  • Củ cải trắng
  • Sườn chay khô
  • Đậu hũ trắng
  • Hoành thánh tươi

Chuẩn bị các nguyên liệu chính Chuẩn bị các nguyên liệu chính

Mẹo chọn nấm tươi ngon

  • Nấm đông cô tươi:
    • Thân nấm liền mạch, không bị đứt gãy, phần đầu nấm có màu nâu tươi và sáng.
    • Kích thước nấm vừa phải, không quá to hoặc nhỏ.
    • Phần chân nấm ngắn, có mùi hương đặc trưng, tự nhiên.
    • Không những cây nấm gãy nát, mùi hôi, nhiều vết xước trên thân nấm.
  • Nấm đông cô khô:
    • Phần đầu nấm có màu nâu tươi và sáng, thân nấm liền mạch, không bị đứt gãy.
    • Tránh mua các cây nấm có mùi hôi ẩm mốc.
    • Nên mua nấm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Nấm đông cô tươi và khô Nấm đông cô tươi và khô

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô tươi: Dùng dao cạo sạch phần đất dơ ở gốc chân, rửa qua nước lạnh, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, cắt làm đôi.
  • Nấm đông cô khô: Ngâm với nước ấm trong khoảng 10 - 15 phút cho nấm nở.
  • Cà rốt, củ cải trắng, và củ sắn: Xắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa sạch, xắt thành các lát mỏng nhỏ vừa ăn.
  • Sườn chay: Ngâm với nước trong khoảng 15 - 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra bóp nhẹ cho ráo hết nước, dùng tay xé thành các miếng mỏng nhỏ.
  • Rửa sơ đậu hủ với nước sôi, xắt đậu thành các khối vuông nhỏ và mỏng vừa ăn.
  • Trụng sợi hủ tiếu với nước sôi cho mềm.

Sơ chế các nguyên liệu Sơ chế các nguyên liệu

Hầm nước dùng và chiên nguyên liệu

  • Cho vào nồi lớn 2 lít nước, củ cải muối, mía, phần đầu nấm đông cô, củ cải trắng, cà rốt, củ sắn, hành boa rô.
  • Nấu ở lửa lớn trong khoảng 3 phút cho nước sôi rồi vặn lại lửa nhỏ liu riu, đậy nắp vung lại, hầm trong khoảng từ 45 - 1 tiếng cho nước dùng có vị thanh và ngọt tự nhiên từ rau củ.
  • Xào nấm đông cô với hành boa rô, cho vào nồi nước dùng.
  • Nêm nếm nước dùng phù hợp theo khẩu vị ăn.
  • Chiên đậu hủ, sườn chay, hoành thánh cho giòn đều.

Hầm nước dùng dinh dưỡng Hầm nước dùng dinh dưỡng

Thành phẩm

  • Cho sợi hủ tiếu vào tô, chan nước dùng vào, xếp đậu hủ, sườn chay, hoành thánh lên trên là hoàn thành. Món ăn thanh đạm với vị ngọt thanh của rau củ, hòa quyện với nước dùng đậm đà ăn kèm với rau sống là tuyệt vời.

Hủ tiếu Nam Vang chay Hủ tiếu Nam Vang chay

2. Cách nấu hủ tiếu sa tế chay

Nguyên liệu chính

  • Nấm bào ngư
  • Nấm đông cô tươi
  • Nấm đùi gà
  • Sa tế tỏi
  • Dưa leo
  • Khế chua
  • Hủ tiếu khô
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị chay

Các nguyên liệu chính món hủ tiếu sa tế chay Các nguyên liệu chính món hủ tiếu sa tế chay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm đông cô tươi: Cạo sạch phần đất dơ ở gốc chân, rửa qua nước lạnh, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, cắt làm đôi.
  • Nấm bào ngư, nấm đùi gà, dưa leo, khế chua: Ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch lại.
  • Nấm đùi gà, dưa leo, khế chua: Cắt thành sợi nhỏ.
  • Trụng sợi hủ tiếu cho mềm.

