Xem thêm

Cách pha cà phê phin cơ bản (Dành cho người mới bắt đầu)

Cà phê pha phin, một phương pháp đơn giản nhưng không dễ để đạt được kết quả tốt. Để giúp bạn tự tin hơn khi pha cà phê phin, Phin Việt sẽ chia sẻ một...

Cà phê pha phin, một phương pháp đơn giản nhưng không dễ để đạt được kết quả tốt. Để giúp bạn tự tin hơn khi pha cà phê phin, Phin Việt sẽ chia sẻ một số kiến thức và cách pha cơ bản phù hợp cho người mới bắt đầu.

1. Chuẩn bị trước khi bắt đầu:

  • Cỡ xay cà phê phin: hơi thô một chút, to hơn cỡ espresso và nhỏ hơn cỡ xay filter.
  • Nhiệt độ nước: từ 90-95 độ C.
  • Tỷ lệ chiết xuất: 1 cà phê 3.5 nước, tương đương 70-90gr nước nóng cho 20-25gr bột cà phê (tỷ lệ tham khảo, có thể điều chỉnh trong quá trình pha).
  • Chất lượng cà phê: sử dụng cà phê mới rang từ 7-15 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Xay cà phê tươi mỗi lần pha: không nên sử dụng cà phê đã xay sẵn.

Co Xay Ca Phe Ảnh minh họa: Cỡ xay 3,4 dùng cho pha phin.

2. Các bước pha cà phê phin cơ bản:

  • Bước 1: Tráng phin cà phê bằng nước sôi để làm sạch và làm nóng phin. Cach Pha Ca Phe Phin1 Ảnh minh họa: Tráng toàn bộ phin cà phê.

  • Bước 2: Đổ 20-25gr bột cà phê vào phin và nén nhẹ bằng nắp gài phin. Cach Pha Ca Phe Phin2

  • Bước 3: Rót 1/4 tổng lượng nước nóng vào phin, ngâm ủ trong khoảng 1 phút 30 giây để cà phê bung nở và giải phóng khí CO2. Nén nhẹ nắp gài sau đó để cố định lại. Cach Pha Ca Phe Phin4 Ảnh minh họa: Nhiệt độ nước tiêu chuẩn khoảng 92-95 độ C.

  • Bước 4: Rót thêm 3/4 tổng lượng nước nóng vào phin và rót xoay đồng tâm lên trên bề mặt nắp gài để hạn chế Channeling (kênh lưu dẫn). Cach Pha Ca Phe Phin3

  • Bước 5: Đậy nắp gài lại và đợi khoảng 1-2 phút cho cà phê chảy ra. Nếu chảy quá nhanh, điều chỉnh cỡ xay, lượng cà phê và lực nén. Nếu chảy quá chậm, điều chỉnh độ xay, lực nén và lượng cà phê. Cach Pha Ca Phe Phin5 Ảnh minh họa: Cách pha cà phê phin cơ bản.

Sau 5-7 phút, cà phê phin sẽ chảy hết và bạn có thể tùy ý điều chỉnh lại cỡ xay, nhiệt độ, thời gian ủ và tỉ lệ cà phê/nước để tạo ra profile pha phù hợp với khẩu vị của bạn.

Lưu ý không ủ cà phê quá 5 phút và nhiệt độ nước không quá 95 độ C. Quá trình ủ lâu và nước quá nóng có thể làm mất đi hương thơm và tinh dầu của cà phê, chỉ còn lại mùi đắng và mùi cháy khét.

Hãy tham gia cộng đồng tuyển dụng miễn phí tại TUYỂN NHÂN VIÊN CHO QUÁN CAFE TOÀN QUỐC để tìm kiếm các vị trí công việc như quản lý, nhân viên phục vụ bàn và nhân viên pha chế.

Article inspired by source.

1