Nấu nước dùng

  • Xào 3 loại nấm với sa tế tỏi ở lửa lớn cho nấm ra bớt nước.
  • Khi nấm săn lại, cho vào 2 lít nước sôi, nấu cho đến khi hỗn hợp nước dùng sôi.
  • Nêm nếm nước dùng cho phù hợp với khẩu vị ăn là hoàn thành.

Nước dùng hủ tiếu sa tế chay Nước dùng hủ tiếu sa tế chay

Thành phẩm

  • Cho hủ tiếu vào tô, chan nước dùng xung quanh, xếp dưa leo và khế chua lên trên, rắc chút đậu phộng rang là có thể thưởng thức. Món ăn có vị cay của sa tế, nước dùng thanh ngọt từ nấm và phù hợp khi ăn kèm với rau sống.

Món hủ tiếu sa tế chay cay nồng Món hủ tiếu sa tế chay cay nồng

3. Cách nấu hủ tiếu khô chay bắt vị

Nguyên liệu chính

  • Sợi hủ tiếu khô
  • Nấm rơm
  • Nấm đùi gà
  • Nấm đông cô (nấm hương)
  • Xá bấu (củ cải muối)
  • Cải thảo muối
  • Rau sống
  • Gia vị chay

Nguyên liệu cho món hủ tiếu khô chay Nguyên liệu cho món hủ tiếu khô chay

Mẹo chọn mua sợi hủ tiếu dai ngon

  • Chọn các loại hủ tiếu có nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, nhãn mác rõ ràng.
  • Mùi hương của hủ tiếu là mùi tự nhiên, không chất phụ gia.
  • Chọn sợi hủ tiếu không láng mịn, có màu trắng đục, hơi ngà ngà, trong.
  • Tránh hủ tiếu bị ẩm, bốc mùi lạ, nấm mốc.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấu sôi 1 lít nước, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để sợi hủ tiếu không bị dính nhau, thả sợi hủ tiếu vào, trụng mềm khoảng 3 phút, vớt ra rổ.
  • Mang hủ tiếu rửa sơ qua với nước lạnh cho hủ tiếu giữ độ dai, trộn thêm với 1 muỗng cà phê dầu ăn để hủ tiếu không bị dính.
  • Nấm đông cô tươi và nấm rơm: Cạo sạch phần đất dơ ở gốc chân, rửa qua nước lạnh, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, cắt làm đôi.
  • Nấm nấm đùi gà, xá bấu: Ngâm với nước muỗi pha loãng, rửa sạch lại, cắt thành lát dọc thân nấm dài khoảng 3 cm.

Sơ chế các nguyên liệu chính Sơ chế các nguyên liệu chính

Hầm nước dùng & xào xá bấu

  • Nấu sôi 1,5 lít nước cùng hành tây, cho các loại nấm vào nấu khoảng 15 phút.
  • Nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị.
  • Xào xá bấu và nêm nếm với hạt nêm, vớt ra để nguội.

Nấu nước dùng thanh ngọt Nấu nước dùng thanh ngọt

Pha nước sốt

  • Nấu 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh hành tây xắt hạt lựu, 1 muỗng canh đường cho đến khi đặc sệt lại.

Nước sốt hủ tiếu khô chay Nước sốt hủ tiếu khô chay

Thành phẩm

  • Trộn đều hủ tiếu với nước sốt, cho thêm nấm trong nước dùng, xá bấu, tỏi phi và rau sống vào. Múc thêm 1 chén nước dùng thanh ngọt ăn kèm. Món ăn thanh đạm, hấp dẫn và bắt miệng, phù hợp cho các bữa ăn cuối tuần cùng gia đình và bạn bè.

Hủ tiếu khô chay ngon chuẩn vị Hủ tiếu khô chay ngon chuẩn vị

Hủ tiếu chay là một món ăn quen thuộc và thanh đạm của các tín đồ ăn chay. Hy vọng với 3 công thức cách nấu hủ tiếu chay mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện và tạo ra những món ăn ngon miệng. Nếu bạn muốn mua các nguyên liệu nấu hủ tiếu chất lượng, hãy đến ngay các cửa hàng Winmart hoặc tải ứng dụng VinID để mua hàng trực tuyến và tích điểm.

Cùng khám phá cách làm heo quay chay da giòn rụm

1